Chùm ảnh: Nhiều nữ sinh Kenya mang bầu khi trường học đóng cửa

GD&TĐ - Cô gái Jackline Bosibori 17 tuổi đã khóc khi biết mình có thai. Mẹ cô cũng cũng đang nuôi 6 đứa con trong căn nhà chỉ có một phòng của họ. Đã nhiều lần họ bị dọa đuổi khỏi nhà và hiện không thể nuôi thêm ai nữa.

Jackline Bosibori ở bên ngoài nhà mình.
Jackline Bosibori ở bên ngoài nhà mình.

"Nếu tôi ở trường học thì việc này đã không xảy ra” – Bosibori nói.

Khi các trường học Kenya phải đóng cửa do đại dịch Covid-19 và mẹ cô phải bán rau bên đường, Bosibori đã quan hệ với một thanh niên ở độ tuổi 20. Khi biết cô có thai, anh ta đã không trả lời điện thoại cô nữa.

Trong khi mang thai, cô làm việc nhà như giặt giũ tại những vũng nước ở thị trấn tồi tàn Kiberia - một vùng ngoại ô nghèo của thủ đô Nairobi của Kenya – nơi người dân sống trong những ngôi nhà lợp bằng thiếc chen chúc nhau và chằng chịt đường tàu. Cô đã tới một khu chợ gần đó để mua quần áo cũ cho đứa bé sắp chào đời.

Các tổ chức phi chính phủ về sức khỏe sinh sản toàn cầu cảnh báo rằng các lệnh phong tỏa có thể dẫn đến tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên tăng cao.

Trong số các khách hàng của nhóm viện trợ thuộc Ủy ban Cứu hộ Quốc tế (IRC) tại thị trấn Lodwar xa xôi phía bắc, số ca mang thai ở tuổi vị thành niên đã tăng gấp 3 lần lên 625 ca trong tháng 6 đến tháng 8 năm nay, so với 226 ca cùng kỳ năm trước.

Tại phòng khám thai mà Bosibori đến cùng với những cô bạn có chung hoàn cảnh, số lượng các cô gái trẻ mang thai cũng tăng lên. Đó là chưa kể đến những cô gái mang bầu nhưng do hoàn cảnh mà không thể tới khám.

Đại diện Ademola Olajide của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Kenya cho biết các cô gái trẻ mang thai không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như phụ nữ trưởng thành. Điều này khiến họ dễ gặp phải những biến chứng về sức khỏe và phá thai không an toàn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mang thai và sinh con là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em gái từ 15 đến 19 tuổi.

Từ giờ tới tháng 1 năm sau khi các trường học ở Kenya mở cửa lại hoàn toàn, Bosibori sẽ dành hầu hết thời gian để chăm con và tranh thủ học bài.

Mẹ của Bosibori cũng sinh cô ra khi mới 18 tuổi, bà cho biết sẽ tìm cách chăm sóc cháu để con gái trở lại trường học.

Jackline Bosibori giặt đồ tại một vũng nước ở Kibera.
Jackline Bosibori giặt đồ tại một vũng nước ở Kibera.
Cô mua quần áo trẻ em đã qua sử dụng ở chợ
Cô mua quần áo trẻ em đã qua sử dụng ở chợ 
Jackline Bosibori muốn đi học để trở thành luật sư.
Jackline Bosibori muốn đi học để trở thành luật sư.
Jackline và mẹ bên ngoài nhà của họ ở làng Lindi, Kibera
Jackline và mẹ bên ngoài nhà của họ ở làng Lindi, Kibera
Jackline giúp em gái Angela Moraa, 12 tuổi, làm bài tập
Jackline giúp em gái Angela Moraa, 12 tuổi, làm bài tập 
Jackline chờ được gặp bác sĩ tại trung tâm y tế Shofco ở Kibera.
Jackline chờ được gặp bác sĩ tại trung tâm y tế Shofco ở Kibera.
Jackline đi qua hành lang của Bệnh viện Quốc gia Kenyatta sau khi sinh con ở Nairobi
Jackline đi qua hành lang của Bệnh viện Quốc gia Kenyatta sau khi sinh con ở Nairobi
Jackline bế con gái mới sinh của cô ấy trong nhà của họ ở Lindi, Kibera
Jackline bế con gái mới sinh của cô ấy trong nhà của họ ở Lindi, Kibera
Theo Al Jazzera

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cử tri ở xã Trung Lý (Thanh Hóa) tìm hiểu về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại điểm niêm yết danh sách.

Hiệu trưởng vùng biên băng rừng tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Từ bản Co Cài của người Thái đến bản Tà Cóm của đồng bào Mông, những ngày này, các tổ công tác xã biên giới Trung Lý (Thanh Hóa) đang miệt mài băng rừng, vượt dốc xuống tận hộ gia đình vận động cử tri.

Nếu không muốn nghèo bền vững, chúng ta phải quản lý tốt dòng tiền. (Ảnh: ITN).

Hai mẹo tích sản an toàn và bền vững

GD&TĐ - Tích lũy tài sản là một phần quan trọng trong hành trình xây dựng sự giàu có. Đây là hành trình dài hạn đòi hỏi chiến lược và tinh thần kỷ luật cao.

Người Ethiopia đón mừng đầu năm mới vào ngày 11/9 với hoa adey abeba mùa Xuân. Ảnh: Bbc.com

Đất nước một năm 13 tháng

GD&TĐ - Thế giới có rất nhiều lịch nhưng hầu hết đều tuân thủ một năm 12 tháng, duy chỉ có Ethiopia, quốc gia ở Đông Phi là khác.

Ứng dụng AI tạo video tuyên truyền bầu cử, phòng cháy chữa cháy.

Luồng gió mới trong tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Việc tuyên truyền về bầu cử nay trở nên gần gũi, nhanh chóng hơn khi những thông báo từ loa phường được thay thế bằng mã QR, video AI sinh động và các tiện ích trên ứng dụng VNeID.