rssheader

25/02/2021

Canada: Hỗ trợ sinh viên gặp khó về tài chính

21/05/2020, 14:46 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Canada: Hỗ trợ sinh viên gặp khó về tài chính

SV quốc tế từng bị giới hạn thời gian làm thêm tối đa 20 giờ/tuần và công việc thường là trong khuôn viên trường. Mới đây, Bộ trưởng Mua sắm và Dịch vụ công Canada - bà Carla Qualtrough cho biết: “Nếu người học làm việc trong ngành dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc cung cấp thực phẩm cũng như một số công việc quan trọng khác, họ có thể làm việc đủ 40 giờ/ tuần”.

Chính phủ Canada bày tỏ hy vọng, 11.000 SV nước ngoài theo học chương trình chăm sóc sức khỏe tại các trường CĐ, ĐH sẽ có thể giúp đỡ nhân viên y tế tại bệnh viện cũng như cơ sở chăm sóc dài hạn.

Thông báo về các chương trình mới giúp HS sau trung học, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết: “Đối với nhiều HS, tháng 5 thường là thời gian bắt đầu một công việc làm thêm. Tuy nhiên hiện tại, có vẻ như thực sự khó khăn để có việc làm. Bạn có thể đã tìm kiếm trong nhiều tuần mà không thành công. Do đó, chúng tôi ở đây vì các bạn”.

Quỹ hỗ trợ 9 tỷ đô CA được phân bổ cho việc tăng gấp đôi số tiền trợ cấp cho SV trong năm học tiếp theo, cung cấp gần 2 tỷ đô CA cho Chương trình cho vay SV Canada, dành 75 triệu đô CA cho SV sau trung học bản địa và tạo ra Trợ cấp Khẩn cấp SV Canada (CESB), khoản vay cũng như gói viện trợ cho các doanh nghiệp và cá nhân với tổng trị giá hơn 145 tỷ đô CA. Các kế hoạch của chính phủ nước này được công bố vào ngày 22/4 cũng bao gồm hỗ trợ thêm 80 triệu đô CA cho Chương trình sắp xếp việc làm cho SV.

Adam Brown, Chủ tịch Liên minh nhận định, thông báo này là tin tuyệt vời cho bất kỳ SV nào đang gặp khó khăn về tài chính. “Chúng tôi đặc biệt tin tưởng rằng, chính phủ đã lắng nghe những lo ngại của chúng tôi về việc SV không đủ điều kiện nhận CERB”.

Philippe LeBel - Chủ tịch Hội SV Quebec, chia sẻ: “Cuối cùng thì người học cũng có thể tốt nghiệp hoặc hoàn thành nghiên cứu mà không phải lo lắng về tài chính”.

Mặc dù, chính phủ ước tính có khoảng 116.000 việc làm được cung cấp thông qua các sáng kiến ​​mà Thủ tướng Trudeau công bố, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, thực tế là hàng chục nghìn SV sẽ không thể tìm được việc làm vì tình hình kinh doanh trên toàn quốc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.

“Chúng tôi không có lễ hội mùa hè, trại hè giải trí cho trẻ em và các công việc khác cho SV”, Bộ trưởng Qualtrough nói.

Do đó, đối với những người học không thể tìm được việc làm nhưng vẫn muốn “đóng góp và nâng cao tinh thần”, chính phủ đã cho ra mắt cổng thông tin tình nguyện mới có tên là “Tôi muốn giúp đỡ”.

Thông qua Dịch vụ Trợ cấp SV Canada mới này, những người học tình nguyện sẽ đủ điều kiện nhận 5.000 đô CA để hỗ trợ việc học của họ vào năm tới. Khi công bố khoản tài trợ này, Thủ tướng đã nói về sự cần thiết trong việc giúp đỡ các viện dưỡng lão, nhà tạm trú cho người vô gia cư, ngân hàng thực phẩm và các tổ chức thanh thiếu niên.

Ngoài ra, 291 triệu đô CA cũng được cung cấp cho các cơ quan tài trợ liên bang, nhằm giúp những nhà nghiên cứu sau ĐH trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, 1,1 tỷ đô CA được dành cho nghiên cứu liên quan đến Covid-19.

Adrian Mota - Phó Chủ tịch của Viện Nghiên cứu sức khỏe Canada, cho biết: “Chúng tôi tin rằng, những nghiên cứu về Covid-19 và các tác động xã hội của dịch bệnh phải trở nên rộng rãi và bao gồm nghiên cứu khoa học xã hội cũng như y tế công cộng”.

Theo University World News

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm