Giải Nobel Kinh tế 2009 đã tìm được chủ nhân

Giải Nobel Kinh tế 2009 đã tìm được chủ nhân
Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Giáo sư Elinor Ostrom (trái) và giáo sư Oliver E.Williamson (phải) là đồng chủ nhân của giải Nobel Kinh tế 2009

Giáo sư Elinor Ostrom là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đoạt giải Nobel Kinh tế, đồng thời là người phụ nữ thứ 5 đoạt giải Nobel năm 2009 – một con số kỷ lục về số nữ giới đoạt giải Nobel trong một năm. Bà Ostrom được trao giải vì đưa ra cách thức quản lý kinh tế, đặc biệt là tài sản chung. Giáo sư Ostrom sinh năm 1933, đang công tác tại trường ĐH Indiana Bloomington, bang Indiana (Mỹ).

Giáo sư Williamson được nhận giải vì những phân tích về quản lý kinh tế, đặc biệt là về ranh giới của các công ty qua đó giúp các công ty giải quyết xung đột. Ông sinh năm 1932, hiện đang công tác tại trường ĐH California (Mỹ).

Hai người trúng giải cùng nhau chia đôi phần thưởng trị giá 1,4 triệu USD.

Giải thưởng kinh tế được Ngân hàng Trung ương Thụy Điển thiết lập năm 1968 để tưởng nhớ Alfred Nobel và đây là giải thưởng không nằm trong các giải thưởng Nobel ban đầu được đưa ra trong di chúc năm 1895 của Alfred Nobel.

Giải Nobel Kinh tế này đã khép lại mùa giải Nobel 2009 và năm nay người Mỹ “được mùa” khi 11 trong số 13 người đoạt giải là công dân Mỹ.

Phương Hà (Theo Nobel Prize và Xinhua)

TIN LIÊN QUAN
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.