Gia tăng nhu cầu đầu tư bất động sản tháng Ngâu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Những năm gần đây, nhà đầu tư, người có nhu cầu thật với bất động sản đã không còn e ngại khi xuống tiền trong tháng 'cô hồn'.
Lượng khách hàng tìm kiếm mua căn hộ trong tháng Ngâu có chiều hướng gia tăng. Ảnh: INT
Lượng khách hàng tìm kiếm mua căn hộ trong tháng Ngâu có chiều hướng gia tăng. Ảnh: INT

Những năm gần đây, nhà đầu tư, người có nhu cầu thật với bất động sản đã không còn e ngại khi xuống tiền trong tháng “cô hồn”. Thời điểm này, lượng khách tìm mua các căn hộ có chiều hướng gia tăng.

Ưu đãi, thu hút trong tháng “cô hồn”

Trong quan niệm của người Việt từ xa xưa, tháng 7 âm lịch thường được xem là thời điểm hạn chế các hoạt động quan trọng như kết hôn, mua nhà đất, khởi công xây dựng, hay bất kỳ việc gì có thể đem lại tác động lớn đến cuộc sống gia đình.

Nguyên nhân, có quan niệm cho rằng tháng “cô hồn”, các “linh hồn” đã khuất có thể trở về trần gian. Việc mua bán và chuyển nhượng bất động sản trong thời gian này có thể bị xem là gây phiền phức và làm ảnh hưởng đến các “linh hồn”. Người mua bán bất động sản cũng có thể gặp vận xui, có thể dẫn đến thua lỗ...?!

Tuy nhiên, những năm gần đây, hiệu ứng tháng Ngâu dường như không còn tác động nhiều với người trẻ. Không ít người lại cho rằng, tháng Ngâu lại là cơ hội để mua được nhà giá rẻ.

Ông Lê Hoàng Minh, Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội chia sẻ, với sự phát triển và quy mô ngày càng lớn của thị trường bất động sản, quan niệm truyền thống về việc không nên mua nhà trong tháng 7 âm lịch đang dần nhạt nhòa.

Thực tế hiện nay, tháng “cô hồn” lại là thời điểm mà nhiều dự án bất động sản thường đưa ra nhiều ưu đãi hơn so với các thời điểm khác trong năm. Các nhà đầu tư, dựa trên lợi nhuận và tiềm năng của thị trường, thường sẵn sàng “xuống tiền” vào thời điểm này để mua được các sản phẩm giá “hời”.

Ông Minh cũng nhấn mạnh, trong thị trường hiện nay, việc mua bán bất động sản vẫn duy trì nhịp ổn định, và người mua cũng đã không còn đặt nặng vấn đề kiêng kị như trước.

“Việc mua nhà trong tháng “cô hồn” không còn được coi là hạn chế như trước đây, và thị trường bất động sản đang thay đổi theo thời gian với sự thay đổi trong quan niệm và hành vi của người mua và nhà đầu tư”, ông Lê Hoàng Minh nhấn mạnh.

Tương tự, nhiều chuyên gia địa ốc cho rằng, việc xuống tiền mua nhà trong tháng “cô hồn” là một quyết định cá nhân, quan trọng liên quan đến nhiều yếu tố. Người mua nên cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên thông tin thị trường và tình hình tài chính cá nhân của mình.

Mua nhà ở thời điểm tháng “cô hồn” không phải không có lợi. Đơn cử, tháng “cô hồn” thường là thời điểm các doanh nghiệp bất động sản đưa ra các chương trình khuyến mãi, tặng quà để kích thích giao dịch.

Theo một số nhân viên tư vấn bất động sản, trước tháng “cô hồn”, rất nhiều doanh nghiệp địa ốc đã đưa ra chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng. Như mua nhà tặng vàng, tặng gói nội thất, tặng dịch vụ tiện ích đi kèm...

Chiêu trò giảm giá đánh vào tâm lý

Hiện nay, lợi dụng tâm lý “mua được nhà giá rẻ tháng Ngâu”, không ít môi giới “tung chiêu” cắt lỗ, giảm giá sâu để tăng tương tác, hấp dẫn người đang có nhu cầu. Giá căn nhà được rao bán giảm tới hàng trăm triệu đồng khiến không ít người quan tâm.

Đang có nhu cầu mua nhà ở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, chị Lê Bích Loan cho biết, gia đình chị đã nhiều tháng nay đi tìm mua một căn nhà trong ngõ, giá khoảng 2 - 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, dù trên thị trường có rất nhiều căn nhà được rao bán giảm giá, nhưng giá lại không hề rẻ.

Vợ chồng còn trẻ nên không có quan niệm xấu về tháng Ngâu. Do đó, chị Loan cũng mong chờ tháng Ngâu sẽ là cơ hội “săn” được nhà giá rẻ. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết nửa tháng Ngâu, mong chờ này của vợ chồng chị Loan vẫn trong trạng thái mông lung.

“Gần đây tôi tích cực khảo sát thông tin rao bán nhà đất tại các hội nhóm, có nhiều thông tin rao bán giảm giá tháng Ngâu, nhưng khi đọc kỹ ra thì chỉ là “chiêu trò” của môi giới. Họ đăng giảm giá cả trăm triệu đồng, nhưng giá bán căn nhà vẫn như 1 - 2 tháng trước tôi đã xem”, chị Lê Bích Loan nói.

Cùng chung bức xúc trên, anh Trần Xuân Nghị (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, cũng là nạn nhân của việc tin vào thông tin giảm giá sâu tháng Ngâu của môi giới. Theo anh Nghị, anh không quá lo ngại việc mua nhà vào tháng Ngâu, chính vì thế anh kỳ vọng tháng này ít giao dịch, chủ nhà cần tiền sẽ có người bán giảm giá.

“Tôi bị hấp dẫn bởi thông tin rao bán giảm tới hơn 300 triệu đồng với căn nhà trong ngõ. Khi đặt cọc 50 triệu đồng, tôi mới được bạn bè gửi lại thông tin rao bán tháng trước của căn này, thì thấy giá trị vẫn ngang nhau”, anh Nghị chia sẻ.

Ở góc độ một nhà đầu tư bất động sản có nhiều năm kinh nghiệm ở Hà Nội, ông Phạm Đức Tuấn (Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, tâm lý mua nhà ở hay đầu tư bất động sản ở tháng Ngâu không còn khó khăn như trước nữa. Người mua và người bán đều có những kỳ vọng của riêng mình và môi giới là người tạo ra các “chiêu trò”.

“Tháng Ngâu tương đương với tháng 8 dương lịch, thời điểm này, bức tranh thị trường đã khá rõ cho cả người mua nhà ở và nhà đầu tư dự tính kế hoạch của mình. Biến động giá trong tháng Ngâu này không lớn”, ông Tuấn chia sẻ và cảnh báo, nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo trước những “chiêu trò” rao bán của môi giới.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, những năm gần đây, nhà đầu tư, người có nhu cầu thật với bất động sản đã không còn nhiều “e ngại” khi xuống tiền trong tháng Ngâu.

“Những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của người dân không giảm giá. Vì ở những phân khúc như chung cư giá rẻ, nhà đất trong ngõ, chung cư cũ lực cầu thật rất nhiều”, ông Điệp nói.

Vị chuyên gia này khuyến cáo, những người có nhu cầu ở thực không nên quá nặng nề về tâm lý trong tháng 7 âm lịch. Điều quan trọng nhất là người mua cần xem xét đến yếu tố tài chính của bản thân, giá bất động sản ở mức hợp lý chưa để nắm bắt cơ hội mua giá tốt.