rssheader

02/03/2021

3 cách tiêu tiền khác biệt giữa người thông minh và kẻ ngu dại

12/11/2019, 15:25 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

1. Kẻ ngu dại tiêu tiền theo đám đông, người thông minh sử dụng vì mục đích của chính mình

Kẻ ngu dại thường bị dắt mũi theo đám đông, không biết cách kiểm soát chi tiêu đúng đắn. Họ thường đốt tiền vào những mốt thời thượng hay đồ công nghệ, dù cho chúng chẳng phù hợp với họ chút nào, thậm chí còn vượt quá khả năng kinh tế.

Họ không có đủ sự tự chủ, dễ để bản thân bị ảnh hưởng bởi bạn bè, hàng xóm, người thân. Họ không biết đâu là phương pháp đúng đắn để đầu tư cho chính mình, khiến bản thân ngày càng tốt đẹp. 

Người thông minh, ngược lại, họ nắm rõ chân lý: cách sử dụng đồng tiền khôn ngoan là phải vì bản thân. Chạy theo mốt thời thượng không sao, miễn là nó phù hợp. Chạy theo đồ công nghệ không phải là nông cạn, miễn là nó có ích.
Tiền là một thứ rất quan trọng, nên đừng để những thứ phù du đẩy cuộc sống của chúng ta vào cảnh thiếu thốn. Thế nên người thông minh luôn suy nghĩ kỹ càng về những gì thực sự quan trọng với chính mình, từ đó tiết kiệm được một khoản đáng kể đấy. 

2. Kẻ ngu dại tiêu tiền vô tội vạ, người thông minh luôn kiểm soát bản thân

Kẻ nông cạn thường nghĩ: có nhiều tiền, thích tiêu gì cũng được, không cần phải lo nghĩ. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm.

Bởi nếu đốt tiền vô tội vạ vào những chỗ không cần thiết, làm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu. Nếu một ngày họ rơi vào cảnh ôm đau, hay người thân gặp nạn. Họ sẽ đào đâu ra tiền để tự cứu lấy gia đình và chính bản thân họ?

cach tieu tien 3

Ngược lại người thông minh, luôn biết kiểm soát bản thân, dù họ giàu có hay nghèo khó. Nghèo, càng phải tiết kiệm. Giàu, càng phải biết sử dụng đồng tiền đúng đắn.

Thực tế, cuộc sống có rất nhiều việc cần phải chi tiêu, những điều phát sinh bất ngờ cần dùng đến tiền. Thế nên, họ luôn tập trung vào việc quản lý chi tiêu, không bao để bản thân rơi vào cảnh cùng quẫn, thân mang nợ nần, phải cầu cạnh thiên hạ.

3. Kẻ ngu dại làm mọi cách để có tiền, người thông minh hiểu tiền càng nhiều, trách nhiệm càng lớn

Kẻ ngu dại sẽ làm mọi cách để có tiền, thậm chí đó là những công việc nhơ bẩn, táng tận lương tâm, chà đạp lên lợi ích của người khác. Thế nhưng của bất lương sẽ chẳng thể tồn tại lâu bền.

Đến một ngày, tất cả sẽ trôi sông đổ biển, còn bản thân họ sẽ phải gánh chịu hình phạt nặng nề.

cach tieu tien

Ngược lại, người thông minh hiểu kiếm được đồng tiền không phải dễ dàng gì. Tiền càng nhiều, trách nhiệm càng lớn. Nên họ không bao giờ tỏ ra kiêu ngạo, luôn ccố gắng hết sức để tự hoàn thiện bản thân. 

Theo Khoevadep
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm