Giá dầu bắt đầu tăng không thể kiểm soát

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dường như chưa có hồi kết đối với đợt tăng giá dầu hiện tại cũng như các "chất xúc tác" thúc đẩy nó.
Giá dầu bắt đầu tăng không thể kiểm soát

Việc nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt, trùng hợp với nhu cầu hàng hóa tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc đã khiến cho giá dầu bắt đầu tăng không kiểm soát được.

Ý kiến ​​này được nhà phân tích Michael Kern của tờ OilPrice bày tỏ.

Sự kiện mang tính bước ngoặt này phần lớn được tạo điều kiện thuận lợi nhờ một loạt dữ liệu kinh tế vĩ mô tích cực ở Trung Quốc, khi cả sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ đều tăng 4,5 - 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt đáng kể kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách.

Khi sản lượng lọc dầu của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục 15,23 triệu thùng/ngày trong tháng 8/2023, họ đã từ một quốc gia kém hiệu quả trong giai đoạn 2021 - 2022, trở thành động lực lớn nhất thúc đẩy giá dầu.

Diễn biến trên đã thúc đẩy sự lạc quan về nhu cầu tổng thể, ngay khi cả châu Âu và Hoa Kỳ đang nỗ lực duy trì các nhà máy lọc dầu của họ.

Theo chuyên gia Kern, các sự kiện không liên quan trước đây đã kết hợp lại và tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ, gây áp lực lên báo giá. Ngoài những điều này, cần đặc biệt chú ý đến yếu tố hậu cần.

Chính quyền Panama đã cảnh báo rằng họ có thể giảm thêm số lượng tàu quá cảnh tối đa hàng ngày (hiện chỉ là 32 lượt) nếu đợt hạn hán chưa từng có trong năm nay tiếp tục ảnh hưởng đến tuyến đường thủy vốn chiếm 5% thương mại toàn cầu.

Làn sóng tăng giá dầu chưa rõ khi nào mới tạm dừng. ảnh 1

Làn sóng tăng giá dầu chưa rõ khi nào mới tạm dừng.

Những gì diễn ra dẫn tới dự đoán rằng đợt tăng giá dầu trên quy mô toàn cầu mới chỉ bắt đầu, vẫn chưa thể ước tính điểm kết thúc của đợt phục hồi và cơ cấu giá cuối cùng.

Điều duy nhất mà các nhà phân tích cam kết đó là đưa ra ý kiến rằng mức giá sẽ vượt qua ngưỡng 100 USD/thùng, viễn cảnh trên có thể xảy ra trong tương lai rất gần.

Giới chuyên môn cũng đã trao giải thưởng trước cho "những người chiến thắng" khi dầu tăng giá, đó là Nga và Ả Rập Saudi, khi các quốc gia trên đã theo đuổi mục tiêu này khi bắt đầu cắt giảm sản lượng.

Trong khi đó Hoa Kỳ bị xem là bên thua cuộc vì giá nguyên liệu thô tăng gây ra gánh nặng cho nền kinh tế, dẫn tới lạm phát gia tăng và lãi suất trung tâm của Cục Dự trữ Liên bang (FED) dự kiến ​​sẽ tăng thêm.

Saudi Arabia sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng dầu thô/ngày đến cuối năm 2023.

Theo OilPrice
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.