Ghi nhớ 3 khâu khi xét tuyển đại học, cao đẳng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chỉ còn hơn 10 ngày, thí sinh sẽ phải hoàn tất việc đăng ký xét tuyển đại học trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Các chuyên gia lưu ý thí sinh đăng ký nguyện vọng tránh nhầm lẫn điểm sàn và điểm trúng tuyển và các mốc thời gian quan trọng.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Lưu ý ba khâu xét tuyển

Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển sinh, TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Trường Đại học Quốc gia TPHCM, cho rằng trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, quy chế tuyển sinh thay đổi khá nhiều so với các năm trước đó. Vì vậy, thí sinh phải lưu ý đến từng thay đổi trong ba khâu lớn gồm đăng ký xét tuyển, xét tuyển lọc ảo chung tất cả các phương thức và xác nhận nhập học.

Ở khâu đầu tiên – đăng ký xét tuyển, dù thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển vào các trường đại học ở bất kỳ phương thức nào hay xét tuyển bằng bất kỳ phương thức nào ngoài xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đều phải đăng ký trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Tránh để xảy ra tình huống thí sinh đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ nhưng không đăng ký trên hệ thống nên từ trúng thành trượt.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển không giới hạn các nguyện vọng theo các phương thức khác nhau. Khi xét tuyển, các trường đại học phải xem xét các nguyện vọng này bình đẳng như nhau.

Nhấn mạnh vào khâu thứ 2 – xét tuyển lọc ảo, TS Nguyễn Đức Nghĩa phân tích, những năm trước đây, Bộ GD&ĐT chỉ lọc ảo chung đối với một phương thức là xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Nhưng năm nay, ngay từ đầu, thí sinh đã đăng ký xét tuyển theo rất nhiều nguyện vọng ở các phương thức khác nhau và sắp xếp thứ tự nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Do đó, quá trình lọc ảo sẽ rà quét tất cả phương thức trên. Đến cuối cùng, mỗi thí sinh chỉ còn lại một và duy nhất nguyện vọng trúng tuyển.

“Thí sinh đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8. Sau đó, Bộ GD&ĐT sẽ tập hợp tất cả nguyện vọng của thí sinh lên hệ thống dữ liệu chung rồi tiến hành lọc ảo chung, sao cho cuối cùng, mỗi thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một và chỉ một nguyện vọng duy nhất theo thứ tự từ trên xuống dưới”, TS Nghĩa phân tích.

Khâu cuối cùng trong quá trình đăng ký xét tuyển là xác nhận nhập học. TS Nghĩa lưu ý trước 17 giờ ngày 30/9, thí sinh phải xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ GD&ĐT sau khi các trường đại học công bố kết quả trúng tuyển. Trong khi mọi năm, thí sinh mang phiếu điểm đến trường đại học để xác nhận trúng tuyển. Do đó thí sinh phải ghi nhớ kỹ các mốc thời gian, đăng ký hoặc xác nhận đúng theo quy định để hoàn tất quá trình xét tuyển.

“Dù thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn, trung bình mọi năm, các thí sinh thường chỉ đăng ký 4-5 nguyện vọng. Thí sinh lưu ý không đăng ký mới những ngành các em đã xét tuyển ở một trường đại học nhưng bị đánh trượt”, TS Nghĩa lưu ý.

Ghi nhớ 3 khâu khi xét tuyển đại học, cao đẳng ảnh 1

Thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian khi đăng ký xét tuyển.

Không nhầm lẫn điểm sàn và điểm trúng tuyển

Ngày 2/8 vừa qua, các trường đại học đã hoàn tất công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển. Thạc sĩ Nguyễn Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM lưu ý thí sinh không nhầm lẫn giữa điểm sàn và điểm chuẩn đầu vào. Thông thường, điểm trúng tuyển của các trường đại học cao hơn điểm sàn 3-5 điểm là chuyện phổ biến. Do đó, thí sinh hãy cân nhắc làm sao để điểm thi của các em có khả năng trúng tuyển cao nhất vào ngành và trường mong muốn.

Thời điểm này, thí sinh sẽ phải “cân não”. Đầu tiên, các em phải định vị khả năng cá nhân dựa trên tố chất, năng lực hay điều kiện kinh tế... Sau đó, tính toán, cân nhắc các ngành nghề các em lựa chọn cần những tố chất nào, yêu cầu, đòi hỏi ra sao để đăng ký sao cho phù hợp.

“Thứ ba, thí sinh phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu của thị trường lao động. Các em không nên vì điểm thi cao mà chọn một ngành nào đó chưa tìm hiểu kỹ càng. Thay vào đó, từ điểm thi, thí sinh hãy phát huy giá trị và sử dụng có hiệu quả nhất”, ThS Nguyên bày tỏ.

Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM cũng gợi ý một cách lựa chọn nguyện vọng là thí sinh so sánh điểm thi với điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành các trường mong muốn của những năm trước. Trong quá trình đăng ký xét tuyển, thí sinh cũng cần lưu ý điền đúng thứ tự nguyện vọng, mã trường, mã phương thức xét tuyển và mã tổ hợp môn (mã ngành).

Ngoài ra, thí sinh không nên mạo hiểm đăng ký một nguyện vọng duy nhất, dù đó là nguyện vọng các em đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm. “Các em nên đăng ký một vài nguyện vọng, có thể là khoảng 4-5 nguyện vọng, nhưng cũng không nên đăng ký quá nhiều để dễ dàng kiểm soát ngành nghề phù hợp với bản thân”, ThS Nguyên chia sẻ.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.