ECB cảnh báo hậu quả của việc tịch thu tài sản của Moscow

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu cảnh báo việc tịch thu các quỹ bị đóng băng của Moscow có thể làm suy yếu trật tự quốc tế.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde.
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo các đề xuất do Mỹ hậu thuẫn nhằm thu giữ tài sản bị phong tỏa của Nga có thể làm suy yếu trật tự quốc tế.

Bình luận của bà được đưa ra trong cuộc họp ở Washington hôm 17/4, nơi các bộ trưởng tài chính G7 và thống đốc ngân hàng trung ương đang thảo luận về vấn đề sử dụng tài sản cố định của ngân hàng trung ương Nga để hỗ trợ Ukraine.

Trong một tuyên bố chung, các bộ trưởng tài chính và cơ quan quản lý cho biết họ sẽ tiếp tục làm mọi cách để tận dụng tài sản thuộc chủ quyền của Nga, theo Reuters.

Nỗ lực chiếm đoạt tiền của Moscow do Mỹ dẫn đầu và đã gây ra rạn nứt trong giới tinh hoa chính trị G7 và EU.

Washington và đồng minh đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Nga do các lệnh trừng phạt được áp dụng nhằm đáp trả việc Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2/2022.

Khoảng 200 tỷ USD trong số tiền đó được giữ ở EU. Trong nhiều tháng, Mỹ đã nhấn mạnh luật pháp quốc tế cho phép tịch thu số tiền này, nhưng Đức và Pháp bày tỏ lo ngại rằng động thái như vậy có thể tạo tiền lệ nguy hiểm.

Tờ Financial Times dẫn lời bà Lagarde cho biết việc chuyển từ phong tỏa tài sản sang tịch thu có thể kéo theo việc “phá vỡ trật tự quốc tế mà bạn muốn bảo vệ và muốn Nga tôn trọng”.

Trong cuộc họp ở Washington, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ đã phác thảo phương án mà các bộ trưởng tài chính đang “thực hiện công việc kỹ thuật”.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết, một trong số đó là tịch thu, nhưng một cách khác là thế chấp, hoặc thậm chí sử dụng lợi nhuận bất ngờ hoặc tiền lãi từ những tài sản này để cấp vốn cho một khoản vay.

Trước đó, Financial Times đưa tin Mỹ và các đồng minh đang xem xét sử dụng tiền lãi từ tài sản bị phong tỏa của Nga làm tài sản thế chấp cho các khoản vay hoặc trái phiếu phát hành để giúp đỡ Ukraine.

Moscow đã nhiều lần nói rằng việc tịch thu tiền của họ sẽ là hành vi trộm cắp và sẽ làm suy yếu thêm niềm tin toàn cầu vào hệ thống tài chính phương Tây.

Nga cũng cảnh báo rằng nếu cần thiết, nước này có thể đáp trả tương tự động thái như vậy của Mỹ và các đồng minh.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) thực hiện sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Bỏ văn mẫu và hành động theo mẫu

GD&TĐ - Thực tế, nhiều người hiểu, biết tác hại của việc dạy học Ngữ văn như thế nhưng phần lớn chỉ dừng lại ở việc phê phán, chỉ trích...