Cảnh sát Tbilisi bắt 11 người biểu tình phản đối luật về đặc vụ nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tại trung tâm Tbilisi, Gruzia, 11 người đã bị cảnh sát bắt giữ hành chính trong một cuộc biểu tình phản đối luật đặc vụ nước ngoài.

(Ảnh: IZ)
(Ảnh: IZ)

Bộ Nội vụ Gruzia đưa công bố thông tin trên ngày 16/4.

Theo các nhân viên thực thi pháp luật, những người biểu tình đã tích cực chống cự và ném đá, chai lọ vào cảnh sát. Bộ cho biết, để giải tán đám đông, hơi cay đã được sử dụng.

Do sự phản kháng của người tham gia biểu tình, một trong những nhân viên thực thi pháp luật đã bị thương. Ngoài ra, những người biểu tình còn gây hư hại một xe cảnh sát.

Bộ Nội vụ Gruzia kêu gọi những người tổ chức và những người tham gia biểu tình đảm bảo việc thể hiện sự phản đối trong khuôn khổ pháp luật quy định.

Trước đó, hôm 15/4, cảnh sát Tbilisi đã bắt giữ 14 người biểu tình phản đối luật về đặc vụ nước ngoài. Theo Bộ Nội vụ, những người phạm tội đã chống lại các nhân viên thực thi pháp luật và lăng mạ họ. Đồng thời, bộ kêu gọi người biểu tình tuân theo cảnh sát và cảnh báo nếu không họ sẽ sử dụng vũ lực.

Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili ủng hộ người biểu tình, cáo buộc cảnh sát bắt giữ những người đang bảo vệ tương lai châu Âu của đất nước.

Ngày 3/4, đảng cầm quyền Gruzia tuyên bố ý định trình lại quốc hội dự thảo luật về đặc vụ nước ngoài, vốn đã bị rút khỏi quốc hội vào tháng 3/2023 do các cuộc biểu tình rầm rộ. Sau đó, ngày 15/4, trong cuộc thảo luận về luật, các đại biểu Gruzia đã ẩu đả.

Tháng 3/2023, quốc hội Gruzia thông qua dự thảo luật về “minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài” với đa số phiếu.

Dự thảo quy định việc lập sổ đăng ký các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan truyền thông nhận tài trợ nước ngoài. Phe đối lập Gruzia coi sáng kiến này là một "sự khởi đầu từ con đường châu Âu".

Trong bối cảnh trên, các cuộc biểu tình đã diễn ra trong nước. Ngày 9/3, đảng Dream-Democratic Gruzia cầm quyền đã rút lại dự luật và ngày 10/3, các nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại dự luật.

Theo IZ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Đỗ Văn Nghiệp tuổi cao nhưng vẫn chịu khó học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin.

Làm báo ở vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Hiếm nơi nào như Cà Mau có đến 3 nhà báo là liệt sĩ và được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.