Đường về của một người nghiện ma túy

19 năm trước, khi đang là sinh viên Trường Cao đẳng Quản trị kinh doanh, vì thiếu hiểu biết, bị bạn bè rủ rê, Lê Trung Tuấn đã sa chân vào ma túy. 6 năm đắm chìm trong nghiện ngập, Tuấn đã làm gia đình khánh kiệt tài sản.
Đường về của một người nghiện ma túy

Khi tỉnh táo, không ít lần Tuấn muốn tìm đến cái chết để mong thoát khỏi ma túy và những ánh nhìn kỳ thị dành cho bản thân và gia đình. Thế nhưng chính tình thương bao la của bố mẹ đã giúp Lê Trung Tuấn có thêm nghị lực quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy. 

Con đường từ bóng tối bước ra ánh sáng của Tuấn vô cùng gian nan, gập ghềnh với bao lần tự giật xiềng xích, thậm chí kéo cả tảng bê tông chạy khắp phố để tìm ma túy, rồi nhiều lần chết đi, sống lại...

Đường về của một người nghiện ma túy ảnh 1

Rũ bỏ được ma túy, hơn 13 năm nay, Tuấn lao vào làm việc quên ngày quên tháng. Trải qua nhiều nghề, từ nuôi vịt, đến mua bán xe máy cũ, mở quán cà phê với những rủi ro, thất bại, nhiều lần trắng tay, nhưng trong anh vẫn trăn trở khi thấy còn những trường hợp nghiện ma túy và gặp khó khăn trong quá trình cai nghiện như anh đã từng trải qua... 

Vừa tìm cách làm ăn, vừa âm thầm nghiên cứu, tìm hiểu các phương pháp cai nghiện trên thế giới, Tuấn mong muốn giúp đỡ nhiều người nghiện thoát khỏi ma túy. 

Bằng những cố gắng không mệt mỏi, hiện tại, Lê Trung Tuấn đã gây dựng và thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy tại tòa nhà 21T, Khu đô thị Hapulico (83 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân) với gần 30 cán bộ, nhân viên, trong đó có nhiều nhân viên từng nghiện ma túy nhưng nay đã cai thành công. 

Trung tâm đã trực tiếp tư vấn, hỗ trợ hàng nghìn người cai nghiện ở các trung tâm cai nghiện, tại cộng đồng và thân nhân của người nghiện ma túy thuộc khu vực phía Bắc, học sinh phổ thông các cấp và cha mẹ học sinh tại TP Hà Nội. 

Để động viên những người cai nghiện ma túy phấn đấu, rèn luyện và mọi người trong cộng đồng hiểu rõ nỗi đau đớn về ma túy cũng như con đường gian khổ muốn từ bỏ ma túy, anh đã viết cuốn tự truyện Nẻo về do Nhà xuất bản CAND phát hành dành tặng những người nghiện ma túy muốn làm lại cuộc đời.

Cai nghiện thành công và có những đóng góp nhất định trong việc hỗ trợ, tư vấn cho những người đã trót vướng vào ma túy, Lê Trung Tuấn đã được chọn là cá nhân tiêu biểu của TP Hà Nội đi báo cáo điển hình tại hội nghị phòng chống ma túy do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hồi cuối tháng Sáu. 

Lê Trung Tuấn cho biết: "Từng là người nghiện ma túy, tôi hiểu hơn ai hết, cai nghiện không đơn thuần là cắt cơn, cách ly mà để cai thành công là tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó, tâm lý là yếu tố rất quan trọng. Tôi muốn chia sẻ với những người đã từng sử dụng ma túy rằng, nghiện ma túy hoàn toàn có thể điều trị được nếu người nghiện thực sự quyết tâm và có niềm tin".

Theo hanoimoi.com.vn