Du học sinh Việt trải lòng cảnh đón Giao thừa xứ người

Những bạn du học sinh Việt Nam đang học tập và sinh sống tại các quốc gia trên thế giới chia sẻ cảm xúc khi phải đón Tết nơi đất khách.
Du học sinh Việt trải lòng cảnh đón Giao thừa xứ người

Đón giao thừa một mình vì không có người thân bên cạnh

Du học sinh tại Ba Lan, Lê Vũ Hoàng Đức
Du học sinh tại Ba Lan, Lê Vũ Hoàng Đức

Lê Vũ Hoàng Đức, du học sinh tại trường Social Sence and Humanities Warsaw (Ba Lan) cho biết: “Mình vừa về Việt Nam chơi đợt Noel, tiếc là không được ở lại đón Tết Nguyên đán vì phải sang thi học kì. Cảm xúc buồn lắm nhưng may là có các bạn du học sinh chơi chung nên cũng đỡ được phần nào.

Bên này không có Tết ta nên tụi mình chỉ tổ chức một buổi tiệc nhỏ tại nhà cho có không khí Tết. Hiện tại thì tụi mình cũng vừa thi xong nên cũng có thời gian để tụ tập. 

Mình chỉ đợi giao thừa gọi điện về hỏi thăm chúc Tết ba mẹ ở Việt Nam thôi, vì đa số bạn bè mình có gia đình bên này nên họ phải ở nhà với gia đình, không cùng nhau đón giao thừa được".

Tập trung vào ôn thi cuối kỳ cho đỡ nhớ nhà

Du học sinh tại Ba Lan, Lê Vũ Hoàng Đức
Lịch thi cuối kỳ trùng vào dịp Tết nguyên đán khiến Bảo Trâm đỡ nhớ nhà hơn vì bận bịu.

Thái Ngọc Bảo Trâm, du học sinh tại thành phố Berlin (Đức) chia sẻ: "Dường như Tết, ngoài cái không khí hân hoan được sum vầy bên gia đình còn là nỗi sợ, nỗi ám ảnh của những đứa con xa nhà.

Ai cũng thế, những lúc vui chơi bạn bè, hăng say công việc hay mê mẩn với những thứ mới lạ ở xứ người… thường hay buông câu " Ôi ! nhớ nhà à, mình bận muốn chết, thời gian đâu".

Và cũng mặc định rằng, ba mẹ mình, người ở nhà, cũng nghĩ như mình... Tết đến, xa nhà, một mình trong phòng, bài vở chất đống, thi cử ồ ạt kéo đến, nhìn bạn bè, người thân đưa ảnh lên mạng : cả nhà chụm lại gói bánh chưng, chợ Tết đỏ rực với những bao lì xì đỏ chót.... Nhớ nhà lắm chứ ! Nhưng rồi lại ngán ngẩm nhìn qua chồng bài vở đang chờ mình lại tự nhủ: "Thôi, ráng cho xong. Mai lại nhớ tiếp!".

"Muốn đạt được cái lớn, phải hi sinh những cái bé!" đó là câu khi đi mình đã dặn lòng và mình nghĩ không ít người cũng tự dặn mình phải mạnh mẽ và cố gắng lên như thế.

Bên cạnh những bạn may mắn được về Tết với ba mẹ và gia đình, vẫn còn lại rất nhiều bạn đón Tết xa nhà. Và chúng mình lại họp mặt lại với nhau, cùng nhau trang trí và tổ chức những buổi tiệc mang không khí Việt Nam nhất có thể, để chung vui, để động viên nhau cùng cố gắng vì một lẽ nỗi nhớ nhà khi Tết đến là động lực để bọn mình cùng cố gắng.

Dần quen với cảm giác đón Tết xa nhà nơi đất khách

Là năm thứ hai ăn Tết xa nhà nên Linh Thụy dần quen với không khí đó

Là năm thứ hai ăn Tết xa nhà nên Linh Thụy dần quen với không khí đó.

Hồ Trần Linh Thụy, du học sinh Université de Poitiers (Pháp) tâm sự: “Năm nay là năm thứ hai mình đón tết xa nhà. Năm rồi thì buồn lắm vì lần đầu tiên ở xa nhà nên dù có bạn bè ở bên cạnh nhưng vẫn cảm thấy khá là cô đơn.

Năm nay thì tâm trạng đỡ hơn tí. Vì là đã trải qua được 1 năm rồi nên phần nào cũng đã quen dần được với cảm giác ở xa nhà.. Theo kiểu dù sao cũng không được ăn Tết với gia đình ở Việt Nam nên cứ thoải mái tinh thần ăn tết với bạn bè.

Theo cậu du học sinh tại Tây Ban Nha, Tôn Lương Đức, đây cũng là năm thứ 2 ăn Tết xa nhà, cảm xúc của Đức cũng giống rất nhiều sinh viên khác là nhớ bàn thờ Tết, nhớ mâm cơm lúc giao thừa cùng gia đình... Sau 2 năm đi học xa nơi xứ người thì Đức cảm thấy quý khoảng thời gian Tết hơn chứ không như trước là chỉ chăm chăm đi chơi với bạn bè.

Lương Đức chia sẻ: “Do chênh lệch múi giờ nên cảm xúc lúc vội vã đi học về, chuẩn bị nấu ăn để đón giao thừa qua Skype cùng gia đình, cùng gia đình xem Táo Quân cũng rất đặc biệt với mình”.

Theo dantri.com.vn
Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi nhờ quy định mới về đăng kiểm ô tô.

Giảm áp lực đăng kiểm

GD&TĐ - Từ ngày 22/3, người mua xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định lần đầu trong vòng 36 tháng.