Du học sinh ăn tết xa quê không quên quảng bá hình ảnh quê hương

Du học sinh ăn tết xa quê không quên quảng bá hình ảnh quê hương
Du học sinh đón Tết xa quê
Du học sinh đón Tết xa quê

Cựu du học sinh tại Anh Đinh Mai Long (Hà Nội) tâm sự. Long nhớ lại, vào ngày Tết, các du học sinh thường tụ tập quay quần lại với nhau và nấu các món ăn đặc trưng cho ngày Tết ở Việt Nam, dù nguyên liệu không phải lúc nào cũng sẵn có để nấu các món đó. Ở các trường có đông SVVN theo học, nhân dịp này hội SVVN (Vietnamese society) thường tổ chức các hoat động để vừa tụ tập đón Tết với nhau vừa giới thiệu văn hóa của VN tới bạn bè quốc tế (culture exchange events). Trong các hoạt động này, các du học sinh thường tổ chức giới thiệu các món ăn VN, biểu diễn các tiêt mục văn nghệ truyền thống của VN đến bạn bè quốc tế.

ĐInh Mai Long (DHS Anh). Ảnh: N.N
ĐInh Mai Long (DHS Anh). Ảnh: N.N

Long cho biết, các hoạt động này không chỉ giúp các bạn được “ăn tết” theo truyền thống VN mà quan trọng hơn khiến các SV quốc tế hiểu hơn về văn hóa và con người VN. Nhiều sinh viên quốc tế trước khi tham dự các hoạt động này chỉ nghĩ dịp Tết nguyên đán là Chinese New Year (tức là tết của riêng người Trung quốc), nhưng sau đó họ mới biết cả Việt Nam và một số nước khá cũng ăn tết này và có những nét văn hóa đặc sắc riêng.

Trong hai cái tết xa nhà vừa qua, tham gia trong Ban chấp hành SVUK, Long đã phối hợp với Đại sứ quán và Hội Việt kiều tổ chức Tết với không khí rất ấm cúng, gần như ở VN. Hoạt động này hàng năm thu hút khoảng 300 người tham gia mà chủ yếu là sinh viên để được ăn những món ăn truyền thống ngày Tết ở VN, được nghe đọc thư chúc Tết của chủ tịch nước, nghe các bài hát quen thuộc vào dịp năm mới, với mùi hương trầm và không khí ấm cúng như ở gia đình. Với Long và các du học sinh, đón Tết xa nhà tuy nhiều thiếu thốn, nhưng điều này giúp các bạn càng hướng về tổ quốc hơn, gắn bó với nhau hơn và cũng như yêu thương gia đình nhiều hơn.

Càng đi xa, càng trân trọng những điều bình dị

Đặng Tấn Đức (TP.HCM) từng là chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Đại học quốc gia Singapore nhiệm kì 2008 - 2009 và đại diện du học sinh Việt Nam tại Singapore tham gia Đại hội đại biểu hội sinh viên

Đặng Tấn Đức (DHS Singapore). Ảnh: N.N
Đặng Tấn Đức (DHS Singapore). Ảnh: N.N

toàn quốc lần thứ VIII tâm sự: “Mình chuẩn bị đón cái Tết nguyên đán thứ năm xa nhà. Ở đâu trên thế giới, mọi người đều mong muốn chào đón thời khắc thiêng liêng của đêm giao thừa cùng với gia đình, người thân, bạn bè. Tuy nhiên khi hòan cảnh chưa cho phép thì mình phải thích nghi. Tuy nhiên hằng năm, hội sinh viên Việt Nam tại ĐH QG Singapore đều tổ chức đón giao thừa cho các bạn du học sinh. Trong những năm gần đây, mình còn có dịp tham dự chương trình đón tết của Đại sứ quán, được thưởng thức những hương vị quê nhà, từ bánh chưng đến những bài quan họ. Lắng nghe những giai điệu đó nơi đất khách bỗng dưng thấy nôn nao, cảm xúc lạ thường! Đúng là càng đi xa, càng trân trọng và cảm thấy gắn bó với những điều giản dị như thế”.

Là một sinh viên có nhiều thành tích học tập xuất sắc, Đức chia sẻ, khả năng ngọai ngữ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thụ kiến thức, tinh hoa thế giới. Do đó trang bị, trau dồi vốn ngoại ngữ thường xuyên giúp chúng ta có thể để hòa nhập sâu rộng với thế giới bên ngoài, cho dù bạn đang ở trong nước hay đi du học. Nhưng, ngọai ngữ chỉ là phương tiện, chứ chưa phải là mục tiêu cuối cùng.
Khi đi ra nước ngòai, sự chủ động trong việc tận dụng cơ hội tiếp xúc với môi trường mới là cần thiết để có thể hòa nhập và học hỏi một cách sâu sắc, đặc biệt là những điều tinh túy chứ không chỉ những vỏ bọc bên ngoài. Đừng để những bất tiện, thách thức ban đầu kìm hãm sự  hòa nhập đó. 

Du học sinh đều mong muốn được trở về

Đinh Mai Long (du học sinh Anh): Trong quá trình học tập và tham gia phong trào sinh viên tại Anh quốc, tôi thấy các bạn DHS khi tốt nghiệp đều mong muốn trở về đất nước làm việc và đóng góp cho sự phát triển của đất nước, tuy nhiên họ đang rất thiếu thông tin về các cơ hội việc làm phù hợp trong nước và những lo ngại về điều kiện không đủ để họ phát huy (điều này đặc biệt đúng với những sinh viên theo học các ngành công nghệ cao và các ngành khoa học thực hành). Vì vậy những sinh viên sắp hoặc vừa tốt nghiệp này rất mong có một sự hướng dẫn, cung cấp thông tin ở tầm vĩ mô từ các nhà quản lý nguồn nhân lực trẻ của đất nước để tìm thấy công việc phù hợp với khả năng và chuyên môn của họ. Tóm lại, các DHS rất mong muốn được công hiến và hiểu rõ hoàn cảnh đất nước còn nghèo nên không yêu cầu điều kiện đãi ngộ bằng như ở các nước đã phát triển, tuy nhiên điều họ cần là một mức đãi ngộ đủ để họ có thể tập trung chuyên môn công hiến, và quan trọng hơn là một môt trường làm việc với những điều kiện đủ để họ có thể phát huy chuyên môn và năng lực của bản thân.

Hiếu Nguyễn

Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.