Độc đáo triển lãm “Sông kể chuyện nhựa”

GD&TĐ - Triển lãm gồm các tác phẩm ảnh, chiếu phim, áp phích, trưng bày hiện vật. Đặc biệt, triển lãm sử dụng phương thức truyền tải dễ hiểu, gần gũi, rất thích hợp với các bạn nhỏ.
Triển lãm đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.
Triển lãm đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” hiện  giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của chất thải nhựa và vai trò của từng cá nhân trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ những hành động nhỏ. Triển lãm diễn ra tại Viện Goethe Hà Nội cho đến ngày 15/3.

Độc đáo triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” ảnh 1
Những hình ảnh ghi lại thực trạng rác thải nhựa tại những con sông, bờ biển trên khắp Việt Nam của của tác giả Hùng Lekima được trưng bày tại triển lãm.

Không gian của triển lãm được chia làm hai, phía bên ngoài trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của tác giả Trương Đại Dương và tác giả Nguyễn Việt Hùng.

Triển lãm cũng trưng bày một tác phẩm sắp đặt độc đáo được thực hiện bởi các bạn trẻ tại Hà Nội. Theo dòng chảy của mô hình được trưng bày, khách tham quan có thể thấy các hình ảnh thể hiện hành vi vô tình của con người nhưng có tác động lớn đến môi trường, cũng như mong muốn về một thế giới xanh, sạch, đẹp hơn và các thông số phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường được tổng hợp, chọn lọc từ những báo cáo trong lĩnh vực này.

Triển lãm thuộc chuỗi các hoạt động "Chung tay giảm thiểu chất thải nhựa" trong khuôn khổ dự án "Suy nghĩ lại về nhựa – Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển".

Triển lãm do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường và Đại sứ quán Hà Lan phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về nhựa (NPAP), Viện Goethe và các đối tác giảm rác thải nhựa khác phối hợp tổ chức.

Độc đáo triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” ảnh 2
Một nửa dòng sông đen ngòm với vật liệu tạo nên là các rác thải nhựa được các bạn trẻ thu gom lại.
Độc đáo triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” ảnh 3
Cùng phía nửa dòng sông đen ngòm là những áp phích với nội dung trực quan về những tác nhân gây ra nạn “ô nhiễm trắng”, những điều “CON KHÔNG MUỐN THẤY”.
Độc đáo triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” ảnh 4
Những người thực hiện cho biết, số rác thu về được được tận dụng tối đa 100%, không để tạo thêm rác trong lúc làm ra sản phẩm.
Độc đáo triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” ảnh 5
Mô hình gợi ta nhớ đến những sinh vật đại dương bị mắc kẹt trong các rác thải nhựa hoặc được tìm thấy sau khi đã chết với một chiếc bụng “toàn rác”.
Độc đáo triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” ảnh 6
Khác với một nửa dòng sông đen ngòm với những rác thải nhựa, nửa bên kia dòng sông miêu tả cảnh môi trường lấp lánh tươi xinh với những sinh vật hạnh phúc.
Độc đáo triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” ảnh 7
Các mô hình tạo thành những hình thù, con vật ngộ nghĩnh vô cùng thích hợp với các bạn nhỏ tuổi tới tham quan.
Độc đáo triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” ảnh 8
Độc đáo triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” ảnh 9
Độc đáo triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” ảnh 10
Cảnh quan môi trường tươi đẹp tuyệt vời ấy cùng là những điều “CON MUỐN THẤY”.
Độc đáo triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” ảnh 11
Cùng những “thông điệp hành động” từ những điều nhỏ bé nhất giúp hạn chế rác thải ra môi trường.
Độc đáo triển lãm “Sông kể chuyện nhựa” ảnh 12
Triển lãm trưng bày chiếc đồng hồ đĩa than có tuổi thọ 9 năm cùng loạt ảnh dự thi Tết giảm rác - Năm mới khác được đã được thực hiện trong dịp Tết 2022. Các sản phẩm được trưng bày đã lan tỏa tinh thần “tái chế” đến cộng đồng.
Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.