Điều cần làm để tránh thai lâu dài mà không lo vô sinh

Trong thời gian tránh thai, hãy giữ gìn sức khỏe tốt, giữ vệ sinh "vùng kín" cẩn thận, tránh mắc các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm và thường xuyên đi khám phụ khoa.
Điều cần làm để tránh thai lâu dài mà không lo vô sinh

Em mới kết hôn và chưa có ý định có con luôn. Hiện tại, vợ chồng em tránh thai bằng cách dùng bao cao su. Nhưng chồng em bảo, nghe người ta nói nếu kế hoạch quá lâu thì sau này muốn có con cũng khó. Bác sĩ cho em hỏi, vợ chồng em kế hoạch bằng cách đó có đúng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Thúy Hải)

Trả lời:

Bạn Thúy Hải thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Trước hết, phải nói với bạn rằng, nếu chưa muốn có em bé ngay thời điểm này thì bạn nên chọn một biện pháp tránh thai thích hợp. Bao cao su là một trong những biện pháp tốt nhất bạn có thể lựa chọn. 

Biện pháp này không những có tác dụng phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn mà còn có thể giúp bảo vệ, ngăn ngừa sự lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục .

Còn về việc kế hoạch quá lâu dẫn đến khó có con thì bạn nên biết thêm những thông tin sau: Độ tuổi thích hợp để sinh con là một vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu sinh con quá sớm (trước 20 tuổi) hoặc sinh con quá muộn (sau 35 tuổi) đều gây nhiều tai biến cho cả mẹ và thai nhi.

Người phụ nữ ở độ tuổi từ 22-29 tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất vì cơ thể đã phát triển toàn diện, chất lượng trứng cũng ở thời kỳ tốt nhất. Ở độ tuổi này người phụ nữ đã phát triển đầy đủ về cả tâm - sinh lý cho việc mang thai và làm mẹ. 

Từ độ tuổi 24-29, các điều kiện về nghề nghiệp, kinh tế gia đình sẽ thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe khi mang thai cũng như chăm sóc em bé khi ra đời để trẻ được phát triển toàn diện.

Những người kế hoạch quá lâu và khó có con sau đó có thể do hệ thống sinh sản gặp trục trặc trước đó hoặc trong thời gian kế hoạch đã không giữ gìn sức khỏe tốt, dẫn đến mắc các bệnh phụ khoa và ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản (chủ yếu là do viêm nhiễm dẫn đến viêm, tắc buồng trứng, ống dẫn trứng...).

Nếu bạn chưa muốn sinh con ngay thì có thể tránh thai bằng cách dùng bao cao su. Bên cạnh đó, trong thời gian kế hoạch hãy giữ gìn sức khỏe tốt, giữ vệ sinh "vùng kín" cẩn thận, tránh mắc các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm và thường xuyên đi khám phụ khoa theo định kì, khi cần thiết... Điều này giúp bạn đảm bảo sức khỏe sinh sản của mình tốt hơn.

Chúc vợ chồng bạn vui khỏe, hạnh phúc!

Theo afamily.vn