Điện Biên: Gần 15.500 học sinh hoàn thành chương trình tiếng dân tộc

GD&TĐ - Sau 10 năm triển khai đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh tiểu học và THCS giai đoạn 2011 - 2020, gần 15.500 học sinh đã hoàn thành chương trình này.
Ông Nguyễn Văn Kiên -  Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên (thứ 3 bên phải) trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân.
Ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên (thứ 3 bên phải) trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh tiểu học và THCS giai đoạn 2011 - 2020 do Sở GD&ĐT Điện Biên cho biết: Điện Biên luôn tạo điều kiện để phát huy tiếng Thái, tiếng Mông theo hướng bền vững và thiết thực.

Từ năm 2011 đến hết năm học 2019 - 2020, ở cấp tiểu học đã có 7.176 học sinh hoàn thành chương trình tiếng Thái, 8.329 học sinh hoàn thành chương trình tiếng Mông, vượt 15% so với mục tiêu Đề án. Năm học 2020 - 2021, ngành GD&ĐT triển khai thực hiện dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho 7.858 học sinh tiểu học tại 56 trường, 289 lớp; cấp THCS thực hiện dạy tự chọn tiếng Thái, tiếng Mông cho 9.230 học sinh tại 43 trường, 248 lớp. Cùng với việc được học tiếng nói và chữ viết của dân tộc mình, các em học sinh còn được tham gia các hoạt động bảo tồn văn hóa các dân tộc tại địa phương, góp phần giữ gìn và phát triển nền văn hóa chung của toàn dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục triển khai Đề án đã tổ chức tốt các hoạt động bảo tồn, phát huy, phát triển văn hóa nghệ thuật các dân tộc, như: Sưu tầm ca dao, dân ca các dân tộc thiểu số; tìm hiểu và học sử dụng một số loại nhạc cụ dân tộc; tổ chức tết dân tộc, lễ hội; tổ chức ngày hội văn hóa, dân gian dân tộc, tổ chức hội thi bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc… Ngoài ra, giáo viên dạy tiếng Thái, tiếng Mông cũng được đào tạo đầy đủ về số lượng, chuyên môn đảm bảo yêu cầu cho việc thực hiện Đề án.

Điện Biên: Gần 15.500 học sinh hoàn thành chương trình tiếng dân tộc ảnh 1
Ông Vừ A Bằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu chỉ đạo.

Dự và phát biểu tại hội nghị, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã biểu dương, ghi nhận tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo của ngành GD&ĐT, nhất là đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia dạy tiếng Mông, tiếng Thái trong 10 năm qua.

Ông Vừ A Bằng cũng đề nghị trong thời gian tới, ngành GD&ĐT tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về bảo tồn các giá trị văn hóa; nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân, học sinh việc dạy, học tiếng và chữ viết dân tộc Thái, Mông. Phát huy những kết quả đạt được trong 10 năm qua, đồng thời khắc phục hạn chế, khó khăn trong công tác nghiên cứu, giảng dạy. Ông Vừ A Bằng cũng mong muốn cấp ủy, chính quyền, MTTQ các đoàn thể và cả hệ thống chính trị có sự quan tâm tích cực hơn nữa tới công tác dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh.

Điện Biên: Gần 15.500 học sinh hoàn thành chương trình tiếng dân tộc ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Kiên (đứng giữa) trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tại hội nghị tổng kết, Sở GD&ĐT đã tặng Giấy khen 10 tập thể, 15 cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh trong 10 năm qua.

Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.