Đêm Hà Nội

GD&TĐ - Lí do để Đoàn Mạnh Phương “mến yêu Hà Nội về đêm” có vẻ cũng khá đơn giản: Thành phố khi đêm về sẽ không còn cảnh “xô bồ, bon chen, gấp gáp”, không có sự “mệt mỏi” của những “ồn ã thường ngày”.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Lời bình của Đặng Toán

Song nếu chỉ có vậy thì e cũng chưa được thuyết phục cho lắm bởi, điều hiển nhiên đó ai đã từng sống ở Thủ đô mà chẳng cảm nhận được.

Nhưng, Đoàn Mạnh Phương là nhà thơ, chắc chắn anh sẽ có những lí giải của riêng mình. Những câu thơ sau đã chứng minh cho điều đó:

“Đêm mơ màng, đêm mượt như nhung

Mặt trời ngủ trong căn phòng khép cửa

Thành phố thức với bao điều quyến rũ

Dạ hương bay

mơ mộng một tình yêu...

Đèn tỏa sáng xanh mềm trên ngõ lối

Gió dịu dàng ve vuốt say mê...”

Ta hãy chú ý tới loạt danh từ của đời thường được tác giả gắn thêm cho những tính từ, những động từ chỉ hoạt động của con người: “Đêm mơ màng, Mặt trời ngủ, thành phố thức, dạ hương bay mơ mộng, gió dịu dàng ve vuốt say mê...”.

Điều này thì đúng thật chỉ thi sĩ với “quyền năng sáng tạo” của mình mới có thể làm được. Bởi vậy mà không gian về đêm của Hà Nội mới trở nên đáng yêu, vừa êm đềm, quyến rũ vừa có nét đẹp riêng trong một dáng dấp hào hoa, sống động.

Nhưng dù sao đó mới chỉ là vẻ đẹp như tấm áo khoác bên ngoài của Hà Nội, dẫu có mượt như nhung, có nền nã xanh mềm, quyến rũ thì vẫn thiếu đi chiều sâu làm nên sức sống lâu bền của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến.

Đến đây thì nhân vật thơ xuất hiện để làm tròn trọng trách chủ thể của mình với những khát khao, mơ ước cùng những hành động cụ thể, góp phần tôn vinh và gìn giữ cho vẻ đẹp của Hà Nội:

“Ta ao ước

sau một ngày mỏi mệt

Hà Nội có giây phút để được thật là mình

Thành phố sống

với từng trang cổ tích

Xin được yêu người

như yêu một người yêu...”

Hơi đáng tiếc, khi bài thơ được phổ nhạc, vì một lí do nào đấy, nhạc sĩ An Thuyên đã phải cắt bỏ đi khổ thơ này, điều đó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến kết cấu của tác phẩm.

Còn khi được thưởng thức trọn vẹn sáng tác của Đoàn Mạnh Phương, người đọc như được cùng Hà Nội “sống với từng trang cổ tích”, được thấy một Hà Nội chưa phút giây ngơi nghỉ, luôn gìn giữ, bồi đắp và phát huy những nét đẹp từ ngàn đời cha ông, để mãi mãi xứng là trái tim yêu của cả nước!

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.