Đề xuất miễn tội cho kẻ hiếp dâm cưới nạn nhân gây tranh cãi

Mới đây, đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Thổ Nhĩ Kỳ đã trình trước Quốc hội dự luật miễn tội cho những đối tượng hiếp dâm nếu họ đồng ý kết hôn với nạn nhân. Đề xuất này đã nhận nhiều phản ứng trái chiều giữa các đảng chính trị trong nước.
Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag. Ảnh: Reuters

Theo RT, tối 17/11, đảng AKP trình dự luật về tội phạm hiếp dâm lên Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự luật này quy định, trong trường hợp hiếp dâm trẻ em, nếu hành vi được tiến hành mà không có đe dọa hay bất kỳ trở ngại nào về sự đồng thuận của hai bên và nạn nhân đồng ý kết hôn với đối tượng xâm hại, thì tội phạm không được thành lập.

Theo tờ Turkish Minute, sẽ thả tự do lập tức cho hơn 4.000 tội phạm hiếp dâm từ các nhà tù trong nước, nếu họ kết hôn với nạn nhân của họ.

AKP khẳng định, đây là bước đi cần thiết để bảo vệ những cặp tình nhân quan hệ tình dục đồng thuận nhưng quá trẻ để kết hôn hợp pháp.

“Nếu một đứa trẻ được sinh ra từ mối quan hệ không chính thức này và người cha phải vào tù, người mẹ và đứa trẻ sẽ gặp khó về tài chính” - Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdag nói với AFP.

Trên hãng tin Anadolu, ông Bozdag nhấn mạnh: “Những gì chúng tôi đang làm là tìm kiếm một giải pháp cho vấn nạn đang diễn ra. Nó không phải là để bảo vệ tội phạm hiếp dâm. Chúng tôi tìm kiếm những hình phạt nặng nhất đối với kẻ hiếp dâm”.

Sau khi được trình lên, dự luật trên lập tức hứng chịu vô số chỉ trích từ thành viên của phe đối lập trong quốc hội. Họ cho rằng, đề xuất này sẽ khuyến khích hôn nhân cưỡng ép và hợp pháp hóa hôn nhân để hiếp dâm.

“Nếu một kẻ hiếp dâm khoảng 50 – 60 tuổi kết hôn với bé gái 11 tuổi sau khi hiếp dâm, nạn nhân sẽ gánh hậu quả nặng nề” - Omer Suha Aldan, thành viên đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP), tuyên bố trên tờ Hurriyet Daily News.

Dự luật trên đã không nhận được sự đồng thuận từ đa số đại biểu để đưa vào luật, vì cả hai đảng CHP và Phong trào Quốc dân Đảng (MHP) đều bỏ phiếu chống. Đợt bỏ phiếu thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/11 sắp tới.

Được biết, đảng Công lý và Phát triển là đảng chính trị lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ với với 334 nghị sĩ trong Quốc hội. Đảng AKP do Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan lãnh đạo.

Theo TPO
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.