Để sống sót, phi công F-16 Ukraine phải bay sát mặt đất

GD&TĐ - Theo chuyên gia quân sự bình luận, khó khăn đang chờ đợi phi công F-16 Ukraine, để sống sót trong cuộc đấu với Nga, họ sẽ phải lái máy bay sát mặt đất.

Để sống sót, phi công F-16 Ukraine phải bay sát mặt đất

Hiện chính quyền Kiev đang rất cần chiến đấu cơ, số lượng máy bay chiến đấu của không quân Ukraine đã giảm đi rất nhiều trong vài năm do các đòn đánh của các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu của không quân, thậm chí là cả các đơn vị tên lửa tấn công mặt đất của Nga.

Theo chuyên gia quân sự và nhà báo Mỹ David Axe thông báo trong bài viết của ông cho tạp chí Forbes, các đơn vị không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ sớm nhận được một số máy bay chiến đấu F-16, các phi công Ukraine do các đối tác phương Tây huấn luyện, nhưng những khó khăn lớn đang chờ đợi họ.

Tác giả lưu ý trong ấn phẩm rằng, các phi công F-16 của Ukraine sẽ phải lái máy bay chiến đấu “rất cẩn thận” bởi mỗi sự chủ quan của Không quân Ukraine trước lực lượng Hàng không-Vũ trụ có sức mạnh vượt trội của Nga sẽ khiến họ phải trả giá rất đắt.

Những chiếc tiêm kích hạng nhẹ F-16 sẽ phải di chuyển ở độ cao rất thấp, thường bám sát mặt đất càng thấp càng tốt để tránh bị radar của các hệ thống phòng không và máy bay trinh sát của không quân Nga phát hiện, cũng như không bị chính vũ khí của họ tấn công nhầm.

Tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của vũ khí chính của F-16 là loạt tên lửa dẫn đường chính xác tầm xa.

Còn nhà phân tích Justin Bronk nhấn mạnh, việc Không quân Ukraine dự định tung những chiếc F-16 mới nhận được vào chiến dịch săn lùng máy bay ném bom chiến đấu đa năng Su-34 của Nga sẽ là hoạt động cực kỳ nguy hiểm, bởi các máy bay chiến đấu Nga cũng đang tập trung săn lùng F-16.

Ngoài ra, các hệ thống phòng không của Nga tiên tiến hơn nhiều so với hệ thống của Ukraine, các radar của Nga, cả trên mặt đất và trên không, cũng có phạm vi bao quát lớn hơn.

Do đó, nhiều khả năng là Nga sẽ phát hiện kịp thời F-16 trước khi chúng tìm được những chiếc máy bay ném bom tiền tuyến của Nga.

Để tránh việc phải bay vào trong phạm vi tấn công của phòng không Nga, máy bay chiến đấu Ukraine sẽ phải phóng đạn do phương Tây cung cấp từ vị trí nghiêng rồi nhanh chóng bay đi. Điều đó sẽ làm giảm hiệu quả tấn công của chúng, đồng thời không ngăn chặn được đòn tấn công mặt đất của Nga.

Ngoài ra, Nga cũng có thể đánh vào những chiếc F-16 Ukraine ngay từ khi chúng đang đậu ở các sân bay tuyến sau với việc sử dụng các tên lửa siêu thanh Kinzhal, Zircon; tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander; tên lửa hành trình tầm xa như Kalibr, Kh-101, Kh-555…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ