Để sinh viên tự tin tiếng Anh, chủ động hội nhập

GD&TĐ - Tại ĐH Quốc tế Hồng Bàng (ĐH HIU - một thành viên thuộc Hệ thống giáo dục của Tập đoàn Nguyễn Hoàng), SV được thụ hưởng các chính sách ưu đãi đặc biệt như học bổng, hỗ trợ SV có hoàn cảnh khó khăn, cơ hội được du học (Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc…) theo chương trình quốc tế.
Câu lạc bộ tiếng anh HIU – HIUTalk trong giờ hoạt động sôi nổi giúp tạo cảm hứng học tiếng Anh
Câu lạc bộ tiếng anh HIU – HIUTalk trong giờ hoạt động sôi nổi giúp tạo cảm hứng học tiếng Anh

Để không chỉ có kiến thức chuyên môn tốt, sinh viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) còn có nền tảng tiếng Anh và kỹ năng hội nhập sâu rộng, từ đó có thêm nhiều cơ hội du học cũng như làm việc trong môi trường quốc tế.

Đưa trí tuệ nhân tạo vào đại học.
Với phương châm giảng dạy “lấy sinh viên làm trung tâm” và “học đi đôi với hành”, ĐH HIU đã bước đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chương trình giáo dục từ năm học 2017-2018.

Theo TS Hà Hữu Phúc -nguyên Vụ trưởng, Giám đốc Trung tâm Phát triển giáo dục, trực thuộc bộ GD&ĐT tại TP.HCM, ngược lại với phương pháp thầy đọc - trò ghi, khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy thì sinh viên cần phải chủ động hơn trong việc tiếp cận tri thức dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức đưa vào chương trình giảng dạy tại HIU từ tháng 12-2017 với mục tiêu thay đổi cách học truyền thống, tránh giáo dục một chiều và đặt sinh viên làm trung tâm. Công nghệ này sẽ được đưa vào tập huấn và thử nghiệm trong vòng một năm trước khi được áp dụng toàn trường.

Để sinh viên tự tin tiếng Anh, chủ động hội nhập ảnh 1
 Hội thảo hướng dẫn sinh viên ĐH Quốc tế Hồng Bàng sử dụng office365 trong học tập 

Chương trình tập huấn sẽ có sự tham gia của các chuyên gia giáo dục được chứng nhận bởi Microsoft và các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới. Cụ thể, mỗi sinh viên sẽ được cung cấp một phần mềm được gọi là “Student portal” - nơi chứa những thông tin cần thiết. Với phần mềm này, sinh viên không chỉ được cung cấp thời khóa biểu, bảng điểm mà còn có thể đặt lịch tư vấn với giáo viên, yêu cầu thực tập, việc làm thêm…

Định hướng của nhà trường trong năm học này là xây dựng môi trường đại học đạt chuẩn quốc tế thông qua bốn tiêu chí là: thầy giỏi, chương trình quốc tế hóa, môi trường học tham gia công nghệ và sinh viên giỏi. Trong đó, thầy giỏi là yếu tố được quan tâm hàng đầu.

PGS.TS Thái Bá Cần - Hiệu trưởng ĐH HIU

“Hệ sinh thái” tiếng Anh và công nghệ
Tại ĐH HIU, sinh viên được học tập và sinh hoạt trong môi trường chuẩn quốc tế từ cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên đến không gian hội nhập trong từng phòng học, hành lang, thư viện… Chuẩn đầu ra của sinh viên ĐH HIU ít nhất phải đạt IELTS 6.0.

Ngoài ra, tại ĐH HIU còn có nhiều khu vực dùng hoàn toàn bằng tiếng Anh (English Zone). Nhà trường sẽ dùng các không gian giàu cảm hứng như cà phê Romeo & Juliet, khu tự học sinh viên, các hành lang và khu vực công cộng…để sinh viên cứ vào đó là dùngtiếng Anh hoàn toàn. Theo kế hoạch, sinh viên và giảng viên có thể tổ chức những chương trình vừa học vừa chơi, như nói chuyện với người nước ngoài tại các English Zone.

Để sinh viên tự tin tiếng Anh, chủ động hội nhập ảnh 2
 Một hội thảo tiếng Anh của NHG tổ chức tại HIU

Trong lộ trình phát triển của mình, ĐH HIU hướng đến xây dựng một “HIU 4.0”, trong đó đặc biệt chú trọng hoàn thiện chương trình học quốc tế tăng cường liên kết và đẩy mạnh thực hành tiếng Anh tại trường. Phần lớn tài liệu trong phần mềm “Student portal” cũng là tiếng Anh nên sinh viên ĐH HIU phải không ngừng trau dồi ngoại ngữ vì nếu không đủ khả năng ngôn ngữ thì những tài liệu đó sẽ không được sử dụng một cách hiệu quả.

PGS.TS. Thái Bá Cần nhấn mạnh: “Việc sử dụng tài liệu, giáo trình, bài giảng bằng tiếng Anh và hướng đến giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh là những mục tiêu ưu tiên của nhà trường”.
Cùng với việc áp dụng AI vào giảng dạy, tổ chức tư vấn và hỗ trợ giáo dục quốc tế Hunter Global Education (Hunter) sẽ cùng ĐH HIU tăng cường thế mạnh ngành công nghệ của HIU.

Để sinh viên tự tin tiếng Anh, chủ động hội nhập ảnh 3
 Tháng 10/2017, Đại diện đoàn Tập đoàn Hunter làm việc tại HIU 

Các chương trình và dịch vụ do Hunter cung cấp nhằm đảm bảo cho sinh viên HIU có được năng lực tốt nhất trong chuyên ngành. Mặt khác, dịch vụ chuyên nghiệp và quốc tế của Hunter cũng lấp đầy khoảng trống thường có trong các đại học tại Việt Nam.

Việc hợp tác với Hunter hỗ trợ cho kế hoạch áp dụng chương trình đào tạo hội nhập quốc tế của HIU. Ngành công nghệ thông tin sẽ có nhiều thay đổi mạnh mẽ hướng đến cuộc cách mạng 4.0.

Để sinh viên tự tin tiếng Anh, chủ động hội nhập ảnh 4
PGS.TS Thái Bá Cần và TS. Anne M. Prisco – Hiệu trưởng ĐH Felician – Mỹ ký kết hợp tác tháng 4/2018 
Sinh viên ĐH HIU được khuyến khích tham gia các chương trình khởi nghiệp, trao đổi thực tế doanh nghiệp và trao đổi sinh viên với đại học nước ngoài. Đồng thời được trải nghiệm cuộc sống phong phú với hoạt động nghệ thuật, thể dục thể thao, văn hóa có tính khai phóng cùng hệ thống các câu lạc bộ chuyên môn, sở thích, năng khiếu. HIU làm việc mật thiết với hàng nghìn doanh nghiệp trong quá trình thực tập, tập sự để sinh viên ra trường đạt mức lương khởi điểm trung bình 500-1.500 USD cũng như năng lực quốc tế lâu dài. 
Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.
Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Đại tá Trần Quý Trường, Phó Cục trưởng Cục V05 Trao Bằng khen cho tập thể cán bộ, nhân dân xã Sín Thầu.

Xã biên giới Sín Thầu nhận Bằng khen của Bộ Công an

GD&TĐ - Cán bộ, nhân dân xã biên giới Sín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) vừa nhận Bằng khen của Bộ Công an nhân "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được tổ chức điểm ở địa phương này.