Dạy con cách cứng rắn

GD&TĐ - Trong cuộc sống, cha mẹ thường dạy con “Kính trên nhường dưới”. Điều này rất đúng tuy nhiên cần giúp con phân biệt thế nào là “nhường dưới”.
Dạy con cách cứng rắn

Không phải mọi việc đều đúng khi lúc nào cũng nhún nhường, dễ rơi vào tình thế bị động, tiêu cực.

Dưới đây là một số điều để dạy con bạn đứng lên, đáp trả và cứng rắn khi cần.

Dạy con phản đối những chuyện không phù hợp

Trẻ con rất dễ bị kích động, đôi khi chỉ vì đám bạn lôi kéo, chúng khó từ chối và rồi tham gia vào những chuyện không tốt đẹp. Ví dụ, đám bạn chỉ trích một bạn trong lớp và bắt nạt bạn. Có khi bản thân trẻ nhanh chóng nhận ra rằng đó không phải là điều hay ho nhưng chúng không biết cách từ chối.

Thế là chúng tham gia vào đám bạn bằng những lời nói và hành động tàn nhẫn. Chúng ta với tư cách là cha mẹ, cần dạy con mình rằng đứng lên chống trả những người không phù hợp bắt đầu bằng cách từ chối tham gia với bất kỳ lời chế giễu hoặc bắt nạt nào. Chúng ta cũng cần dạy con rằng với một chút nỗ lực cứng rắn của bản thân, con có thể giúp những người không phù hợp trở nên tích cực hơn.

Nếu chúng ta không dạy con mình đứng lên trước những hành động không phù hợp, chúng ta sẽ vô tình để chúng đồng lõa với việc khi người khác bị bắt nạt hoặc tệ hơn là chính chúng trở thành kẻ bắt nạt. Bạn cần chỉ ra cho con, rằng điều ấy là xấu xa hoặc không thiện chí.

Dạy con đứng lên vì người yếu thế

Có nhiều bạn xung quanh con có thể không có điều kiện như con. Họ có thể là tàn tật, nghèo khó hoặc có khuyết tật giao tiếp. Họ là những người yếu thế.

Ở một số quốc gia có điều kiện, có những nhóm đã nỗ lực đáp ứng nhu cầu của người nghèo, sử dụng ngân hàng lương thực, bếp súp, mái ấm và các hình thức hỗ trợ khác. Chúng ta cần dạy con cái mình rằng đứng lên vì người yếu thế, người nghèo bao gồm việc quyên góp cả tiền bạc và dịch vụ để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Những đứa trẻ khi trở thành người lớn mà chưa bao giờ quan tâm đến người nghèo sẽ thiếu những đức tính quan trọng như sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. Khi đó chúng sẽ khó trở thành người nhân hậu.

Đối với phụ nữ

Mặc dù trẻ em của chúng ta đang lớn lên trong thế kỷ 21, vẫn có nhiều phụ nữ được đối xử như những công dân hạng hai. Ở một số nơi trên thế giới, phụ nữ thiếu các quyền cơ bản bao gồm khả năng đi học hoặc nắm giữ một số vị trí công dân ở quốc gia của họ.

Ngay cả ở Bắc Mỹ ở đây, phụ nữ thường bị đàn ông xem là thứ yếu, chưa kể đến ngành công nghiệp khiêu dâm, cả hai đều tạo ra một tiêu chuẩn không công bằng cho phụ nữ.

Chúng ta cần dạy con mình đứng lên vì phụ nữ bằng cách kể câu chuyện của những người thiếu các quyền cơ bản con người ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng ta cần dạy con cái của chúng ta đứng lên vì phụ nữ bằng cách từ chối những phản đối với phụ nữ, bằng cách chỉ ra cho con tránh những cạm bẫy.

Nếu chúng ta không dạy con mình lớn lên biết quý trọng phụ nữ trong cuộc đời mình, thì con gái của chúng ta có thể lớn lên tin rằng chúng không xứng đáng được tôn trọng và bình đẳng.

Chống lại sự bất công

Chúng ta cần phải nuôi dạy những đứa trẻ có ý thức tôn trọng cuộc sống của mỗi con người.

Đôi khi, những khủng hoảng mà chúng ta phải đối mặt mang tính hệ thống, khi các luật được thông qua phủ nhận hoặc làm giảm phẩm giá của một người hoặc một nhóm người. Chúng ta cần phải nuôi dạy con cái có ý thức tôn trọng cuộc sống của mỗi con người. Dạy chúng rằng nên sẵn sàng đứng lên và cho phép bản thân bênh vực họ.

Điều này có thể không phổ biến nhưng nếu chúng ta không dạy con mình đứng lên chống lại sự bất công dưới mọi hình thức, chúng ta sẽ có nguy cơ thấy nhiều người tiếp tục bị lạm dụng vì không có ai ở đó đứng ra bảo vệ chúng.

Theo allprodad
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.
Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.
Ngôi chùa cổ nghìn năm - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.
Quang Hải đang dần thích nghi với môi trường ở Pau FC.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.