David tiếp đấu Goliath

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ông Trump vừa mới lại đánh bại bà Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina, tức là trên sân nhà của đối thủ.

Minh họa/INT
Minh họa/INT

Nhìn bề ngoài, cuộc ganh đua giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Nikki Haley, cựu Thống đốc bang South Carolina và cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ (do chính ông Trump đề cử) tại các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hoà nhằm bầu chọn ra ứng cử viên chính thức của phe này cho cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ giống như cuộc đấu giữa Goliath và David trong Kinh thánh.

Ông Trump vừa mới lại đánh bại bà Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina, tức là trên sân nhà của đối thủ. Những cuộc bầu cử sơ bộ trước đấy đều đã đưa lại phần thắng cho ông Trump. Bà Haley dẫu có nỗ lực vận động tranh cử đến mấy cũng vẫn không thể lại được với ông Trump.

Qua đó có thể thấy ông Trump đang thắng thế và củng cố được thế áp đảo trong nội bộ phe cánh của Đảng Cộng hoà. Cản trở duy nhất đối với người này xem ra chỉ có thể là phán quyết bất lợi của các toà án đã ấn định ngày xét xử ông về những cáo buộc phạm tội hình sự nặng nề.

Đấy là lý do chính khiến ông Trump phải rất vội vàng với việc đảm bảo chắc chắn sẽ được Đảng Cộng hoà đề cử trước khi các vị chánh án toà án đưa ra phán quyết cuối cùng và nhậm chức tổng thống trước khi các bản án bất lợi có hiệu lực chính thức bởi chỉ khi lại là Tổng thống Mỹ, ông Trump mới được hưởng các quyền miễn trừ về tư pháp.

Việc David thua Goliath liền mấy trận nhưng vẫn kiên định ý chí quyết đấu có thể huỷ hoại những mưu xa, tính gần trên của ông Trump. Vì thế, ông Trump tuy đắc thắng liên tiếp nhưng lại không hài lòng nhiều và càng chưa thể thật sự yên tâm.

Từ những cuộc bầu cử sơ bộ của phe này cho đến nay có thể thấy ông Trump thắng lớn nhưng vẫn có hơn một phần ba những người tham gia không ủng hộ. Số này sẽ là mối đe doạ lớn đối với triển vọng tái đắc cử Tổng thống Mỹ của ông Trump nếu trong cuộc bầu cử tổng thống họ bỏ phiếu cho Tổng thống đương nhiệm Joe Biden thuộc phe Dân chủ.

Các đảng đề cử ứng cử viên tổng thống trong khi cử tri bầu chọn tổng thống. Chừng nào bà Haley vẫn còn tham gia các cuộc bầu cử sơ bộ, chừng đó ông Trump vẫn còn bị mất phiếu bầu, vẫn phải mất tiền của, thời gian và công sức để ganh đua với bà nên không thể tập trung mọi nguồn lực cho cuộc thư hùng với ông Biden.

Bà Haley chưa từ bỏ cuộc đua với ông Trump vì không được cái này nhưng vẫn có thể được cái khác. Người phụ nữ này hiện 52 tuổi trong khi ông Trump đã 77 tuổi, tức là sẽ còn nhiều cơ hội ứng cử tổng thống trong tương lai.

Đảng Cộng hoà rồi cũng sẽ phải đến lúc và đến thời tự thoát ra khỏi sự cương toả của ông Trump và phe cánh để có được sự ủng hộ của đa số cử tri và dân chúng. Khi ấy sẽ là thời của thế hệ chính trị gia như bà Haley và mọi sự chuẩn bị ngay từ bây giờ cho thời ấy sẽ vừa thức thời vừa hữu ích.

David tuy thua nhưng làm cho chiến thắng của Goliath có vị đắng. Chậm nhất cho đến cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua ở bang South Carolina, ông Trump và cộng sự buộc phải nhận thấy rằng không phải đang được toàn thể phe Cộng hoà ủng hộ mà bộ phận không ủng hộ không hề nhỏ.

Nếu như không thay đổi cơ bản và kịp thời cách thức vận động tranh cử trong Đảng Cộng hoà và trong tranh đấu với ông Biden thì triển vọng tái đắc cử tổng thống của ông Trump không hề chắc chắn, bất kể bà Haley còn có thể thua và ông Trump còn có thể thắng như thế nào trong các cuộc bầu cử sơ bộ còn lại.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trẻ nhập viện do uống vitamin quá liều. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

'Con dao hai lưỡi' mang tên vitamin

GD&TĐ - Theo chuyên gia y tế, chỉ nên sử dụng một lượng vitamin cân đối vừa đủ cũng như phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của cơ thể.