Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Erdogan sẽ cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Kemal Kilicdaroglu vào ngày 28/5.
(Ảnh: Sputnik).
(Ảnh: Sputnik).

Kết quả chính thức sơ bộ đã được đưa ra sau khi 99% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được kiểm.

Theo đó, cả Tổng thống đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan và đối thủ là Kemal Kilicdaroglu đều không giành được đủ sự ủng hộ trong vòng đầu tiên để tránh cuộc bầu cử nước rút vào cuối tháng này.

Cuộc kiểm phiếu được công bố hôm 15/5 cho thấy ông Erdogan chỉ chiếm đa số với hơn 49% phiếu bầu, trong khi ông Kemal Kilicdaroglu của Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) có hơn 45%. Ứng cử viên độc lập bên ngoài Sinan Ogan đứng ở vị trí thứ 3 với 5,2% số phiếu.

Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ vào khoảng 2 giờ sáng ngày 15/5, ông Erdogan cho biết ông đã sẵn sàng cho vòng bầu cử thứ 2. “Trong suốt cuộc đời chính trị của chúng tôi, không có ngoại lệ, chúng tôi luôn tôn trọng quyết định của ý chí quốc gia” – ông nói thêm.

Ông cũng chỉ trích phe đối lập vì đã cố gắng “lừa dối quốc gia” với những tuyên bố của họ về việc bỏ phiếu bất thường, thay vì kiên nhẫn chờ đợi kết quả cuối cùng được công bố.

Ông Kilicdaroglu cáo buộc Đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền đã trì hoãn việc kiểm phiếu và “ngăn cản ý chí của Thổ Nhĩ Kỳ” bằng cách yêu cầu kiểm phiếu lại và xác minh kỹ lưỡng kết quả. Ông cũng cho biết sẽ chấp nhận một cuộc bỏ phiếu nước rút và dự định sẽ giành chiến thắng.

Theo RT
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.