Dấu vết của hồ nước trên sao Hỏa

Dữ liệu từ thiết bị thăm dò của Cơ quan Vũ trụ Hàng không Mỹ (NASA) cho thấy một hồ nước lớn từng tồn tại trên sao Hỏa hàng tỷ năm trước, củng cố thêm bằng chứng về sự sống của vi sinh vật trên hành tinh này.
Mô phỏng hình ảnh hồ nước từng tồn tại trên miệng hố Gale.
Mô phỏng hình ảnh hồ nước từng tồn tại trên miệng hố Gale.

Dựa trên dữ liệu được thu thập từ thiết bị thăm dò Curiosity, các nhà khoa học cho rằng miệng hố Gale từng chứa một hồ nước lớn từ cách đây 3,5 tỷ năm, và núi Sharp, ở vị trí trung tâm của miệng hố rộng 154 km này, hình thành từ quá trình tích tụ trầm tích hàng triệu năm trước.

"Kích thước của hồ nước trên miệng hố Gale, thời gian và dấu vết của nước có thể là biểu hiện về khoảng thời gian đủ để sự sống hình thành và phát triển", Michael Meyer, nhà khoa học thuộc Chương trình Thăm dò sao Hỏa của NASA, cho hay.

Theo Reuters, nghiên cứu này chỉ ra sự tồn tại của các giai đoạn ẩm ướt và khô hanh ở miệng hố Gale. Điều này có thể thách thức khái niệm trước đó, vốn cho rằng giai đoạn khí hậu ấm áp của sao Hỏa hình thành từ sớm và tương đối ngắn ngủi. 

Đây là phát hiện củng cố thêm bằng chứng về sự tồn tại của một hành tinh khác trong hệ Mặt Trời có những điều kiện thích hợp cho sự sống của vi sinh vật.

Thiết bị tự hành Curiosity đáp xuống khu vực núi Sharp hồi tháng 8/2012. Không lâu sau đó, Curiosity tìm thấy một số bằng chứng về thành phần hóa học và các điều kiện cần thiết để hỗ trợ sự sống của vi sinh vật trên hành tinh đỏ.

Theo vnexpress
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.