Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đầu năm học, cha viết cho con!

06/09/2018, 20:07 GMT+7 | Gia đình

Đầu năm học, cha viết cho con! - Hình 1

Từ mấy hôm rày, sự rộn ràng háo hức của con khi chuẩn bị đi học đã làm lòng cha thấy vui lây. Mới ngày nào còn bập bẹ tập nói ê a, tập những bước đi lững chững mà nay con đã lớn khôn, chuẩn bị bước sang một trang đời mới. Từ giã mái trường mầm non, “tạm biệt búp bê thân yêu và gấu Misa”, từ nay con đã trở thành một cậu học trò lớp một!

Cánh cổng trường sẽ mở ra với cả một thế giới yêu thương trước mắt con: Những hàng cây ghế đá, những phấn trắng bảng đen, những dãy bàn học ngay ngắn thơm mùi gỗ, sơn, những lời trìu mến yêu thương của thầy cô, bè bạn!

Phía sau cánh cổng trường ấy là tri thức của nhân loại, của muôn màu thế giới diệu kỳ xung quanh. Con sẽ biết vì sao trái đất biết quay, biết vì sao trời mưa trời nắng. Con sẽ học được những điều hay lẽ phải. Rằng phải ngồi đúng hướng khi ăn và vào lớp phải xếp hàng. Cho con biết hờn giận và yêu thương. Biết đủ dũng khí để bảo vệ đúng sai, phải trái!

Phía sau cánh cổng trường ấy là cả một thách thức. Con phải học hành chăm chỉ, cần cù. Phải miệt mài chuốt từng con chữ để thêm yêu tiếng Việt. Phải bền chí nghĩ suy trước một phép toán cộng chia để về sau tính toán những công trình. Phải đủ nghị lực để vượt qua các kỳ kiểm tra, vượt qua những khó khăn thử thách để sau này không còn sợ những nan nguy!

Phía sau cánh cổng là sự trưởng thành của con. Rồi con sẽ lên lớp hai, ba, bốn… Rồi mai sau con sẽ trở thành một công dân hữu ích, một người thợ, người thầy, một bác sĩ, kỹ sư. Những góp sức của con sẽ giúp cho đất nước VN thêm phần tươi đẹp. Làm rạng danh hai tiếng “Việt Nam” trên khắp bốn bể!

Nhưng con cũng cần biết rằng, ở sau cánh cổng trường của con chỉ là một nửa cuộc đời. Còn một nửa cuộc đời ở bên ngoài nó. Là thế giới xã hội ngoài kia muôn màu muôn mặt. Vì thế lý thuyết trường học và trải nghiệm, thực hành phải gắn bó cùng nhau. Rằng chân lý giáo khoa sẽ còn thay đổi. Trang sách thì màu hồng mà đời thực còn có cả màu đen. Cái tốt luôn cận kề, bị bủa vây bởi biết bao cái xấu. Rằng khám phá bí ẩn nhất đời con là chính bản thân mình!

Hôm nay con vào lớp một. Cha chỉ đưa con đến trước cổng trường. Thầy cô cũng sẽ cho con chìa khóa và chỉ hướng nào con sẽ cần đi. Thành công hay thất bại còn lại chủ yếu tùy thuộc vào con. Tùy thuộc vào việc con viết những gì vào trang vở trắng tinh trong những buổi học đầu tiên ấy.

Cha sẽ tự hào về con!

Theo Vietgiaitri.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm