Danh sách người ứng cử được lập trên cơ sở đồng thuận cao của HN hiệp thương lần 3

Danh sách người ứng cử được lập trên cơ sở đồng thuận cao của HN hiệp thương lần 3

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 được tổ chức vào ngày 15/4 tới, qua đó thống nhất lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII ở Trung ương.

>>>Chuẩn bị hội nghị hiệp thương lần thứ ba

>>>Hướng dẫn công tác tổ chức hội nghị cử tri để người ứng cử vận động bầu cử

Cùng thời gian này, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở các địa phương, lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kết thúc hội nghị hiệp thương lần 2, tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII được lập danh sách sơ bộ ở cả Trung ương và địa phương là 1.086 người, gồm 183 người ở Trung ương và 903 người ở địa phương. Trong số này có 83 người tự ứng cử.

Về công tác nhân sự đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, tổng số đại biểu cấp tỉnh được bầu ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là 3.832 đại biểu, cấp huyện là 20.785 đại biểu (thống kê của 62/63 tỉnh, thành phố), cấp xã là 273.433 đại biểu (thống kê của 60/63 tỉnh, thành phố).

Để hội nghị hiệp thương lần thứ 3 diễn ra dân chủ, công khai, đúng pháp luật, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam đã có văn bản đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố thực hiện đúng các quy định về thời gian, nội dung, thủ tục, trình tự hội nghị.

Đặc biệt, các tài liệu liên quan đến hội nghị hiệp thương như hồ sơ người ứng cử; biên bản hội nghị cử tri nơi công tác, biên bản hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử; các văn bản của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến công tác bầu cử; các văn bản kết luận của cơ quan có thẩm quyền về người ứng cử… phải được chuẩn bị chu đáo, đúng pháp luật để phục vụ hội nghị hiệp thương lựa chọn, giới thiệu danh sách chính thức những người ứng cử.

Trước khi tổ chức hội nghị hiệp thương, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc cần trao đổi thống nhất trong Ban Thường trực và với các cơ quan, tổ chức hữu quan về các nội dung đưa ra hội nghị. Trường hợp có vụ việc liên quan đến người ứng cử thì cần mời cơ quan có thẩm quyền giải quyết (cơ quan kiểm tra của Đảng; Thanh tra của Nhà nước…) đến dự hội nghị hiệp thương để tham gia thảo luận khi cần thiết.

Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở các cấp được tiến hành theo đúng nguyên tắc hiệp thương dân chủ trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Mọi vấn đề đưa ra hội nghị cần được thảo luận dân chủ, công khai.

Theo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, danh sách chính thức những người ứng cử được hội nghị thỏa thuận lập trên cơ sở đồng thuận cao của hội nghị. Trường hợp có nhiều ý kiến khác nhau mới áp dụng hình thức lấy tín nhiệm bằng phiếu kín.

Sau khi Hội đồng bầu cử công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và Uỷ ban bầu cử các cấp công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp tiến hành tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri từ ngày 3 đến hết 20/5 để người ứng cử thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định.

Nguyên Phương

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.