Đà Nẵng nhiễm mặn nguồn nước ngay đầu mùa khô

Nước thô dùng để sản xuất nước sinh hoạt cho hơn 1 triệu dân Đà Nẵng bị nhiễm mặn sớm bốn tháng so với những năm trước.
Đà Nẵng nhiễm mặn nguồn nước ngay đầu mùa khô

Từ 2/2 đến nay, độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ, nơi cung cấp 80% nước sinh hoạt cho cư dân Đà Nẵng, có xu hướng tăng dần và duy trì ở mức cao. Cán bộ Sở Xây dựng cho biết, một tuần qua độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/l.

Những năm trước, tình trạng nhiễm mặn diễn ra vào khoảng tháng 5 đến tháng 6. "Đây là năm đầu tiên nguồn nước thô của Đà Nẵng bị nhiễm mặn từ trước Tết Nguyên đán", ông Hồ Hương - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) nói.

Đà Nẵng đang phải bơm nước từ trạm phòng mặn An Trạch để đủ nước thô sản xuất nước sinh hoạt. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đà Nẵng đang bơm nước từ trạm phòng mặn An Trạch để đủ nước thô sản xuất nước sinh hoạt. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chuyên gia thuỷ lợi Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển Đà Nẵng, cũng nhận định nguồn nước thô của Đà Nẵng nhiễm mặn là hiện tượng "chưa từng có" và "đáng lo ngại khi Nam Trung Bộ mới bắt đầu vào mùa khô". 

Nguyên nhân nước nhiễm mặn, theo ông Thắng là do miền Trung vừa trải qua đợt hạn hán kéo dài trong năm 2018. Nguồn nước của Đà Nẵng phụ thuộc hoàn toàn vào thượng nguồn từ Quảng Nam. Lượng mưa ở miền núi năm qua quá ít, không đủ nước ngầm chảy về hạ du. Nhiều hồ chứa thuỷ điện cũng đang thiếu nước.

"Cuối năm ngoái, Đà Nẵng xảy ra trận mưa lịch sử. Nhiều tuyến phố ngập nặng trong nhiều ngày. Nhưng đó là mưa ở đồng bằng, nước chảy ra biển, không có khả năng tích nước như mưa ở miền núi. Theo diễn tiến này, Đà Nẵng sẽ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng hơn năm trước", ông Thắng nhận định.

Do nước thô nhiễm mặn nên nước sạch sau xử lý có vị lợ. Theo lý giải của Dawaco, chất lượng nước khi cung ứng bị nhiễm lợ do phải pha loãng với nguồn nước tại sông Cầu Đỏ mới đảm vảo được công suất cấp nước, nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn chất nước ăn uống.

Để có nguồn nước thô vận hành nhà máy nước Cầu Đỏ, Dawaco đã bơm nước từ đập phòng mặn An Trạch (trạm có nhiệm vụ đảm bảo nguồn nước thô cho nhà máy nước hoạt động và xả nước hoà tan, đẩy mặn ở cửa thu Cầu Đỏ khi thuỷ triều xuống).

Đắp đập ngăn dòng, làm thêm ống cấp nước

Tháng 11/2018, nguồn nước ở Cầu Đỏ bị nhiễm mặn lên 4.000 - 5.000 mg/l. Không đủ nước cho nhà máy vận hành, người dân Đà Nẵng đã phải sống trong cảnh nhiều ngày không có nước sinh hoạt. Những hạn chế trong việc vận hành hệ thống sản xuất nước của Dawaco đã được chỉ ra sau đó. 

Để đối phó với tình trạng nhiễm mặn năm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Dawaco khai thác tối đa nguồn nước từ đập dâng An Trạch; căn cứ hiện trạng các hồ để đề nghị thuỷ điện Đăk Mi 4 và hồ chứa A Vương, Sông Bung 4 (Quảng Nam) xả nước về hạ du.

Trạm bơm ở nhà máy nước Cầu Đỏ vận hành sản xuất nước sạch. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trạm bơm ở nhà máy nước Cầu Đỏ vận hành sản xuất nước sạch. Ảnh: Nguyễn Đông.

Các chủ hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia (Quảng Nam) đã đồng ý điều tiết bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho Đà Nẵng từ nay đến tháng 6/2019. UBND TP Đà Nẵng đề nghị tỉnh Quảng Nam cho đắp đập tạm ở sông Quảng Huế để nước thượng nguồn chảy về sông Yên cung cấp cho Cầu Đỏ. 

Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ làm thêm tuyến ống qua sông Cầu Đỏ (dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2019) để tăng công suất cho nhà máy này; đồng thời hoàn thành dự án Nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ (giải đoạn 1 - 60.000m3/ngày/đêm) hoàn thành trong tháng 3/2019.

Ngoài việc kêu gọi người dân sử dụng nước tiết kiệm, Đà Nẵng cũng lên phương án cấp nước bằng xe bồn, thông báo kế hoạch cấp nước luân phiên để người dân trữ nước; tái sử dụng nước thải để tưới cây, rửa đường; xây dựng kịch bản ứng phó với từng sự cố, đảm bảo mục tiêu cấp nước an toàn.

Theo Vnexpress
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.