Cựu sĩ quan Pháp nói pháo CAESAR không phù hợp ở Donbass

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Pháo tự hành CAESAR bị một chuyên gia quân sự người Pháp cho rằng không phù hợp với chiến trường Ukraine.
Cựu sĩ quan Pháp nói pháo CAESAR không phù hợp ở Donbass

Ông Xavier Moreau - một nhà hoạt động quốc tế đồng thời là cựu quân nhân Pháp đã nói rằng các hệ thống pháo tự hành (SPH) CAESAR được nước này cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) không phù hợp để sử dụng ở Donbass, bởi vì chúng thường xuyên bị hỏng và kém chất lượng, hãng tin RIA Novosti cho biết.

Bản thân chuyên gia Moreau tốt nghiệp học viện quân sự và phục vụ Quân đội Pháp trong một trung đoàn lính dù. Theo nhà phân tích, CAESAR là "một công cụ rất tốt", nhưng không phải nơi nào cũng phù hợp.

"Đúng vậy, nó được sản xuất chủ yếu cho các hoạt động ở Châu Phi, nơi khả năng xảy ra các cuộc phản công thấp, vì vậy pháo tự hành loại này thậm chí còn không có giáp", nhà phân tích cho biết.

Theo cựu sĩ quan Pháp, pháo tự hành CAESAR không thể sử dụng trong điều kiện chiến trường Ukraine bởi vì chúng nhanh chóng bị hỏng hóc khi bắn với cường độ cao, cần phải được sửa chữa.

Nhà phân tích nhấn mạnh, những khẩu pháo tự hành này không thể khắc phục tại chỗ, vì để làm được điều này, chúng cần được lắp ráp lại bằng các phụ tùng thay thế cần thiết và tốt nhất là phải đưa sang một nước NATO như Ba Lan.

Một khẩu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất tác chiến tại miền Đông Ukraine. ảnh 1

Một khẩu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất tác chiến tại miền Đông Ukraine.

Bất chấp lời nhận xét tiêu cực trên, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - ông Oleksiy Reznikov lại cho rằng vũ khí trên rất đáng tin cậy, nhờ nguồn cung cấp từ Pháp và Đan Mạch, Lực lượng Vũ trang Ukraine hiện có số lượng pháo tự hành CAESAR lớn thứ hai thế giới.

Những phương tiện tác chiến này liên tục được sử dụng để bắn phá các mục tiêu tại Donbass và gây khá nhiều thiệt hại.

Ưu điểm nổi bật của tổ hợp SPH này là tính cơ động cao, tốc độ bắn nhanh và rất chính xác, nó được nhận xét là hệ thống pháo tự hành bánh lốp dạng xe tải hàng đầu thế giới hiện nay.

Theo RIA Novosti
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.