Hải quân Nga đang nỗ lực gì với những chiến hạm lớn nhất?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Những tàu chiến cỡ lớn của Hải quân Nga đã trở thành bài toán cần lời giải trong thời gian tới.
Hải quân Nga đang nỗ lực gì với những chiến hạm lớn nhất?

Nói về các tàu chiến mặt nước lớn nhất của Hải quân Nga, chúng là những tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Kirov - Đô đốc Nakhimov và Peter Đại đế, cũng như tàu sân bay duy nhất mang tên Đô đốc Kuznetsov - chính thức được gọi là tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay (TAKR).

Tất cả chúng đều được xem là những con tàu mạnh nhất của hạm đội mặt nước. Tuy vậy sự kết hợp của những khó khăn trong bảo trì, vấn đề kinh phí và hiệu suất đã biến những chiến hạm này thành vấn đề cần tính toán đối với Hải quân Nga.

Điển hình như tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov, với chiều dài thân 252 mét và lượng choán nước toàn tải 28.000 tấn, đây là tàu chiến mặt nước lớn nhất thế giới, không tính tàu sân bay, đồng thời cũng được coi là con tàu có trang bị vũ khí mạnh nhất trong lịch sử.

Nhưng kích thước khổng lồ và độ phức tạp của con tàu có nghĩa là nó cần được bảo trì liên tục và chuyên sâu.

Mặc dù vậy, Moskva đã quyết định không rút chúng khỏi hạm đội mà ngược lại, họ bắt đầu sửa chữa và hiện đại hóa lớp chiến hạm này. Tuy vậy việc nâng cấp chiếc "Đô đốc Nakhimov" tỏ ra cực kỳ tốn kém và bị chậm tiến độ nhiều lần.

Có ý kiến ​​​​cho rằng vì điều này, giới lãnh đạo Hải quân Nga có thể từ bỏ kế hoạch hiện đại hóa tàu "Peter Đại đế", nhưng điều này đã không xảy ra. Công việc trên chiếc Kirov còn lại được lên kế hoạch bắt đầu ngay sau khi bàn giao "Đô đốc Nakhimov" cho hạm đội.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga đã phải nằm tại nhà máy từ rất lâu. ảnh 1

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga đã phải nằm tại nhà máy từ rất lâu.

Ngoài ra còn công việc tương tự đang được tiến hành trên chiếc "Đô đốc Kuznetsov". Tương tự "Đô đốc Nakhimov", ngày trở lại phục vụ của nó đã bị hoãn lại nhiều lần, giờ đây mốc thời gian được đẩy lùi sang năm sau.

Giới quan sát cho rằng do Nga hiện đang chi rất nhiều tiền vào chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cho nên việc sửa chữa hai con tàu cỡ lớn nói trên có thể sẽ lâu nữa mới được hoàn thành.

Theo Topwar
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.