Cụ ông nguy cơ phải cắt cụt do chó cắn

GD&TĐ - Bị chó cắn, sau đó lại mắc Covid-19, cụ ông được người thân chăm sóc, thay băng vết thương tại nhà. Khi có kết quả âm tính, gia đình đưa cụ đến bệnh viện thì vết thương đã hoại tử.

Ngày 28/4, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp người bệnh Đ.P.L (95 tuổi, Thái Bình) bị chó cắn, vết thương bị hoại tử, nguy cơ cắt cụt chân.

Người bệnh có tiền sử cao huyết áp, đái tháo đường type II. Tuy nhiên cụ vẫn sinh hoạt đi lại bình thường, cũng như đạp xe đi chơi gần xa tại chỗ ở.

Cách đây khoảng hơn 1 tháng khi đạp xe cụ bị chó gần nhà tuột xích cắn vào cẳng chân phải. Đây là giống chó ta.

Sau tai nạn, cụ L. được gia đình đưa tiêm phòng, chăm sóc thay băng vết thương tại gia đình. Vết thương sau đó vẫn còn viêm tấy, đau nhưng do mắc Covid-19 nên cụ L đành thay băng chăm sóc tại nhà.

Gần đây khi xét nghiệm lại lần nữa khi âm tính với Covid-19 gia đình đưa cụ đến bệnh viện thì vết thương đã tiến triển thành hoại tử đen.  

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, qua thăm khám Thạc sĩ, bác sĩ Trần Tuấn Anh, Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn cho biết, vết thương hiện của cụ L khá phức tạp, chân phải bắp chân teo, mặt trước cẳng chân hoại tử đen 15x8cm, mạch mu chân khó bắt.

Phim chụp X-quang cho thấy người bệnh tắc hoàn toàn động mạch chày sau 2 bên. Người bệnh được chỉ định nong mạch nhưng tiên lượng khá dè dặt.

Về trường hợp cụ L., bác sĩ đánh giá, khả năng cắt cụt chân của cụ L. rất cao vì tuổi cao, bệnh nền và bệnh tiến triển khá lâu. Thực tế ngoài bệnh nền từ lâu có thể do tác động nhiễm trùng từ vết thương do chó cắn gần đây làm cho tình trạng hẹp mạch máu tăng và dẫn đến tắc cục bộ, thiếu nuôi dưỡng và hoại tử phần mô chi tương ứng.

Theo bác sĩ, cụ L. còn khá minh mẫn nên thầy thuốc đã giải thích nguy cơ cho cụ và gia đình.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ cũng mong muốn người dân cần lưu ý vấn đề sức khỏe người già, bệnh nền kết hợp cần được theo dõi và chăm sóc thường xuyên.

Bên cạnh đó, việc quản lý nuôi chó và chó thả rông cần được mọi người hưởng ứng để xã hội văn minh, môi trường sống sạch sẽ và cũng giảm những nguy cơ bệnh tật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

'Mở đường' cho người nhập cư

GD&TĐ - Thống kê cho thấy, trong 5 tháng qua, 1,4 triệu người từ 177 quốc gia trên thế giới đã đi qua Mexico để tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.