Cụ bà 77 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch thành thạo 11 ngoại ngữ

GD&TĐ - Cụ Xu Xiuzhen (77 tuổi) ở Trung Quốc nổi tiếng vì khả năng sử dụng thành thạo 11 ngoại ngữ và tình yêu với nghề hướng dẫn viên du lịch của mình.
Cụ Xu Xiuzhen, 77 tuổi, tự học nhiều ngôn ngữ để phục vụ du khách.
Cụ Xu Xiuzhen, 77 tuổi, tự học nhiều ngôn ngữ để phục vụ du khách.

Cụ Xu Xiuzhen, còn được mọi người gọi bằng một cái tên trìu mến khác là Mama Moon, là một hướng dẫn viên du lịch kiêm người bán hàng rong ở thị trấn nghỉ dưỡng Dương Sóc, thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây trong suốt 24 năm qua. 

Thị trấn nơi cụ Xu ở, tọa lạc tại chân Đồi Mặt trăng, một địa điểm du lịch nổi tiếng. Do lượng khách nước ngoài đổ về nhiều, người dân địa phương đã chuyển từ làm nông nghiệp sang nghề phục vụ và cụ Xu cũng không ngoại lệ.

Cụ bà 77 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch thành thạo 11 ngoại ngữ ảnh 1

Cụ Xu Xiuzhen làm hướng dẫn viên và bán đồ lưu niệm tại điểm du lịch ở thị trấn suốt nhiều năm qua.

Công việc chính của cụ là dẫn khách du lịch nước ngoài đi tham quan và tổ chức các tour du lịch tại thị trấn nơi cụ sinh sống. Ngoài ra, cụ còn bán nước, bưu thiếp và hoa cài áo trong quá trình phục vụ du khách. 

Gia đình cụ Xu có 5 người và cụ đóng vai trò là trụ cột của gia đình.

Tuy mới chỉ học hết lớp 3, nhưng cụ lại rất chăm chỉ học ngoại ngữ để mưu sinh. Chính khoản tiền cụ Xu kiếm được trong nhiều năm qua đã giúp 3 người con của cụ (một gái, hai trai) xây được nhà riêng. 

"Chúng tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng công việc hướng dẫn du lịch cho người nước ngoài. Tôi cùng những người làng khác đều thích học các ngôn ngữ khác nhau và tôi là người nói được nhiều ngoại ngữ nhất", cụ Xu tự hào khoe.

Cụ Xu cho biết, có thể chuyển đổi các từ trong bất kỳ ngôn ngữ nào thành từ tiếng Trung dựa trên cách phát âm của chúng và sau đó ghi nhớ. Ví dụ trong tiếng Pháp, xin chào là "bonjour". Cụ Xu sẽ nhớ từ đó phát âm như "Beng" và "Su" trong bính âm tiếng Quan Thoại.

Cụ bà 77 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch thành thạo 11 ngoại ngữ ảnh 2

Rất nhiều đài truyền hình ở Trung Quốc đã mời cụ Xu Xiuzhen lên sóng để chia sẻ về kinh nghiệm học ngoại ngữ.

Theo chia sẻ của cụ Xu, việc lặp đi lặp lại những từ trong đầu trước khi đi ngủ và ngay khi thức dậy giúp cụ thành thạo trong các cuộc trò chuyện cơ bản với người nước ngoài.

Với phương pháp này, cụ Xu đã tự học và nói được 11 ngôn ngữ, gồm tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Italia, Nga, Đức, Đan Mạch và tiếng Hebrew (ngôn ngữ bản địa ở Israel).

Sự ham học hỏi và tận tình với công việc đã giúp cụ Xu chiếm được cảm tình trong lòng du khách. Cụ có cơ hội kết bạn với nhiều khách nước ngoài. 

Biệt danh "Mama Moon" được một sinh viên Canada đặt cho cụ Xu vào năm 2002 khi cụ giúp anh hồi phục sau cơn say nắng và bệnh đau dạ dày bằng cách sử dụng một phương pháp chữa bệnh truyền thống của người Trung Quốc.

Nam sinh viên đã ca ngợi cụ Xu như "Người mẹ ở Đồi Mặt trăng" trong lời cảm ơn được viết trong sổ tay của hướng dẫn viên này bằng tiếng Trung.

Cụ bà 77 tuổi làm hướng dẫn viên du lịch thành thạo 11 ngoại ngữ ảnh 3

Cụ Xu Xiuzhen chụp ảnh lưu niệm với du khách nước ngoài.

Ngoài việc kiếm tiền, cụ Xu nhớ những ngày có thể nói chuyện bằng tiếng Anh với người nước ngoài. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch nói chung và các hướng dẫn viên du lịch nói riêng.

Cũng giống như các đồng nghiệp khác, cụ Xu mong muốn dịch bệnh sớm được kiểm soát, du lịch trở lại để cụ có thể phục vụ du khách, công việc ưa thích của cụ Xu.

"Tiếng Anh của tôi đang kém đi do không được thực hành thường xuyên. Tôi hy vọng du khách có thể sớm trở lại. Tôi rất nhớ họ", cụ Xu chia sẻ.

Theo South China Morning Post
Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi nhờ quy định mới về đăng kiểm ô tô.

Giảm áp lực đăng kiểm

GD&TĐ - Từ ngày 22/3, người mua xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định lần đầu trong vòng 36 tháng.