Covid-19 đe dọa học hành của trẻ em gái Pakistan

GD&TĐ - Covid-19 đã làm gia tăng bất bình đẳng GD hiện có ở Pakistan, đặc biệt ảnh hưởng đến trẻ em gái ở những khu vực nghèo đói, khiến cho trẻ em gái có nguy cơ bỏ học cao nhất.
Trẻ em gái Pakistan.
Trẻ em gái Pakistan.

Những phát hiện trên đây là một phần của báo cáo nghiên cứu “GD cho trẻ em gái và Covid-19 ở Paktan” do Quỹ Malala ủy quyền với sự trợ giúp của Mạng lưới Education Champion. Báo cáo nêu bật tác động của việc đóng cửa trường học trên khắp cả nước, đặc biệt là tác động lên trẻ em gái.

Mạng lưới Education Champion hỗ trợ những người giúp đỡ cho trẻ em gái Pakistan có được một nền tảng cơ bản trong GD và giúp cộng đồng phát triển các giải pháp. Những đại diện của Mạng lưới trên bao gồm các nhà hoạt động, học giả và lãnh đạo GD.

Hiện tại, Pakistan có 22,8 triệu trẻ em không được tới trường. Trong số này 53% (13,4 triệu) là bé gái. Báo cáo trên ghi nhận tác động của đại dịch đối với tài chính các hộ gia đình và cuộc khủng hoảng kinh tế này có khả năng ngăn cản nhiều trẻ em gái hơn nữa trong việc hoàn thành chương trình GD. Các bé gái cũng gặp khó khăn hơn khi tiếp cận thiết bị học từ xa trong thời gian phong tỏa chống dịch đầu tiên. Những điều này khó có thể thay đổi một sớm một chiều.

Báo cáo nhấn mạnh rằng trong thời gian phong tỏa, hỗ trợ của chính phủ cho dạy học từ xa chủ yếu dựa vào TV, radio và e-learning, nhưng phần lớn SV được khảo sát không có quyền truy cập vào những thiết bị này. Chỉ 20% trẻ em cho biết dành thời gian học trên TV và chỉ 3% học qua đài phát thanh.

Khoảng 60% số người được hỏi cho biết có điện thoại thông minh nhưng 3/4 trong số đó có quyền truy cập cho biết việc cung cấp dữ liệu không liên tục. Số trẻ em gái không được tiếp cận với một thiết bị di động nhiều hơn khoảng 40% so với trẻ em trai và thường đưa ra lý do là “ngại hỏi” nên không được truy cập. Chỉ 1% HS được hỏi cho biết sử dụng Edtech để học từ xa.

Giám đốc Madiha Rehman của Chương trình AzCorp Entertainment cho biết mặc dù có các nền tảng Edtech hiệu quả  Pakistan, nhưng khả năng tiếp cận Internet ở hầu hết các vùng nông thôn vẫn là một thách thức lớn.

Theo The News
Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.