Công việc lương cao nhưng chẳng mấy ai dám làm: dọn dẹp máu và thi thể người chết

Tại Mexico, quốc gia có tỷ lệ giết người vào hàng cao của thế giới, có quá nhiều các xác chết cần thu dọn mỗi ngày. Vậy ai sẽ làm công việc đó, điều mà chỉ nghĩ tới thôi cũng khiến người ta rùng mình?
Công việc lương cao nhưng chẳng mấy ai dám làm: dọn dẹp máu và thi thể người chết

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với những thi thể người chết và các vũng máu sau mỗi vụ giết người? Ai sẽ dọn dẹp những phần còn sót lại? Câu hỏi đó đã ám ảnh nhiều người khi chỉ nghĩ tới những phần thi thể vương vãi trên sàn cũng khiến họ sợ hãi.

Tuy nhiên, có những người vẫn chấp nhận và sẵn sàng làm công việc không ai muốn đó, như ông Donovan Tavera người Mexico.

Cong viec luong cao nhung chang may ai dam lam: don dep mau va thi the nguoi chet - Anh 1

Ông Donovan Tavera là người dọn dẹp máu chuyên nghiệp tại Mexico.

Trong ký ức của ông Donovan, lần đầu tiên ông thấy một thi thể là khi ông mới 12 tuổi. Mỗi buổi sáng thức dậy, Donovan thường nghe thấy người ta xì xào về một xác chết nào đó nằm nơi cuối đường. Cũng như bao người khác, Donovan sẽ chạy tới để xem: một cảnh tượng đáng sợ nhưng quen thuộc với người dân Mexico.

Ông không hề cảm thấy sợ hãi mà lại tò mò. Cảnh sát tới rất đông nhưng không ai có vẻ sẽ sẵn sàng dọn dẹp thi thể của nạn nhân. Máu bắt đầu chảy lênh láng, vào cả nhà của Donovan. Ông hỏi mẹ ông rằng ai sẽ dọn dẹp những thứ đó? Nhưng không một ai trả lời hay đả động đến những điều đó. Cha của Donovan thậm chí còn quát ông đừng nhắc tới câu chuyện như vậy

Có vẻ như người ta không sẵn sàng, hoặc đầy sợ hãi khi nói về các câu chuyện giết người. Tại quốc gia đầy rẫy những băng đảng, cách tốt nhất để không bị vạ lây là tránh xa những điều đó. Tuy nhiên, Donovan muốn tìm hiểu điều đó, theo cái cách của một công việc thực sự.

Cong viec luong cao nhung chang may ai dam lam: don dep mau va thi the nguoi chet - Anh 2

Công việc dọn dẹp các vết máu được tiến hành sau khi cảnh sát đã rời đi.

Dọn dẹp máu cũng là một nghệ thuật!

Các vụ giết người không giống như những tai nạn thông thường - có quá nhiều máu trong những vụ như vậy. Nếu không được xử lý kịp, nó có thể gây ra dịch bệnh. Vì vậy, việc có một chuyên gia phụ trách việc xử lý những vết máu sau các vụ giết người là điều cần thiết tại những quốc gia như Mexico.

Trong vòng nhiều năm qua, ông Donovan đã sáng tạo ra hơn 300 phương pháp để xử lý các vết máu. Một vài phương pháp thực sự rất hoàn hảo trong khi nhiều cái khác chỉ được áp dụng một vài lần. Các phương án khác nhau sẽ được áp dụng trong các tình huống khác nhau: nếu hiện trường là một tấm thảm ô tô hay máu vương trên các vật dụng khác nhau như đồng hồ, hay nhẫn. Và nó cũng phụ thuộc vào cách người chết và thời điểm xảy ra vụ án.

Ví dụ, nếu ai đó thiệt mạng trong bồn tắm khoảng một tuần, với môi trường độ ẩm cao, người dọn dẹp sẽ cần một phương án xử lý khác so với cách thức để giải quyết một người đàn ông treo cổ. Ngoài ra họ còn phải giải quyết các dịch cơ thể khác như tinh trùng, nước dãi...

Cong viec luong cao nhung chang may ai dam lam: don dep mau va thi the nguoi chet - Anh 3

Các vết máu bám trên tường đang được xử lý.

Với nhiều người, chỉ nghe tiếp xúc với xác chết thôi cũng đã khiến họ sợ hãi. Nhưng với ông Donovan, ông không chỉ tiếp xúc với một vài xác chết mà hàng nghìn xác người trong sự nghiệp của mình.

Một công việc thầm lặng

Trước khi đến, ông Donovan thường hỏi xem có chuyện gì xảy ra, xác người nằm ở đâu. Ông cũng cần quan tâm xem người chết có bị đau ốm hay làm sao không.

Thông thường, ông sẽ là người cuối cùng đến hiện trường vụ án. Khi ông tới nơi, cảnh sát thường đã rời đi hết và đám tang chuẩn bị bắt đầu. Ông sẽ là người cuối cùng biết được chuyện gì đã xảy ra và thỉnh thoảng, ông lại trở thành chuyên gia tâm lý bất đắc dĩ cho người nhà của nạn nhân xấu số.

"Hồi đầu mới nghe, tôi thường bị ảnh hưởng. Nhưng giờ đây, tôi chỉ coi đó là một phần công việc và sẽ quên đi nhanh", Donovan cho biết.

Cong viec luong cao nhung chang may ai dam lam: don dep mau va thi the nguoi chet - Anh 4

Công việc của ông bắt đầu khi chính quyền cấp giấy cho phép xử lý hiện trường vụ án nằm ngoài điều tra của phía cảnh sát. Nếu không có giấy tờ đó, ông không thể làm gì. Thỉnh thoảng, ông được gọi tới để giải quyết các vụ sát hại nhưng nhiều người không trình ra được các giấy tờ hợp pháp đó.

Vì tính chất công việc, ông thường được trả những món tiền rất hậu hĩnh. Những người thuê ông dọn dẹp các xác người đó có thể là tội phạm hay các băng đảng, hoặc người nhà của các nạn nhân. Nhiều người phải sống với những xác chết và các vết máu tung tóe trên sàn, tường và nhà tắm, đi kèm với mùi tanh tưởi. Và khi công việc của ông Donovan hoàn tất, họ cảm thấy nhẹ nhõm. Ông nhận món tiền và rời khỏi nơi đó.

Trong các vụ từng giải quyết, ông Donovan nhớ nhất là vụ giết người tập thể tại thành phố Mexico khi 4 người đã tử vong. Họ đã bị đâm khi đang chống cự. Donovan đã phải mất hơn 10 giờ để dọn dẹp. Cuối cùng, căn hộ đã trở nên sạch sẽ khi ông trao trả lại cho chủ nhân.

Với người đàn ông này, đây không đơn thuần chỉ là việc lau dọn các vết máu hay rửa sạch chúng trên sàn. Đó là một công việc, một nghề nghiệp thực sự và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Tuy nhiên, sẽ chẳng có mấy người muốn theo đuổi công việc rùng rợn này khi tiếp xúc với người chết khiến họ trở nên ám ảnh.

Theo Kênh 14
Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.