Công nhận cây đa Tía là cây di sản Việt Nam

Công nhận cây đa Tía là cây di sản Việt Nam

(GD&TĐ) - Sáng nay (31/8), xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội tổ chức lễ đón Bằng công nhận cây đa Tía làng Dược Thượng là cây di sản Việt Nam của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

Công nhận cây đa Tía là cây di sản Việt Nam ảnh 1
Cây đa Tía của làng Dược Thượng, xã Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội

Cây đa Tía của thôn Dược Thượng không phải cây của rừng tự nhiên còn sót lại, mà do cha ông ngày trước trồng khi lập làng với ước mong về sự thịnh vượng trường tồn.

Trước đây  cây đa có tới 6 thân, gồm một thân chính và năm thân phụ do rễ đa rủ xuống. Tuy nhiên, do thời gian và sự tác động của con người nên hiện cây chỉ còn chỉ còn 4 thân. Thân chính có đường kính 1,69m, chiều cao khoảng 25m, đường kính tán 40-50m.

Trong suốt chiều dài lịch sử, cây đa Dược Thượng là một chứng nhân lịch sử trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Thời địch tạm chiếm, cây đa vừa là địa điểm của đài phát thanh xã tuyên truyền mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vừa là đài quan sát theo dõi mọi diễn biến của địch đóng ở đồn bốt xung quanh, đồng thời là nơi cất giấu tài liệu, hộp thư liên lạc bí mật cho du kích.

L
Lễ đón nhận Bằng công nhận cây đa Tía làng Dược Thượng là cây di sản Việt Nam của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam được tổ chức trang trọng

Đặc biệt, trong những ngày tháng ác liệt của trận chiến “Điện Biên Phủ trên không”, nhân dân thôn Dược Thượng và cây đa Tía của làng đã chở che cho những cán bộ chiến sỹ không quân của sân bay Đa Phúc ngày ấy. Xung quanh gốc đa người dân làm hầm tránh bom đạn, nhờ đó đã hạn chế được nhiều tổn thất, thương vong trong chiến tranh. 

Với ý nghĩa đó, ngày 31 tháng 8, hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã trao quyết định và bằng công nhận “Cây đa tía thôn Dược Thượng là cây di sản Việt Nam”.

Hiện nay, xã Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội đã xây dựng các văn bản cụ thể về chương trình bảo tồn cây đa Tía và đưa vào nghị quyết của Chi bộ Đảng thôn Dược Thượng. Hội người cao tuổi và Hội cựu chiến binh cũng sẽ thành lập Ban quản lý di tích cây và xây dựng hương ước của thôn, trong đó có nêu những vấn đề liên quan đến nhiệm vụ bảo tồn cây đa.

Minh Hằng

(Ảnh: TASS)

Hạm đội Biển đen bị tấn công

GD&TĐ - Hạm đội Biển Đen đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái hải quân ở Sevastopol – theo thống đốc Mikhail Razvozhaev.