Con trai cố lãnh đạo Gaddafi sẽ tranh cử tổng thống Libya

GD&TĐ - Con trai của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi dự kiến sẽ tranh cử tổng thống Libya vào năm 2018 – phát ngôn viên của gia đình ông cho biết.  

Saif al-Islam Gaddafi
Saif al-Islam Gaddafi

Saif al-Islam Gaddafi đã chuẩn bị cơ sở và sẽ sớm tuyên bố kế hoạch tranh cử - phát ngôn viên gia đình Basem al-Hashimi al-Soul cho hay.

Con trai thứ 2 của cố lãnh đạo Libya được một số người xem là nhà cải cách tiềm năng sẽ kế nhiệm cha mình trong những năm trước 2011 và vẫn là một nhân vật quan trọng trung thành với ông Gaddafi.

Mặc dù bị cầm tù 5 năm vì bị coi là tội phạm chiến tranh, những người trung thành với cố lãnh đạo Gaddafi muốn xây dựng lại ảnh hưởng của họ bằng cách coi Saif là người có thể giúp hòa giải các phe phái đối nghịch trong nước.

Al-Soul cho biết trên trang tin Egypt Today: “Saif al-Islam có kế hoạch tăng cường an ninh và ổn định ở Libya trong sự hợp tác với các bên”.

Libya đã ở trong tình trạng hỗn loạn kể từ khi ông Gaddafi bị thất thế, tạo cơ hội cho những chiến binh Hồi giáo và các mạng lưới buôn lậu đưa hàng trăm ngàn người nhập cư đi qua Địa trung hải tới châu Âu.

Saif, 45 tuổi, được xem là người con xuất sắc nhất trong số 10 người con (trong đó có 2 con nuôi) của ông Gaddafi. 3 con trai của ông Gaddafi đã bị giết trong cuộc nổi dậy, trong đó có cố vấn an ninh quốc gia Mutassim Gaddafi.

Cuộc bầu cử gần đây nhất của Libya diễn ra vào năm 2014 nhưng kết quả của nó đã gây nhiều tranh cãi và điều này càng làm sâu sắc thêm những chia cắt xuất hiện sau cuộc nổi dậy năm 2011 tại quốc gia này.

Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Cần hành lang pháp lý đồng bộ

GD&TĐ - Tự chủ là con đường tất yếu để giáo dục đại học phát huy sức mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực...