Cô giáo 9X và lớp học 'bỏ quên cái chữ lâu rồi'

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Không cùng lứa tuổi, gia cảnh cũng chẳng giống nhau nhưng bà con dân làng đều mong muốn được biết chữ để rút ngắn khoảng cách với mọi người.

Không cùng lứa tuổi, gia cảnh cũng chẳng giống nhau nhưng bà con dân làng đều mong muốn được biết chữ.
Không cùng lứa tuổi, gia cảnh cũng chẳng giống nhau nhưng bà con dân làng đều mong muốn được biết chữ.

Dạy chữ cho bố

Là giáo viên trẻ của Trường Mầm non song ngữ ETC Gems Chư Sê, những lúc rảnh rỗi cô Rơ Lan Vy (SN 1996, trú tại làng Greo Sek, xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) lại tranh thủ dạy chữ cho bố.

Cô Rơ Lan Vy tâm sự, trước kia do cuộc sống khó khăn, bố mẹ cô phải chật vật kiếm sống để lo cho mấy miệng ăn. Chính vì vậy không có điều kiện để học chữ như bạn bè cùng trang lứa. Đến khi cuộc sống đã ổn định, bố cô nhiều đêm trằn trọc, buồn lòng vì chẳng biết chữ nên muốn học để không bị “lạc hậu”.

Khi dạy cho bố, cô Vy biết được nhiều người trong làng cũng muốn xoá mù chữ nhưng không có điều kiện. Thế rồi, cô chia sẻ suy nghĩ của mình với Chi đoàn làng Greo Sek, đồng thời đề nghị mở lớp học xoá mù chữ và được mọi người nhiệt tình ủng hộ.

“Nhiều người dân trong xã lúc nhỏ do điều kiện khó khăn nên học nửa chừng rồi bỏ. Ngày tháng họ quanh quẩn với nương rẫy, kiếm tiền lo toan cho cuộc sống nên dần quên mặt chữ. Do đó, khi đến lớp xoá mù chữ bà con vui và phấn khởi lắm. Đó cũng là động lực và niềm hạnh phúc để mình và đoàn viên Chi đoàn làng Greo Sek tiếp tục hỗ trợ, đưa con chữ đến gần với người dân. Từ đó, bà con sẽ tự tin hơn khi giao tiếp, hoà nhập cùng sự phát triển của xã hội”, cô Rơ Lan Vy chia sẻ.

Giữa tháng 6/2022, lớp học xóa mù chữ đã được mở tại Nhà văn hóa xã. Những ngày đầu lớp có 10 người từ độ tuổi 15 đến 55 theo học. Chỉ vài ngày sau đó lớp xoá mù chữ đã tăng lên 20 người.

“Đều đặn 20 giờ tối, Nhà văn hóa lại sáng đèn rồi từng tốp bà con kéo nhau đến học chữ. Để mọi người có chỗ ngồi học, cô Vy cùng Chi đoàn mượn tạm bàn ghế và bảng ở trường học gần đó. Những ngày Nhà văn hoá tổ chức họp thì mọi người mượn tạm phòng học để lớp không bị ngắt quãng”, cô Rơ Lan Vy bộc bạch.

Cô Rơ Lan Vy tâm sự, những ngày đầu lớp học sáng đèn tất cả các buổi tối trong tuần từ 20 giờ đến 21 giờ 30 phút. Tuy nhiên, mấy tuần sau đó do không sắp xếp được công việc nên cô chỉ duy trì được 3 buổi/tuần.

Người dân vui vẻ, hào hứng tham gia lớp học xóa mù chữ.

Người dân vui vẻ, hào hứng tham gia lớp học xóa mù chữ.

Biết chữ sẽ bớt khó khăn

Như là thói quen, đều đặn 20 giờ, bà Rơ Lan Phá (SN 1968) lại đến Nhà văn hóa xã để học chữ, học tính.

Bà Rơ Lan Phá cho hay, khi nhỏ bà chỉ được học đến lớp 2 rồi nghỉ do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Lúc bấy giờ bà chưa ý thức được tầm quan trọng của việc học. Đến khi lớn lên bà mới nhận thấy nhiều bất cập khi không biết chữ.

“Ở làng mình nhiều người không biết chữ lắm. Mỗi khi đến nơi công cộng có nhiều bảng thông báo, chỉ dẫn nhưng không biết đọc. Vì không biết chữ nên đôi lúc mình thực hiện không đúng quy định bị mọi người nhắc nhở. Lúc đó mình xấu hổ lắm. Do đó, khi biết có lớp xoá mù chữ mình liền đăng kí tham gia. Giờ đây sau gần 3 tháng học mình đã quen mặt chữ, nhưng trí nhớ không tốt nên đôi lúc còn quên. Tuy nhiên, mình luôn cố gắng, nỗ lực để không phụ tấm lòng của cháu Vy và Chi đoàn làng Greo Sek”, bà Rơ Lan Phá nói.

Tương tự, mỗi ngày sau khi đi làm về anh Kpuih Toàn (SN 1987) lại sắp xếp công việc để đến học chữ. Mấy ngày đầu khi cầm bút, phấn viết bảng đôi tay thô ráp của anh Toàn viết những nét nguệch ngoạc. Lâu dần nét chữ cũng mềm mại và thanh thoát hơn.

“Hai vợ chồng mình đã bỏ quên con chữ khá lâu rồi. May mắn có lớp học này để vợ chồng được học và nhớ lại cách đọc, viết. Vợ chồng mình sẽ cố gắng học tập để làm gương cho con, cháu. Bởi mình biết có học mới giúp cuộc sống gia đình bớt khó khăn hơn”, anh Kpuih Toàn bộc bạch.

Những ngày qua, cô giáo Rơ Lan Vy luôn trăn trở vì lớp xóa mù chữ chỉ mới triển khai được mấy tháng đã tạm dừng vì năm học mới đến, bàn ghế phải gửi lại cho trường học. Nhiều người dân mong muốn lớp học tiếp tục triển khai tại nhà cô Vy. Thế nhưng không gian nhỏ, bàn ghế chẳng đủ nên cô Vy chưa thể mở lớp tại nhà.

“Cơ sở vật chất không thể đáp ứng nên tôi và Đoàn xã tính đến phương án mở lớp vào mỗi dịp hè. Thế nhưng với cách làm này thì hiệu quả xoá mù chữ không cao”, cô Rơ Lan Vy nói.

Về vấn đề này, anh Nguyễn Đức Trịnh, Bí thư Đoàn xã Dun cho biết, lớp xoá mù chữ đã được triển khai hơn 26 buổi học. Qua một thời gian, nhiều người dân từ không biết hoặc quên mặt chữ đã đọc, viết thành thạo. Bên cạnh đó, người dân đã biết tính toán để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, hiện nay do một số vấn đề nên lớp học phải tạm ngưng. Do đó, đơn vị cùng với cô Rơ Lan Vy đang tìm phương án và xin ý kiến các cấp để tiếp tục duy trì lớp học xóa mù này.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ