Cô gái yêu ong nhận học bổng Tiến sĩ Mỹ gần 3 tỷ đồng

Đó là Phan Thanh Ngọc – một 9x đời đầu thực hiện thành công nhiều dự án nghiên cứu về loài ong và vừa được nhận Học bổng Tiến sĩ toàn phần của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) trị giá gần 3 tỷ đồng.
Cô gái sinh năm 1990 mê ong Phan Thanh Ngọc
Cô gái sinh năm 1990 mê ong Phan Thanh Ngọc

Niềm đam mê với loài ong

Tốt nghiệp THPT, cựu học sinh Trường THPT Việt Đức Phan Thanh Ngọc thi đỗ vào lớp đào tạo theo chương trình tiên tiến K53 Khoa Nông học - ĐH Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

Là một sinh viên Nông học, Thanh Ngọc lựa chọn nghiên cứu về loài ong và các sản phẩm từ ong. Lý giải cho điều này, nữ sinh 9x tâm sự: “Mình yêu thích loài ong từ nhỏ. Ngày bé về quê ngoại chơi, mình thường trèo cây ngó nghiêng, rồi nhiều khi nghịch ngợm, lấy gậy chọc tổ ong rụng xuống.

Có những điều thú vị về loài ong mà bình thường mình chỉ được xem qua chương trình thế giới động vật vì ở thành phố thì lấy đâu ra những thứ sinh động như thế. Cho nên mỗi lần được về quê và có cơ hội tận mắt trải nghiệm thì thích lắm”.

Năm 2011, đề tài "Ảnh hưởng của virus ấu trùng túi lên tuổi thọ và một số tập tính của ong mật" của Phan Thanh Ngọc đã được chọn để báo cáo tại Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ toàn quốc lần VI.

Năm 2013, sau khi bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp, Thanh Ngọc nhận được cơ hội làm trợ lý nghiên cứu cho một dự án khoa học về sinh thái ong của Đại học Guelph, Canada.

Ngoài ra, cô còn được tham gia viết một số đề xuất về quy chuẩn trong quá trình sản xuất thức ăn thay thế cho ong và các sản phẩm từ ong, tham gia khóa tập huấn về thụ tinh nhân tạo cho ong chúa, đồng hướng dẫn thực hành cho một số người nuôi ong ở Mộc Châu và Điện Biên.

Và suất học bổng toàn phần danh giá

Với kinh nghiệm nghiên cứu khoa học từ những năm còn ngồi trên ghế giảng đường, Phan Thanh Ngọc từng nhiều lần xin tài trợ thành công cho các dự án nghiên cứu của mình. 

Đặc biệt, đề tài khóa luận về "Nghiên cứu tập tính ong chúa Apis cerana trong giai đoạn từ vũ hoá tới sinh sản" của cô gái sinh năm 1990 này đã thu hút được sự quan tâm của các giáo sư nước ngoài.

Điều đó đã thôi thúc Thanh Ngọc quyết định nộp hồ sơ xin học bổng VEF của Quỹ Giáo dục Việt Nam và xuất sắc được tổ chức này chấp nhận. Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) là cơ quan chính phủ độc lập được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 12/2000 với sứ mệnh tăng cường mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua các hoạt động trao đổi giáo dục.

Với học bổng Nghiên cứu sinh toàn phần VEF, Thanh Ngọc được Quỹ hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí trị giá 27.000USD/năm cùng với khoản trợ cấp Phát triển chuyên môn 1.000USD/năm. 

Bên cạnh đó, trường Pennsylvania State University- nơi Ngọc sang theo học cũng đồng ý miễn hoàn toàn học phí cho cô (khoảng 26.000USD/năm).

Khi được hỏi về những bí quyết trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn xin học bổng, Thanh Ngọc chia sẻ: “Theo mình, việc tìm một mentor (người hướng dẫn) rất quan trọng vì mentor sẽ giúp các bạn có định hướng tốt và lập kế hoạch hợp lý trong quá trình xin học bổng.

Điển hình như trường hợp của mình, nhờ mentors làm nguồn cảm hứng và động lực mà mình xác định được mục tiêu và lập được kế hoạch từ khá sớm, vì thế quá trình xin học bổng của mình (có vẻ) "dễ thở" hơn một số bạn đồng trang lứa”.

Ngọc cũng lưu ý thêm là cần phải viết và chỉnh sửa bài luận học thuật và bài luận bản thân một cách trau chuốt: “Mình tự hoàn thiện cả 2 bài, sau đó bắt đầu gửi đến mentors để nhờ chỉnh sửa, thứ tự là: mentors người Việt (sửa cấu trúc bài viết và đánh giá cách trình bày ý tưởng); bạn nước ngoài (sửa cách hành văn sao cho tự nhiên); thầy cô nước ngoài (đánh giá nội dung bài viết và kiểm tra lại một số thuật ngữ chuyên ngành)”.

Ở giai đoạn trước khi phỏng vấn, Thanh Ngọc bật mí một số kinh nghiệm học ôn đã góp phần đem lại thành công cho cô như: lập nhóm để luyện tập theo list câu hỏi do các anh chị đi trước tổng hợp lại, góp ý cho nhau để rút kinh nghiệm; nhờ thầy giáo tiếng Anh luyện cách trình bày sao cho tự nhiên, trôi chảy, dễ hiểu, tạo được bầu không khí sôi nổi, hào hứng cho người nghe và gây ấn tượng tốt với ban giám khảo.

Vào ngày phỏng vấn, Thanh Ngọc đưa ra lời khuyên: “Các bạn cứ tự nhiên, thể hiện tư tưởng cởi mở và bày tỏ thiện chí luôn sẵn sàng học hỏi là được”.

Với học bổng Nghiên cứu sinh toàn phần từ VEF, Thanh Ngọc sẽ theo học tại Pennsylvania State University, chuyên ngành côn trùng học và cô vẫn tiếp tục tập trung nghiên cứu về ong mật.

Theo Dân trí
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.