Cô gái 8X viết truyện bằng... di động

GD&TĐ - Lọt vào top 5 trong một cuộc thi văn học viết về người phụ nữ hiện đại, dù khiếm khuyết từ nhỏ, không được đi học tới nơi tới chốn nhưng cô gái 8X Nguyễn Mai Dung vẫn vượt lên số phận cùng với niềm đam mê văn chương.
Mai Dung (bên trái) chụp cùng với MC Hoàng Linh.
Mai Dung (bên trái) chụp cùng với MC Hoàng Linh.

Những bất hạnh tuổi thơ

Mai Dung sinh 1989, quê ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, khi chào đời Dung đã bị khuyết tật ở tay và chân nên thể trạng sức khỏe không được như người bình thường, gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. Dung phải tự học đọc, học viết ở nhà đến hết năm cấp I, một phần cũng vì điều kiện gia đình khó khăn, tự ti mặc cảm với bạn bè đồng trang lứa.

Lên cấp II, bỏ qua những mặc cảm, tự ti về khiếm khuyết bản thân mình. Dung bắt đầu đi học và được tuyển thẳng vào học lớp 6 và luôn là một trong những học sinh xuất sắc nhất nhì của lớp.

Đến năm cấp III, Dung không thể tiếp tục đi học. Dung chia sẻ: “Không được đi học, không được gặp bạn bè, không được tiếp xúc với mọi người và cuộc sống ở bên ngoài, bản thân mình nghĩ, đây có lẽ là quãng thời gian buồn chán nhất trong cuộc đời, vì mình không được đi học thì ở nhà cũng chẳng thể làm gì để giúp bố mẹ với thể trạng sức khỏe yếu ớt”.

Trong thời gian này Dung vẫn tiếp tục bổ sung kiến thức phổ thông ở các môn học, ngoài ra Dung còn tự học ngoại ngữ và tin học. Việc đọc những cuốn sách thuộc thể loại văn học cũng là một trong những điều khơi dậy lên niềm đam mê văn chương của Dung về sau này.

Hồng Nhan - tác phẩm đầu tay của Mai Dung viết về nhịp sống hơi thở của người phụ nữ hiện đại. ảnh 1

Hồng Nhan - tác phẩm đầu tay của Mai Dung viết về nhịp sống hơi thở của người phụ nữ hiện đại.

Đam mê văn chương và ấn tượng tác phẩm đầu tay 

Mai Dung được đông đảo cộng đồng văn học mạng, độc giả yêu sách biết tới qua tác phẩm đầu tay - Hồng Nhan. Tác phẩm lọt vào top 5 cuộc thi Văn học Đoàn Thị Điểm do công ty văn hóa và truyền thông Quảng Văn phát hành đầu năm 2015. Được biết đây là năm đầu tiên cuộc thi diễn ra trên quy mô toàn quốc, chủ đề chính là viết về cuộc sống, hơi thở của những người phụ nữ đương đại.

Tác phẩm Hồng Nhan kể về cuộc sống trong đời thường của hai thế người phụ nữ trong một gia đình, đó là mối quan hệ mẹ ghẻ - con chồng. Xung quanh cuộc sống của họ là những mâu thuẫn đời thường, những hiểu lầm, đố kị. Nhưng sau cùng, sự cảm thông giữa những số phận, sự thấu hiểu đã khiến cho mối quan hệ của họ trở nên tốt đẹp và nhân văn hơn.

Mai Dung cho biết: “Tác phẩm này của mình được viết hoàn toàn bằng điện thoại di động, sau đó mới nhờ bạn sửa bằng máy tính, vì lúc đó mình không có máy tính xách tay.

Trước khi viết và xuất bản tác phẩm này mình chưa bao giờ nghĩ tới chuyện cầm bút viết văn. Nhưng trong thời gian đó mình bị khủng hoảng về tâm lý. Mình viết đơn xin vào một trường học về IT nhưng không được hồi đáp, cùng với những chuyện buồn xảy ra trong cuộc sống khiến mình suy sụp hoàn toàn. Khi ấy mình quyết định sẽ viết một cái gì đó. Ban đầu là viết một đôi dòng tản mạn, sau đó viết dài tới cả hai ba trăm trang”.

Trong Hồng Nhan, những chi tiết đa phần được tái hiện lại từ chính cuộc sống của Dung, những điều Dung chứng kiến, tác phẩm viết nhiều về người mẹ và thông điệp Dung muốn gửi đến các bạn độc giả là tình thân trong gia đình luôn là điều tuyệt diệu và vô giá nhất mà mỗi người trong chúng ta có được trong cuộc đời này. Nếu đã thương thì mọi thứ đều có thể tha thứ.

Khi được xuất bản, tác phẩm đầu tay “Hồng Nhan” của Mai Dung đã nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ cả giới chuyên môn lẫn độc giả, nhất là những độc giả trẻ. Trên trang cá nhân của Dung có tới hơn 40.000 lượt theo dõi của độc giả, đa phần đều hứng thú với những chia sẻ, trải nghiệm qua những trang viết đầy thấm thía, nhân văn.

Được biết sau đó tác phẩm Hồng Nhan đã đoạt giải Ba chung cuộc trong cuộc thi văn học Đoàn Thị Điểm. Với Dung đó vừa là một bất ngờ, vừa là phần thưởng vô cùng lớn lao cho sự nỗ lực vượt lên số phận, mặc cảm bản thân để khẳng định chính mình.

Mai Dung tâm sự: “Mình không bao giờ mặc cảm là một người khiếm khuyết, dù đôi lúc bản thân mình cũng không được như người bình thường nhất là về thể trạng sức khỏe. Tuy nhiên khi tìm được đam mê của riêng mình thì mình nghĩ mọi thứ dường như được hoàn thiện, là con đường để đạt tới ước mơ của bản thân”.

Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục trau dồi kiến thức ngoại ngữ và tin học của mình. Dung sẽ tiếp tục viết văn và cho ra đời những tác phẩm thực sự ý nghĩa và nhân văn. Dung chia sẻ thêm: “Dự định trong tương lai của mình là sẽ theo nghề viết văn chuyên nghiệp, dù biết còn gặp phải rất nhiều khó khăn nhất là ở phụ nữ. Nhưng một khi đó là tất cả đam mê lẽ sống của mình, nên sẽ quyết tâm theo đuổi nó tới cùng”.

Mai Dung còn bật mí thêm về cuốn sách với tựa đề: “Những mùa hoa bay đi” sẽ được ấn hành bởi nhà xuất bản Trẻ trong năm 2016, cùng với những dự án viết sách trong tương lai.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.