CIA từ chối chia sẻ thông tin tình báo về vụ phi cơ MH17

Theo nhà báo Mỹ, điều này là nhằm tránh giúp chính phủ Nga bác bỏ sự liên đới của mình trong vụ việc này.
Xác máy bay MH17. Ảnh: Reuters
Xác máy bay MH17. Ảnh: Reuters

Vào ngày 17/7/2014, máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia đã rơi ở miền đông Ukraine khiến tất cả 298 người trên khoang tử nạn. 

Kiev đã nhanh chóng tố cáo những người chủ trương độc lập ở miền đông Ukraine đã bắn rơi chiếc phi cơ này bằng tên lửa do Nga sản xuất.

Nhà báo Mỹ Robert Parry, vốn nổi tiếng với vai trò giúp phanh phui vụ Iran-Contra, nói với Sputnik: “Rõ ràng, có những cập nhật mà họ [CIA] không muốn nói ra. Tôi đã được kể các chi tiết tình báo theo một hướng khác... Không có bằng chứng chính phủ Nga cung cấp tên lửa cho những phần tử nổi dậy”.

Các nguồn tin tin cậy nói với Parry rằng CIA thực sự đã tiến hành thêm các đánh giá đối với vụ rơi máy bay dựa trên các thông tin tình báo mới. Tuy nhiên khi Parry đưa ra lời cầu khẩn, CIA đã trả lời rằng không có cập nhật nào mới.

Parry nhấn mạnh: “Họ [CIA] có rất nhiều thông tin tình báo về MH17. Họ không chỉ có hình ảnh vệ tinh, họ còn chặn được nhiều liên lạc viễn thông. Họ không tiết lộ các bí mật nhưng Mỹ thực sự có năng lực thám thính các cuộc gọi điện của người dân và nhiều thứ khác... Họ đã đánh giá thông tin về MH17 nhưng họ không đời nào chia sẻ”.

Ngày 19/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết truyền thông phương Tây đã phớt lờ các thông tin được ghi một cách chính thức từ các nhân chứng, bao gồm các thông tin cho thấy sự hiện diện của một phi cơ quân sự Ukraine ở gần chiếc máy bay gặp nạn.

Dự kiến vào giữa năm 2015, Ủy ban An toàn Hà Lan sẽ xuất bản một báo cáo điều tra cuối cùng.

Theo vov.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ