Chuyện thầy giáo trẻ 8x và ngã rẽ cuộc đời

GD&TĐ - Từ những buổi đi dạy thêm chỉ với 30.000 đồng/1 buổi dạy, bằng sự đam mê không giới hạn với môn Toán, đến nay thầy giáo trẻ Trần Nhật Minh đã tự thành lập CLB Toán học của riêng mình với hơn 30 lớp và hơn 600 học sinh.
Thầy Minh cùng các học sinh tại CLB
Thầy Minh cùng các học sinh tại CLB

1. Khi Toán không chỉ là một môn học

Xuất thân là 1 học sinh chuyên Toán của trường THPT Chuyên Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ; với bao năm ăn có Toán, ngủ có Toán, nên thật bất ngờ khi ngôi trường Đại học mà Trần Nhật Minh chọn lại là Đại học Bách Khoa Hà Nội. Chia sẻ về điều này, anh nói: "Thực sự thời điểm đó mình chọn trường theo phản xạ, theo kiểu trường nào hot thì nộp hồ sơ. Bố mẹ cũng sợ mình theo nghiệp mẹ sẽ vất vả (mẹ mình là giáo viên toán cấp 2), mình lại không phải mẫu người hoạt bát, nhanh nhẹn để làm kinh doanh nên hướng mình theo con đường kỹ thuật".

Bước chân vào Đại học, sự say mê, tìm tòi với những bài toán khó vẫn còn vẹn nguyên với Trần Nhật Minh. Và để thỏa mãn điều đó, cũng như trang trải thêm thu nhập cho thời sinh viên, Nhật Minh tìm đến con đường gia sư tại nhà cho học sinh cấp 2, cấp 3 như bao người bạn khác.

"Ngày đó mình đi gia sư vô tư lắm, phụ huynh học sinh hỏi lấy mỗi buổi bao nhiêu tiền thì mình trả lời "Cô chú trả cháu sao cũng được". Thế là có những chỗ họ chỉ trả 30.000 đồng/buổi/3 tiếng, trong khi bạn bè mình lúc này đã đi dạy 120.000/buổi/2 tiếng. Biết điều này, bạn mình còn bảo là "Dạy thế bằng đi từ thiện à?". Nhưng với mình, được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc ngày ngày vẫn được sống với những đam mê, được cầm bút làm những bài toán khó, được tự tay dìu dắt các em học sinh vượt qua những trở ngại về môn Toán. Toán học, không chỉ là 1 môn học mà đã trở thành người bạn đồng hành, từ ngày đó và có lẽ đến hết cuộc đời này rồi!"

2. Từ chàng kỹ sư trở thành thầy giáo

Sau khi ra trường, Nhật Minh vẫn đi làm đúng chuyên ngành khi anh được nhận vào 1 công ty phần mềm. Ban ngày thì đi làm, tối đến đi dạy kèm, đi dạy về thì lại miệt mài trên các diễn đàn về Toán học như: diendantoanhoc, mathscope, Art of Problem Solving..., dường như ngọn lửa đam mê chưa bao giờ tắt bên trong chàng kỹ sư trẻ tuổi. Lúc này, nhờ sự nhiệt tình, tận tâm trong quá trình gia sư mà anh có khá nhiều sự quan tâm, lời mời của các bậc phụ huynh muốn anh kèm cặp con mình vững vàng hơn về môn Toán. Có nhiều phụ huynh sau một thời gian cho con học, liền kéo thêm một số người nữa, tạo thành những nhóm nhỏ từ 5-7 cháu gửi gắm "thầy" Nhật Minh.

Rồi cơ duyên cũng đến, khi mà một chị phụ huynh vì cảm kích, mến mộ cái tâm của Nhật Minh đã khuyên anh nên đứng ra mở rộng quy mô lớp học, và chị sẽ tận dụng những mối quan hệ của mình để giúp anh làm điều đó. Trước lời đề nghị đó, Nhật Minh thoáng chút lăn tăn, lưỡng lự vì anh vẫn tâm niệm rằng, đi dạy chỉ là nghề tay trái, hơn nữa việc không học chính quy Sư phạm sẽ khiến anh gặp nhiều rào cản. Tuy nhiên, nhờ sự động viên chân thành, tận tình của chị phụ huynh mà cuối cùng, Nhật Minh vẫn quyết định thử sức mình trên con đường giảng dạy chuyên nghiệp. Và thế là CLB Toán học MathExpress ra đời, một lần nữa lại chứng minh anh đã có một lựa chọn đúng đắn.

3. Vượt qua mọi rào cản để trở thành thầy giáo thực thụ

Thầy Minh trao phần quà cho những học sinh có kết quả học tập tốt trong tháng ảnh 1
Thầy Minh trao phần quà cho những học sinh có kết quả học tập tốt trong tháng

Trên con đường phát triển sự nghiệp dạy Toán của mình, Nhật Minh gặp vô số khó khăn. Anh cho biết, việc dạy kèm một vài cháu cho đến việc dạy một lớp học hơn chục cháu, rồi đến những lớp gần hai mươi học sinh là cả một vấn đề; mà ngoài trình độ giải toán thì còn rất cần khả năng truyền đạt, bao quát, quản lý lớp học.

Rồi những điều tiếng về việc chỉ là một kẻ tay ngang, cũng có lúc khiến anh thấy chạnh lòng. Nhưng mỗi lần nhìn những học sinh ngày ngày chăm chỉ đến lớp, anh lại thấy những trách nhiệm mình phải làm để đáp lại sự tin tưởng mà biết bao bậc cha mẹ gửi gắm, để trở thành động lực giúp anh vượt qua những thời điểm giông tố nhất của sự nghiệp.

Gạt bỏ qua một bên những gian nan đó, Nhật Minh quyết định học thêm lớp Nghiệp vụ sư phạm, chăm chỉ theo dõi thêm các video của những thầy cô giáo khác, để dần dần hoàn thiện các kỹ năng giảng dạy. Đổi lại, anh buộc phải chấp nhận nghỉ việc ở công ty phần mềm - một quyết định thực sự khó khăn đồng thời trở thành ngã rẽ quan trọng nhất của anh. Và thật may mắn là bên cạnh anh luôn có người mẹ - một giáo viên Toán THCS lâu năm của tỉnh Phú Thọ, đã sát cánh bên anh, chỉnh sửa cho anh từng lời nói, từng câu chữ, để anh không còn là một "chàng kỹ sư giải toán". Rồi cái duyên lại đến, khi bằng khả năng cũng như sự tâm huyết, anh bắt đầu được các trường học trên địa bàn Hà Nội liên hệ giảng dạy.

Hiện anh đang đứng trong hàng ngũ giáo viên Toán của một trường THCS, cùng như liên tục được mời về bồi dưỡng học sinh giỏi của các trường khác. Sự tin tưởng của cộng đồng, của phụ huynh và học sinh cũng tăng dần theo thời gian, để đến nay, sau 5 năm hình thành, CLB Toán MathExpress (tại địa chỉ số 8, ngõ 18 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội) của anh đã có hơn 30 lớp học, hơn 600 học sinh cùng đội ngũ 20 giáo viên giảng dạy, 40 giáo viên trợ giảng luôn nỗ lực mỗi ngày để đem đến những bài học chất lượng nhất.

Có được những thành công đầu tiên trong sự nghiệp giảng dạy, nhưng Nhật Minh chưa bao giờ quên những tháng năm thăng trầm, vất vả của quá khứ hay những người bạn, những bậc phụ huynh đầu tiên đã nâng bước anh, giúp anh thực sự được sống và làm việc đúng với đam mê của mình. Khi được hỏi về ai là người có tác động lớn nhất đến cuộc sống của mình, anh đáp:"Luôn là bố mẹ mình, những người luôn bên cạnh mình ngay trong những thời điểm mình thấy mọi thứ như đã vụn vỡ. Không có bố mẹ, thật khó hình dung bây giờ mình sẽ ra sao".

4. Còn đó bao ước mơ ấp ủ

Tấm thiệp ngộ nghĩnh, thể hiện sự yêu quý của học trò với thầy Minh ảnh 2
Tấm thiệp ngộ nghĩnh, thể hiện sự yêu quý của học trò với thầy Minh

Giờ đây, nhắc đến thầy Trần Nhật Minh, là nhắc đến người thầy với phong cách giảng dạy nhiệt tình, dí dỏm và đầy năng lượng. Những lứa học sinh được thầy Minh cầm tay chỉ bút đến nay đã giành được rất nhiều thành tích trong các kỳ thi chuyển cấp, thi vào trường chuyên hay thi học sinh giỏi các cấp. Nói về học trò, Nhật Minh cho rằng, nhiệm vụ đầu tiên là anh phải làm cho từng bạn không sợ môn Toán, coi Toán học "bình thường như cân đường hộp sữa", rồi mới dần dần lan tỏa sự yêu thích, đam mê đến với các con. Những thành công của học trò, đối với anh thì phần lớn là do tự bản thân học sinh và sự giáo dục tuyệt vời của cha mẹ, anh chỉ may mắn được làm người đồng hành cùng các con mà thôi.

Tuy nhiên, điều làm Nhật Minh trăn trở nhất vẫn là cảm thấy làm sao để đáp lại tốt nhất sự kỳ vọng của các bậc phụ huynh, cũng như niềm yêu mến của học sinh dành cho thầy. Anh luôn day dứt, suy nghĩ vì còn rất nhiều những học sinh muốn học thầy nhưng do ở xa hay điều kiện không cho phép mà lại không thể giúp gì cho các con.

Vì lẽ đó, thời điểm hiện tại, anh cùng các cộng sự đang miệt mài triển khai một hệ thống học toán online, để bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu, mỗi học sinh đều có thể tìm đến thầy Trần Nhật Minh cùng những bài giảng chất lượng, sinh động. Để làm được điều đó, chắc hẳn sẽ có vô số những trắc trở, nhưng Nhật Minh luôn tin rằng, chỉ cần mình luôn giữ được đam mê, nhiệt huyết thì những ước mơ đó rồi sẽ thành hiện thực.

Và bất cứ lúc nào, CLB MathExpress cùng thầy giáo trẻ Trần Nhật Minh cũng luôn sẵn sàng đón nhận các học trò yêu toán hay muốn học tốt hơn về môn toán. Để tìm hiểu rõ hơn về CLB Toán Bồi Dưỡng – MathExpress và các khóa học do chính thầy Minh phụ trách nội dung, quý phụ huynh có thể truy cập vào website: www.toanboiduong.edu.vn

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.