rssheader

19/09/2020

Vàng không chỉ để làm trang sức, chúng từng được uống vì những mục đích rất kỳ quặc

31/10/2018, 15:03 GMT+07 | Chuyện lạ
Vàng không chỉ để làm trang sức, chúng từng được uống vì những mục đích rất kỳ quặc

Dù ở thời kỳ nào và ở đâu đi nữa thì phái đẹp vẫn luôn có sự khát khao đối với việc duy trì một dung nhan diễm lệ. Với sự phát triển của ngành công nghiệp làm đẹp thì phụ nữ bây giờ có rất nhiều sự lựa chọn để giữ làn da tươi trẻ hay một thân hình quyến rũ.

Trong khi đó vào thời xưa, các phi tần Trung Quốc truyền tai bí quyết mài ngọc trai ra uống với trà để trở nên xinh đẹp hơn trước bậc quân vương, còn đối với quý tộc Pháp thì họ lại chọn uống… vàng.

Nữ quý tộc nổi tiếng với vẻ đẹp không tuổi nghiện uống vàng

Vàng không chỉ để làm trang sức, chúng từng được uống vì những mục đích rất kỳ quặc - Hình 1

Dù đã ở đỉnh cao quyền lực nhưng nữ quý tộc De Poitiers vẫn khao khát có được vẻ đẹp hoàn mỹ.

De Poitiers – nữ quý tộc sống tại Pháp vô cùng nổi tiếng vì nắm trong tay sức mạnh quyền lực gây ảnh hưởng đến tình hình chính trị, văn hóa và nghệ thuật của hoàng gia Pháp thời bấy giờ. Và dù ở đỉnh cao quyền lực như vậy nhưng bà vẫn là một người phụ nữ có những mong ước có vẻ ngoài xinh đẹp như bao phụ nữ khác.

Kỳ lạ ở chỗ thứ De Poitiers sử dụng để duy trì nhan sắc không phải bất cứ vị thuốc dưỡng nhan quý hiếm nào cả mà lại chính là vàng lỏng. Cũng không hiểu việc uống vàng để làm đẹp trở nên phổ biến ở Pháp thời trung đại từ bao giờ nhưng có vẻ lúc đầu chúng chỉ được sử dụng như một biện pháp chữa mụn cóc và lở loét mà thôi. Cho đến khi các nhà luyện kim tìm ra phương án hòa tan vàng bằng nước cường toan thì giới quý tộc liền tin rằng nó có thể chữa bách bệnh, kể cả là bệnh tâm thần hay động kinh.

Vàng không chỉ để làm trang sức, chúng từng được uống vì những mục đích rất kỳ quặc - Hình 2

Người Pháp thời kỳ này coi vàng như là một thứ thuốc chữa được bách bệnh.

Ngoài Pháp, người Ai Cập cổ đại cũng từng cho rằng vàng là chất chống lão hóa số một. Còn người Trung Hoa ở thế kỷ II và III tin rằng việc uống vàng có thể giúp họ bất tử. Nhưng với những kết luận từ các nghiên cứu ngày nay cho thấy, vàng cũng chỉ là kim loại và việc hòa tan chúng bằng axit càng khiến lượng độc tố thêm nhiều hơn mà thôi.

Một sự thật gây khiếp sợ hơn nữa đó chính là việc Thành Cát Tư Hãn đã dùng vàng nóng chảy để trừng phạt kẻ thù.

Vàng không chỉ để làm trang sức, chúng từng được uống vì những mục đích rất kỳ quặc - Hình 3

Ép kẻ thù uống vàng nóng chảy là một trong những kiểu tra tấn tàn khốc của Thành Cát Tư Hãn.

Việc ép buộc phạm nhân uống vàng nóng chảy từng là kiểu tra tấn được Pháp đình tôn giáo Tây Ban Nha sử dụng. Nhưng nổi tiếng hơn cả vẫn là câu chuyện Thành Cát Tư Hãn lấy mạng kẻ thù theo cách cực kỳ tàn khốc.

Sử sách kể lại rằng, vào những năm 1200, ông đã 2 lần cử sứ giả đến Ba Tư để nghị hợp tác giao thương. Vậy nhưng đáp lại tấm thịnh tình đó, người đứng đầu Ba Tư bấy giờ lại đem sứ giả đi cạo đầu và cắt cổ. Thành Cát Tư Hãn liền lửa giận bùng lên, quyết san phẳng Ba Tư bằng mọi giá để trả thù.

Cuối cùng, chỉ vì một phút nông nổi dám chọc giận đế chế Mông Cổ hùng mạnh, người đứng đầu Ba Tư đã bị đổ vàng nóng vào cổ họng cho đến chết. Điều này đã trở thành câu chuyện được lan truyền mãi cho đến tận bây giờ.

Theo Vietgiaitri.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm