Chuyên gia quân sự đánh giá loại bom Boeing đề nghị cung cấp cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Boeing đang lên kế hoạch chuyển cho Ukraine bom đường kính nhỏ. Tuy nhiên, theo chuyên gia quân sự Nga, việc này có thể không hợp lý.
GLSDB
GLSDB

Theo chuyên gia quân sự Nga Yuri Knutov, những quả bom nhỏ Boeing định chuyển sang Ukraine có thể không khả thi vì ở Ukraine rất ít phương tiện mang được chúng.

Ông Knutov cho biết, nhiều khả năng, đây sẽ là những quả bom lượn có độ chính xác cao. Trong khi đó, quân đội Nga sử dụng các hệ thống phòng không tầm trung như Buk-M2 và Buk-M3, có khả năng đánh trúng quả đạn ở khoảng cách lên tới 70 km. Do đó, những quả bom này sẽ không hỗ trợ nhiều được cho Ukraine.

Trước đó, Reuters đưa tin Tập đoàn Boeing đã đề nghị cung cấp cho Ukraine bom có đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) với tầm bắn 150 km.

Reuters cho biết, theo kênh truyền hình "360", GLSDB có thể được giao vào mùa xuân năm 2023. Nó kết hợp bom GBU-39 đường kính nhỏ với động cơ tên lửa M26. Kênh truyền hình Zvezda đưa tin, để thực hiện việc giao vũ khí này, Boeing đã đưa ra một số điều kiện với Lầu Năm Góc, chẳng hạn như từ chối tiết lộ giá.

GLSDB đã được Boeing và nhà sản xuất vũ khí SAAB hợp tác phát triển từ năm 2019. Tháng 10, giám đốc điều hành SAAB Mikael Johansson cho biết ông đang chờ hợp đồng để cung cấp tên lửa.

Ngày 26/11, tờ New York Times (NYT) đưa tin hơn một nửa số quốc gia thành viên NATO đã gần như cạn kiệt kho dự trữ vũ khí vì cung cấp cho Ukraine. Tuy nhiên, Pháp, Đức, Ý và Hà Lan vẫn có thể cung cấp đạn dược.

Theo NYT, pháo do Mỹ và các đồng minh cung cấp cho Ukraine liên tục phải sửa chữa và bảo dưỡng, điều này trở thành một vấn đề đối với Lầu Năm Góc. Vũ khí bị hỏng hoặc bị hư hỏng sẽ được gửi đến Ba Lan để bảo trì và sửa chữa.

Ngày 25/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh đã tăng đáng kể việc sản xuất các loại vũ khí và đạn dược kiểu Liên Xô mà Kiev cần ở Đông Âu.

Trước đó một ngày, tờ Politico đưa tin kho dự trữ vũ khí ở các nước phương Tây đang suy giảm nhanh chóng do phải liên tục cung cấp cho Ukraine. Tài liệu lưu ý rằng ngành công nghiệp quốc phòng ở châu Âu vẫn chưa có thời gian để tăng công suất và thuê công nhân mới để tăng sản lượng vũ khí.

Ngày 12/9, Kiev được cho là yêu cầu Hoa Kỳ chuyển tới các hệ thống tên lửa tầm xa, danh sách bao gồm tên lửa ATACMS với tầm bắn lên tới 300 km mà trước đó phía Mỹ từ chối cung cấp vì sợ chúng sẽ bắn trúng các đối tượng trên lãnh thổ Nga.

Theo IZ
Ảnh minh họa/INT

Đầu năm nói chuyện bia rượu

GD&TĐ - Không ai cấm uống bia rượu mà chỉ cấm khi uống say xỉn rồi lái xe gây mất an toàn cho người khác và cho chính mình.
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.