Chuyên gia góp ý xây dựng nền kinh tế bền vững và trách nhiệm xã hội

GD&TĐ - Trong 2 ngày 30-31/3, tại Trường Đại học Ngoại thương đã diễn ra Hội thảo quốc tế "Các vấn đề kinh tế và kinh doanh góp phần xây dựng nền kinh tế bền vững và trách nhiệm xã hội cao hơn".
Hội thảo quốc tế được tổ chức trực tiếp và trực tuyến
Hội thảo quốc tế được tổ chức trực tiếp và trực tuyến

Hội thảo được Trường Đại học Ngoại thương phối hợp với Trường Đại học Nantes (Pháp) tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, thu hút đông đảo các nhà quản lý trường đại học, nhà khoa học kinh tế và những doanh nghiệp quan tâm đến nhân lực cho các lĩnh vực kinh tế liên quan tham gia.

Đây là hội thảo quốc tế thường niên (IGCE) lần đầu tiên được tổ chức dành cho các nhà khoa học, giảng viên tham gia đào tạo sau đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động đào tạo sau đại học của Trường ĐH Ngoại thương.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu tham luận ảnh 1
PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu tham luận

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Bùi Anh Tuấn nhấn mạnh vấn đề phát triển bền vững, sáng tạo, bao trùm đang trở thành một trong những giá trị và mục tiêu mang tính phổ quát trong đời sống kinh tế - xã hội toàn thế giới mà tất cả các quốc gia đang theo đuổi. Hội thảo đặt vấn đề và cũng tìm câu trả lợi cho sự cần sự phát triển bền vững, sáng tạo, bao trùm để theo kịp tiến độ của thời cuộc trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Trong đó nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học để phục vụ cộng đồng và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của tất cả các trường đại học. Để hiện thực hóa sứ mệnh này, hợp tác quốc tế được coi là trụ cột then chốt. Trường ĐH Ngoại thương đã nỗ lực rất nhiều trong việc mở rộng mạng lưới, phát triển chương trình đào tạo, trao đổi sinh viên, tổ chức các sự kiện quốc tế như hội thảo, tọa đàm, v.v. Nhờ đó, đã gặt hái được những thành công nhất định.

Các nhà khoa học, quản lý giáo dục đại học tham gia tại đầu cầu Hà Nội ảnh 2
Các nhà khoa học, quản lý giáo dục đại học tham gia tại đầu cầu Hà Nội

Tham luận tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về nhiều vấn đề về kinh tế - kinh doanh hướng tới xây dựng một nền kinh tế phát triển bền vững và bao trùm tại 2 phiên toàn thể và 11 phiên thảo luận song song như: vai trò của quản lý nhà nước, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào các ngành công nghệ cao, quản trị tuân thủ, quyền sở hữu trí tuệ, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế xanh.

Nhiều tham luận đã nhấn mạnh đến ý nghĩa của chuyển đổi số, quản trị nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng suất lao động, tác động của các hiệp định thương mại tự do tới hoạt động xuất nhập khẩu, cán cân thương mại, logistics và quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kinh doanh xã hội, các tác động của đại dịch Covid 19 tới các mặt kinh tế - xã hội.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với quá trình hội nhập quốc tế để cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế số, xã hội số, coi đây là nhân tố quyết định để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm. 

Đây là những vấn đề có tính chất sống còn để xây dựng và phát triển nền kinh tế bền vững, sáng tạo và bao trùm. Hội thảo này càng có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, là diễn đàn để các đại biểu tham gia cùng nhau trao đổi, thảo luận về các vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, toàn diện.- PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...