Chuyển đổi thẻ chip ATM: Khách hàng hưởng lợi

Nhân viên ngân hàng hướng dẫn khách hàng cách đăng ký thẻ trực tuyến
Nhân viên ngân hàng hướng dẫn khách hàng cách đăng ký thẻ trực tuyến

Thuận tiện giao dịch, bảo mật

Thẻ chip (chip card) còn được gọi là thẻ thông minh, chứa một chip điện tử trên bề mặt thẻ, với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ và hoàn toàn độc lập. Thẻ chip có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn thẻ từ. Ngoài ra, các thông tin lưu trên con chip có thể xóa đi và tạo lại nhiều lần giúp tăng độ bền cho thẻ. Ưu điểm vượt trội của thẻ chip không tiếp xúc là giao dịch rất nhanh, với các giao dịch giá trị nhỏ sẽ không cần nhập pin/ký mà vẫn có thể thực hiện được. Thẻ có thể vẫn để trong ví, chỉ cần chạm vào thiết bị chấp nhận thẻ khi giao dịch. Do đó, việc dùng thẻ chip rất an toàn.

Tất nhiên, không có gì bảo đảm tính an toàn tuyệt đối. Chị Đỗ Hoa - một nhân viên ngân hàng cho biết: “Hiện nay tất cả thẻ Visa đã sử dụng công nghệ chip. Thẻ chip có độ bảo mật cao hơn rất nhiều nhưng vẫn có thể làm giả nếu để lộ thông tin hay làm mất thẻ”. Theo chị Hoa, khách hàng phải hết sức cẩn thận vì trong thời buổi hiện nay tội phạm công nghệ rất nhiều. Khi đã sử dụng thẻ chip cần bảo quản tốt, nếu mất thẻ phải báo ngay với ngân hàng để được trợ giúp.

Về mức độ thuận lợi, ông Phạm Duy Hiếu - Quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng An Bình (ABBank) cho biết: “Thẻ chip không tiếp xúc sẽ hỗ trợ người dân rất nhiều trong các dịch vụ công như giao thông, y tế, trường học... Điều đơn giản nhất có thể nhìn thấy là khách hàng sử dụng thẻ chip sẽ không phải xếp hàng khi thanh toán, nộp tiền dịch vụ”. Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank cũng phân tích điểm khó khăn nhất khi triển khai dịch vụ thẻ chip là phải làm sao đồng bộ hoá thông tin khách hàng ngay cả những ngân hàng chưa triển khai dịch vụ này.

Chuyển đổi thẻ chip ATM: Khách hàng hưởng lợi ảnh 1
  • Hệ thống thẻ chip sẽ hỗ trợ rất nhiều cho nhu cầu tiêu dùng của khách hàng

Ngân hàng phải đầu tư lớn

Hiện tại, có 7 ngân hàng thương mại phối hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) để triển khai lộ trình chuyển đổi thẻ. Trong đó, những ngân hàng đang tham gia đều có số lượng thẻ phát hành rất lớn gồm

Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank và ABBank. Ước tính, 7 ngân hàng này chiếm khoảng 70% số lượng thẻ ATM trên thị trường.

Về chi phí đổi thẻ, quan điểm của NHNN là các tổ chức phát hành sẽ phải chịu chi phí phát sinh, còn khách hàng không phải chịu bất cứ chi phí nào. Napas cho biết, thực chất chi phí làm phôi thẻ mới rất rẻ, chỉ chiếm khoảng 2 - 3% so với chi phí phát hành thẻ. Chi phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip sẽ không cao như việc phát hành một thẻ mới thông thường. Do vậy, trước mắt, 7 ngân hàng thương mại tham gia thí điểm lộ trình chuyển đổi sẽ không thu thêm khoản phí nào.

Để phù hợp với việc chuyển đổi thẻ, ngân hàng còn phải nâng cấp cả thiết bị đầu cuối là POS, ATM. Do vậy, chi phí đổi sang thẻ chip và thiết bị đầu cuối là rất lớn, riêng thẻ thì phí bình quân khoảng 2 USD/thẻ. Ví dụ, Vietcombank có 15 triệu thẻ, với giá bình quân 2 USD/thẻ thì tổng chi phí đổi thẻ 30 triệu USD, quy đổi ra VND là gần 700 tỷ đồng. Trao đổi với báo giới, ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cũng cho biết các ngân hàng sẽ phải tự cân đối, quy định có hay không mức đổi phí và mức phí là bao nhiêu. NHNN yêu cầu các ngân hàng phải bảo đảm an toàn hoạt động thanh toán và quyền lợi của chủ thẻ, đặc biệt là không để gián đoạn việc thanh toán giao dịch của khách hàng trong quá trình đổi thẻ.

Thoát khỏi “vùng trũng” gian lận, giả mạo thẻ

Để bắt kịp với xu thế quốc tế, nhanh chóng đưa Việt Nam ra khỏi “vũng trũng” về gian lận, giả mạo thẻ, ông Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam đã yêu cầu các ngân hàng thương mại nhanh chóng xây dựng kế hoạch chuyển đổi cùng với Công ty Napas nhằm hoàn thành mục tiêu chuyển đổi chung của toàn thị trường trong năm 2019. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Kim Anh cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại nghiên cứu xây dựng và tính toán chính sách, chi phí chuyển đổi phù hợp sao cho vừa bảo đảm hiệu quả vừa không ảnh hưởng lớn đến hệ thống dịch vụ, khách hàng.

Trao đổi tại sự kiện, Hội thẻ ngân hàng Việt Nam và lãnh đạo của 7 ngân hàng đầu tiên triển khai phát hành và thanh toán thẻ chip nội địa cam kết tiếp tục nỗ lực hoàn thành công tác chuyển đổi thẻ chip nội địa theo lộ trình đặt ra của NHNN. Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa sẽ không ảnh hưởng tới giao dịch của khách hàng. Tuy nhiên, phát sinh chi phí chuyển đổi cũng là một vấn đề, đặc biệt đối với các ngân hàng có số lượng thẻ lớn nhưng về cơ bản sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi phí chuyển đổi đặc biệt cho các chủ thẻ hiện tại, xem xét việc thu phí phát hành thẻ mới theo từng giai đoạn. Các ngân hàng sẽ thông báo cho khách hàng thời gian phát hành thẻ mới, quy trình và thủ tục đăng ký phát hành thẻ mới cũng như các chính sách liên quan (nếu có) theo quy định pháp luật.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).