Chuyến đi tuổi 18

Quyết định không thi đại học khi bản thân còn nhiều phân vân, Trần Việt Dương (TP Cần Thơ) đã dành cho mình một chuyến đi xuyên Việt bằng xe đạp để trải nghiệm cuộc sống. 
Chuyến đi tuổi 18

Chuyến đi đã trở nên ý nghĩa hơn, khi cậu phát động một dự án từ thiện và chuyển được 180.000 cuốn vở đến với các em học sinh nghèo trên suốt hành trình.

Đam mê những cung đường

Rời Cần Thơ đầu tháng Sáu, hành trình của Dương bắt đầu hướng về cực Nam Tổ quốc. Mong ước của cậu là được mặc áo cờ đỏ sao vàng, chạm tay vào các cột mốc quốc gia ở các điểm cực.

Trước khi bắt đầu xuyên Việt, Dương tập chạy xe từ Cần Thơ đến Vũng Tàu để làm quen với việc đi xa. Rồi sau đó, một chuyến đi hơn 2 tháng, với chi phí dự kiến 4 triệu đồng đã chính thức bắt đầu.

Dương cho biết: “Học đại học quan trọng nhưng khi chưa biết lựa chọn nào là tốt nhất và phù hợp nhất, mình dành thời gian để trải nghiệm và khám phá cuộc sống xung quanh. Mình sẵn sàng chậm lại một năm so với các bạn, để biết bản thân thực sự cần gì”.

Chuyến đi xa đầu đời là một chuỗi những kỷ niệm đáng nhớ: Đó là những khi đói bụng, được người dân địa phương chia sẻ thức ăn hay những khi sốt cao, được cho thuốc. 

Dương có dịp gặp gỡ các anh chị trong cộng đồng “phượt” ở một số cung đường, cùng nhau leo lên đỉnh Phanxipăng. Dương tâm sự: “Mình không chỉ hiểu hơn về ẩm thực, cảnh đẹp, văn hóa, cách sống các miền mà còn nhận được tình cảm từ nhiều người xa lạ. Sự ủng hộ, đó là điều khiến mình cảm động nhất”.

Khó khăn trên đường đi là điều Dương thường xuyên phải đối mặt. Có những lúc, cậu phải dừng lại, tạm thời phụ việc cho các quán ăn để kiếm tiền tiếp tục hành trình. 

Những khi căng lều ngủ ở một nơi hoang vu, lần đầu đặt chân đến, những lần đổ bệnh, những món ăn không quen khẩu vị… đều để lại ấn tượng sâu sắc. Những khó khăn ấy, Dương đã vượt qua và sau chuyến hành trình, chàng trai trẻ càng kiên cường hơn so với chính cậu trước đó.

Đi không chỉ để đến

Tự nhận mình là người đơn giản nhưng sống hết mình, Dương luôn mong muốn chuyến đi của mình có ý nghĩa với cộng đồng. Ý tưởng vừa đạp xe, vừa quyên góp 180.000 cuốn vở cho các em học sinh nghèo được nhen nhóm ngay trước khi Dương khởi hành. 

Kết quả là trong hành trình xuyên Việt của mình, Dương đã trao số vở trên tới 4 trường học ở các tỉnh, thành: Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bình Định. 

Dương cho biết, số tiền ủng hộ của mọi người lên tới 10 triệu đồng, cậu trích ra 6 triệu đồng cho các nhóm tình nguyện và 4 triệu đồng để chọn một ngôi trường trao tặng vở cho các em học sinh nghèo.

Thu Hiền (trường ĐH Sư phạm TPHCM) tâm sự: “Mình rất bất ngờ khi biết dự án tình nguyện của cậu ấy. Một người trẻ dám sống và sống rất có tâm. Mình tin, Dương sẽ còn đi xa hơn nữa và đem lại nhiều điều tốt đẹp cho trẻ em nghèo”.

Đến ngày 9/8, Dương chính thức chạm tay vào cột cờ Lũng Cú (Hà Giang). Một hành trình dài với nhiều khó khăn, niềm vui và trải nghiệm, cuối cùng đã đến đích. 

Một dự án tình nguyện đã hoàn thành. Đó là niềm vui, là sự tự hào khi chiến thắng bản thân – dám chọn một con đường khác biệt. Rất nhiều bạn trẻ biết tin, đã bày tỏ lòng khâm phục Dương. 

Trúc Linh (Trường ĐH Sài Gòn) chia sẻ: “Mình không làm được những gì cậu ấy làm. Mình thường nghe và làm theo sự sắp đặt của người khác mà không biết thực sự mình muốn gì. Trong khi, cậu ấy dám làm, dám đi như thế, thật đáng ngưỡng mộ!”.

Dương cho biết: “Hành trình của mình chưa trọn vẹn như mong muốn, khi chưa đến được cực Tây nhưng mình đi không chỉ để đến. Mình muốn mang lại niềm vui cho những em nhỏ còn thiếu thốn. Đó mới là điều mình thực sự muốn làm trong chuyến đi này”.

Kết thúc chuyến đi, Dương dự định bán đấu giá chiếc xe đạp, góp tiền vào dự án trao vở. Cậu sẽ tiếp tục thi đại học, sau hành trình dài trải nghiệm…

Theo Sinh viên Việt Nam
Ảnh minh họa/INT

Tâm huyết và hiệu quả

GD&TĐ - Theo đánh giá ban đầu, việc lấy ý kiến đã đạt được những kết quả tích cực với nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng.
Iran. (Ảnh: Vanchai Tan)

Israel nêu điều kiện sẽ tấn công Iran

GD&TĐ - Israel được cho là đã báo với Mỹ và một số quốc gia châu Âu về việc tấn công Iran nếu Tehran tiếp tục làm giàu uranium trên mức 60% - theo Axios.