Chủ tịch nước dự Hội thảo khoa học 70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chiến thắng Đồn Nhất đi vào trang sử hào hùng cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân khu 5 trên chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các cựu chiến binh Tiểu đoàn 59.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các cựu chiến binh Tiểu đoàn 59.

Ngày 23/9, Thành ủy Đà Nẵng, Viện Lịch sử Quân sự (Bộ Quốc phòng) và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan” (25/9/1952 – 25/9/2022) - Dấu ấn lịch sử, kinh nghiệm về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân”.

Đến dự Hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, cùng một số lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và TP. Đà Nẵng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự hội thảo khoa học “Chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan” tại TP. Đà Nẵng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự hội thảo khoa học “Chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan” tại TP. Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc hội thảo khoa học, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, chiến thắng Đồn Nhất đã đi vào trang sử hào hùng cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân khu 5 trên chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, tiêu biểu cho ý chí quyết chiến, quyết thắng, tinh thần cách mạng tiến công của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan đã để lại nhiều kinh nghiệm và bài học quý cho lực lượng vũ trang Liên khu 5 trong suốt chiều dài cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược cũng như xây dựng lực lượng vũ trang hiện nay.

“Không những thế, chiến thắng Đồn Nhất là hình mẫu lý tưởng cho nghệ thuật đánh công đồn của quân và dân Khu 5, mở ra một cách đánh mới trong điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở, vị trí trú ẩn của địch kiên cố với hỏa lực mạnh; khẳng định sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hoạt động quân sự và hoạt động chính trị, giữa tác chiến của bộ đội chủ lực kết hợp với sức mạnh của nhân dân và phát triển du kích địa phương.

Thắng lợi tăng thêm sức mạnh chiến đấu, ý chí quyết tâm cho quân và dân ta tiếp tục tiến công địch để giành những thắng lợi lớn hơn, đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đi đến thành công, để lại nhiều kinh nghiệm về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, bảo vệ Tổ quốc ngày nay”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chia sẻ.

Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, hội thảo là dịp để ôn lại truyền thống chiến đấu anh dũng của lực lượng vũ trang Liên khu 5, tưởng nhớ đến các cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh trong Chiến dịch Hè Thu 1952 cho thắng lợi của trận tiến công Đồn Nhất và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Qua đó, góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí độc lập tự cường và khát vọng hòa bình, củng cố niềm tin và quyết tâm để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP. Đà Nẵng tiếp tục xây dựng thành phố giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Thượng tướng Lê Huy Vịnh cho hay, những tham luận và ý kiến được trình bày tại hội thảo sẽ góp phần bổ sung những thông tin, tư liệu để khẳng định sâu sắc giá trị của chiến công; tôn vinh và tri ân công lao của cán bộ, chiến sĩ đã làm nên chiến thắng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Đồng thời giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; khích lệ các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ noi gương thế hệ ông cha ra sức học tập, lao động và cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thứ trưởng Lê Huy Vịnh gợi ý một số nội dung cần tập trung thảo luận tại hội thảo, trong đó cần làm rõ quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Tiểu đoàn 59 - nguyên nhân trực tiếp làm nên thắng lợi của trận tiến công Đồn Nhất - Hải Vân Quan; phân tích nghệ thuật chỉ đạo, tổ chức và điều hành trận đánh.

“Những kinh nghiệm rút ra từ hội thảo cần được thiết thực vận dụng vào thực tiễn hoạt động của các cơ quan, đơn vị, góp phần vào xây dựng quân đội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, Thứ trưởng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh.

Cách đây 70 năm, vào đêm 24, rạng sáng ngày 25/9/1952, Tiểu đoàn 59 thuộc Trung đoàn 803 của bộ đội chủ lực Liên khu 5 đã tổ chức trận tiến công tiêu diệt cứ điểm Đồn Nhất, một cứ điểm đặc biệt quan trọng của thực dân Pháp trên đỉnh đèo Hải Vân và đã giành chiến thắng vang dội.

Chiến thắng Đồn Nhất là một trong những chiến công lừng lẫy của lực lượng vũ trang Liên khu 5 nói chung, của Trung đoàn chủ lực 803 và Tiểu đoàn 59 nói riêng trong Chiến dịch Hè Thu năm 1952 trên các mặt trận, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của bộ đội chủ lực và quân, dân Liên khu 5 trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ