Chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa, ứng phó bạo lực tình dục

GD&TĐ - Sáng ngày 16/4, tại Hà Nội, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (Trung tâm ACDC) tổ chức Hội thảo “Tiếng nói người trong cuộc”.
Hội thảo “Tiếng nói người trong cuộc”.
Hội thảo “Tiếng nói người trong cuộc”.

Hội thảo sẽ có sự tham dự của NGND.TS Đặng Huỳnh Mai, Nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam;  bà Phan Thị Quỳnh Như, Phó trưởng ban Gia đình xã hội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thúy, Cán bộ Chương trình Quốc Gia về Quản trị Nhà nước, UN  Women Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc ACDC;  bà Võ Thị Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm DRD; MC Nguyễn Minh Châu, Chương trình Cuộc sống vẫn tươi đẹp cùng các cơ quan ban ngành huyện Ba Vì và đại diện phụ nữ khuyết tật tại 3 miền đất nước.

Chương trình được thực hiện nhằm đưa tiếng nói của phụ nữ khuyết tật, những cán bộ công tác xã hội, những người trong cuộc về vấn đề bạo lực tình dục đối với nhóm phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

Những câu chuyện về bạo lực tình dục, những khó khăn và kinh nghiệm hỗ trợ nạn nhân bạo lực tình dục và cả những hiểu sai, bất cập khi xử lý các trường hợp bạo lực tình dục cũng sẽ được đưa ra chia sẻ, thảo luận tại buổi hội thảo.

Chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa, ứng phó bạo lực tình dục ảnh 1
Phụ nữ khuyết tật có khả năng kháng cự yếu hơn người khác 

Tại Hội thảo, có ý kiến cho rằng: "Phụ nữ khuyết tật có khả năng kháng cự yếu hơn người khác, có nhiều rào cản về thiếu kiến thức bạo lực tình dục, pháp luật, mặc cảm về tình trạng khuyết tật của bản thân. Những kẻ xâm hại lợi dụng điều đó để tấn công phụ nữ khuyết tật".

"Hiện nay có nhiều trường hợp người Điếc là nạn nhân của bạo lực tình dục nhưng nhận thức còn yếu, khó khăn trong giao tiếp nên khó chia sẻ với cộng đồng. Đặc biệt với gia đình có con là người điếc bẩm sinh thì gặp rất nhiều rào cản khi giao tiếp với con. Bản thân gia đình cũng thiếu những kiến thức để chia sẻ với con về vấn đề giới tính, tình dục..."

Bà Đàm Việt Hà, Giám đốc dự án “Tăng cường năng lực cho Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” chia sẻ: Các phong trào phòng, chống bạo lực tình dục đối với nữ giới nói chung đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia, tuy nhiên với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật vẫn chưa thực sự được quan tâm.

Ở Việt Nam, chưa có những chương trình lớn về vấn đề chống bạo lực tình dục tập trung vào cộng đồng người khuyết tật, các can thiệp nhằm chống lại các hành vi bạo lực này đều chỉ ở cấp độ nhỏ, phạm vi hẹp và thường chỉ mang tính thử nghiệm.

Chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa, ứng phó bạo lực tình dục ảnh 2
Hội thảo thu hút khá đông phụ nữ tham gia 

Chính những hạn chế này đã phần nào khiến vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn, ít được nhận biết, ít được công khai và không được giải quyết một cách thích đáng.

Chúng tôi hy vọng thông qua hội thảo, thêm một lần nữa những vấn đề liên quan đến bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật được đề cập như một vấn đề quan trọng cần được cộng đồng, các nhà chuyên môn, các cơ quan hoạch định và thực thi chính sách quan tâm và giải quyết.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong đợi, hội thảo sẽ tiếp thêm sức mạnh để phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật lên tiếng về vấn đề của mình và có cơ hội được bảo vệ tốt hơn.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực cho Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” được thực hiện bởi Trung tâm ACDC dưới sự tài trợ của Qũy Dân chủ Liên Hợp Quốc (UNDEF) với mong muốn cùng cộng đồng chung tay trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực tình dục, vì một môi trường bình đẳng, an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.. Dự án được thực hiện từ năm 2018-2021 tại huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội và quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.
7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

GD&TĐ - Sự mất cân bằng âm dương sẽ kéo theo rất nhiều ảnh hưởng xấu cho các thành viên trong gia đình, nhất là vào thời điểm trường khí có sự xáo trộn mạnh như tháng 7 âm lịch.
Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.
Ảnh: Healthline.

WHO kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người

GD&TĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá: "Tình huống nguy hiểm nhất xảy ra khi virus di chuyển trong quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao", sau trường hợp lây truyền từ người sang chó đầu tiên được phát hiện. Đây là loài động vật đầu tiên được ghi nhận bị nhiễm bệnh từ người.
Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet.

Từ nay đến đầu năm 2023 có khoảng 3-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

GD&TĐ - Theo Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng thông tin, từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 3- 5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.
2 trường hợp có liên quan đến vụ án.

Mua bán giấy tờ xe giả để 'qua mặt' cảnh sát giao thông

GD&TĐ - Ngày 18/8, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Công an huyện Văn Lãng đang tiến hành điều tra, làm rõ các trường hợp mua bán giấy tờ đăng ký xe mô tô, xe gắn máy giả để sử dụng nhằm đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra.