Chia sẻ của những thí sinh đầu tiên tham gia kỳ thi THPT Quốc gia

GD&TĐ - Là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, kỳ thi đã kết thúc, nhiều thí sinh đã chọn được những hướng đi cho bản thân mình, nhưng các bạn trẻ vẫn không quên được cảm xúc của mình về kỳ thi có nhiều đổi mới, hướng những lợi ích tích cực đến học sinh.
Nguyễn Thị Thanh Hoa giờ đã là tân sinh viên Khoa Quản lý đất đai, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường
Nguyễn Thị Thanh Hoa giờ đã là tân sinh viên Khoa Quản lý đất đai, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường

Một kỳ thi, nhiều cơ hội

Tham gia kỳ thi này, Nguyễn Thị Thanh Hoa (THPT Hoài Đức A-HN) cho biết: Ban đầu, chúng em khá lúng túng khi biết mình sẽ phải thi một kỳ thi đổi mới rất nhiều, khác hẳn với những năm trước đây. Nhưng được sự chỉ đạo, hướng dẫn và tuyên truyền các các thầy cô, chúng em đã tự tin bước vào kỳ thi.

Bản thân em được ôn tập theo các môn học, có đề cương và định hướng giới hạn trong chương trình, nên em đã tập trung ôn tập nhiều hơn. Em đã đăng ký thi khối A với 3 môn Toán, Lý, Hóa. Ước mơ trở thành giáo viên dạy Hóa, nhưng với 19,5 điểm, em đã không trúng tuyển vào Trường ĐH SPHN2. 

Ngay sau đó, chúng em vẫn còn cơ hội với phiếu xét tuyển NV2. Điều đáng nói là NV2, chúng em vẫn có 4 lựa chọn cho 4 ngành khác nhau trong trường nên khả năng đỗ Đại học cao hơn rất nhiều.

Khi sử dụng phiếu NV2, em đã cân nhắc kỹ lưỡng và may mắn, em trúng tuyển vào Khoa Quản lý đất đai, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường. Điều em cảm thấy yên tâm nhất là điểm thi được cập nhật nhanh chóng, kể cả trang web của các trường khi nộp hồ sơ cũng cập nhật thường xuyên, liên tục để em có những quyết định kịp thời, không bị lỡ mất cơ hội.

Cùng lớp với Hoa là thí sinh Nguyễn Thị Mai thi đỗ vào ngành Tài chính – ngân hàng (ĐH Điện lực), Mai chia sẻ: Khi biết tin chúng em sẽ không phải thi tốt nghiệp và Đại học riêng, mà sẽ thi chung một kỳ thi, sau đó chọn lựa vào các trường Đại học, em rất vui mừng. Còn cơ hội nào tốt hơn khi chúng em đực biết điểm, sau đó mới đăng ký vào các trường Đại học.

Chia sẻ của những thí sinh đầu tiên tham gia kỳ thi THPT Quốc gia ảnh 1

Thí sinh Nguyễn Thị Mai 

Mỗi thí sinh có rất nhiều phiếu xét tuyển nguyện vọng, mỗi nguyện vọng lại có nhiều lựa chọn khác nhau. Như vậy, chúng em có nhiều cơ hội đỗ hơn, chủ động hơn khi chọn những ngành học phù hợp với năng lực. Đồng thời, cá nhân em cũng cho rằng, kỳ thi là một sự đổi mới căn bản để các trường Đại học chủ động, sáng tạo trong công tác tuyển sinh.

Chỉ đăng ký tốt nghiệp, Nguyễn Tài Phong, thí sinh thi tại cụm thi Đan Phượng vui mừng kể: Do lực học của em không được tốt, hơn nữa lại có định hướng sẵn về công việc nên em không đăng ký thi Đại học.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay khiến em cảm thấy rất vui vì đề thi phân loại được thí sinh và điểm thi của em cũng rất nghiêm túc. Em đã đủ điểm đỗ tốt nghiệp. Đối với cá nhân em, đây là một kỳ thi giảm áp lực cho học sinh rất nhiều. Tuy chỉ thi tốt nghiệp nhưng em vẫn được ôn thi và hướng dẫn những phần trọng tâm. Đề thi cũng phân loại học sinh rõ ràng nên các bạn có định hướng vào Đại học cũng có nhiều cơ hội chọn lựa vào ngành phù hợp với năng lực hơn.

Kỳ thi nhiều “miễn phí”

Nguyễn Văn Hải (THPT Nguyễn Công Trứ, Nam Định) - thi tại cụm thi Học viện Kỹ thuật Quân sự - cho biết: Em và gia đình từ Nam Định lên Hà Nội thi. Dù đã được chuẩn bị kỹ càng về kiến thức cũng như những kinh nghiệm thuê nhà trọ, nhưng khi lên thành phố, nhiều điều lạ lẫm khiến em và mẹ không tránh được lo lắng, hồi hộp.

Nhưng, thật sự may mắn khi em nhận được sự giúp đỡ rất tận tình của nhóm sinh viên tình nguyện giúp em tìm nhà trọ miễn phí rất gần điểm thi. Bác chủ nhà trọ tên là Bình rất quan tâm tới các thí sinh, bác thường hỏi han, động viên chúng em làm bài thi tốt, dọn nhà sạch sẽ và cho chúng em mượn quạt, giường chiếu để nằm. Đây có lẽ là kỳ thi được nhiều sự quan tâm nhất mà chúng em may mắn nhận được so với các anh, chị ở các năm trước.

Đặc biệt, kỳ thi năm nay giúp chúng em đỡ mệt hơn, vì nếu như mọi năm em muốn thi tốt nghiệp, sau đó thi Đại học khối A, B và Cao đẳng thì phải thi 3, 4 lần, nhưng năm nay, chúng em chỉ tham gia 1 kỳ thi chung, kể cả thi tốt nghiệp. Điều đó giảm đáng kể kinh phí , thời gian, công sức và áp lực khiến chúng em rất vui mừng.

Cùng chung cảm xúc, Nguyễn Thị Thanh Hà (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) cho biết: Kỳ thi năm nay là một kỷ niệm mà em không bao giờ quên. Em được sự hỗ trợ của sinh viên tình nguyện từ chương trình “Cùng bạn đi thi”. Mỗi thí sinh đi thi sẽ có một tình nguyện viên giúp đỡ. 

Chia sẻ của những thí sinh đầu tiên tham gia kỳ thi THPT Quốc gia ảnh 2

 Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Hà

Từ lúc bước chân lên xe đến Hà Nội, em đều được chị Linh (tình nguyện viên) giúp đỡ nhiệt tình từ việc mang đồ đạc vào nhà trọ, đến điểm thi, đưa em đi thi … Em đã quyết tâm làm bài thi thật tốt để có thể trở thành một sinh viên tình nguyện mặc màu áo xanh giúp đỡ mọi người giống như chị. Ước mơ thành hiện thực khi em thi đỗ vào Đại học Luật HN. Niềm vui và hạnh phúc khiến em không thể quên.

Bản thân em nhận thấy, đây là một kỳ thi nhận được sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng xã hội. Những tấm lòng miễn phí, sự quan tâm miễn phí, nhà trọ miễn phí, những suất cơm, nước uống, quạt mát miễn phí,…Có lẽ năm nào cũng có nhưng nhận được nhiều sự quan tâm như kỳ thi THPT Quốc gia năm nay là …chưa từng có.

Nhiều người dân Phú Thọ tham gia chương trình và mua sản phẩm với giá trị cao không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh Phú Thọ đã có chỉ đạo gì?

GD&TĐ - UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 830 về ngăn ngừa, xử lý việc lợi dụng kinh doanh, bán hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hình ảnh được cho là đoàn tàu chở tên lửa Kalibr của Nga phát nổ.

Video đoàn tàu chở Kalibr phát nổ

GD&TĐ -Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn tàu chở tên lửa hành trình Kalibr của Nga phát nổ tại Crimea.
Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

GD&TĐ -  Giá vàng trong nước hôm nay (22/3) giảm về gần 67 triệu đồng/ lượng. Cùng chiều áp lực chốt lời, giá vàng thế giới giảm sốc.