Chế độ ăn cho trẻ vào hè

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dịp hè, nhiệt độ tăng cao, trẻ em sẽ có nhiều hoạt động thể chất.
Trẻ cần duy trì chế độ ăn đủ dinh dưỡng. Ảnh minh họa
Trẻ cần duy trì chế độ ăn đủ dinh dưỡng. Ảnh minh họa

Phụ huynh hãy giúp trẻ có chế độ ăn uống đầy đủ vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết; Đồng thời, thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh, nhất quán cho trẻ.

Giữ cơ thể đủ nước

Chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa Jennifer Hyland tại Phòng khám Cleverland Clinic (Mỹ) cho biết, không có chất dinh dưỡng hay vitamin cụ thể nào mà trẻ em cần nhiều hơn trong mùa Hè.

“Thách thức thường là trẻ em không nhận được các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết mà chúng cần. Thay vào đó, điều quan trọng nhất cần ghi nhớ trong mùa Hè là giữ cho trẻ đủ nước”, bà Jennifer Hyland nhận định.

Nếu ở ngoài trời, hoạt động khiến trẻ em đổ mồ hôi, chúng cần được cung cấp đủ nước. Chắc chắn, nhiều phụ huynh sẽ cho phép trẻ tự do lấy bất cứ thứ gì chúng muốn từ tủ lạnh. Song chúng ta cần kiểm soát những gì trẻ uống.

“Không nên lạm dụng đồ uống có đường. Phụ huynh có thể thêm trái cây vào nước để tạo hương vị cho trẻ. Ngoài ra, trẻ có thể uống nước ép trái cây nguyên chất ở mức độ vừa phải. Thực tế, khi khát nước, trẻ em thường có xu hướng uống quá nhiều nước trái cây cùng một lúc. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ sẽ uống quá nhiều đường” - bà Hyland chia sẻ.

Đặc biệt, trẻ cũng có thể hấp thu một lượng nước quan trọng thông qua thức ăn. Một số loại đồ ăn nhẹ được coi là cách tuyệt vời để đảm bảo trẻ luôn khỏe mạnh và đủ nước. Bà Hyland chỉ ra rằng, trái cây và rau thường có hàm lượng nước cao. Các loại trái cây như dưa hấu và quả mọng rất tốt cho việc đó. Trong khi đó, các loại rau như dưa chuột, cần tây và ớt chuông cũng có rất nhiều nước.

Ngoài ra, đồ uống thể thao nên dành cho trẻ lớn hơn, đặc biệt là những trẻ chơi thể thao một giờ trở lên mỗi ngày. “Chỉ là thêm nhiều đường và không cần thiết trừ khi trẻ rất hiếu động. Nếu trẻ còn nhỏ và chỉ hoạt động vừa phải, chơi với bạn bè thì không cần. Nếu trẻ lớn hơn hoặc chơi bóng chày hay bóng đá cả ngày, phụ huynh có thể cho con dùng đồ uống thể thao. Song, nước luôn phải được ưu tiên”, chuyên gia nhấn mạnh.

Kem sữa chua trái cây vừa dễ làm, an toàn cho trẻ. Ảnh minh họa ảnh 1

Kem sữa chua trái cây vừa dễ làm, an toàn cho trẻ. Ảnh minh họa

Cho phép trẻ ăn đồ lạnh

Theo chuyên gia Hyland, chúng ta không muốn tước đi những điều thú vị này của bọn trẻ. Đó là việc cho chúng ăn nhẹ để hấp thu các vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu có thể sử dụng trái cây và protein trong một bữa ăn nhẹ, trẻ sẽ nhận được nguồn năng lượng lâu dài hơn là năng lượng từ đường.

Mùa Hè là thời gian thích hợp để trẻ ăn kem và các món lạnh. Tuy nhiên, chỉ vì muốn giữ trẻ khỏe mạnh không có nghĩa là phải loại bỏ hoàn toàn những món đồ này. Có rất nhiều lựa chọn thay thế mà cha mẹ có thể sử dụng.

“Chúng ta không bao giờ muốn nói rằng: ‘Con không bao giờ được ăn kem hay các món lạnh khác’. Thỉnh thoảng, hãy cho trẻ ăn những món đó. Như vậy, con sẽ không thèm ăn những món này nữa”, bà Hyland cho biết.

Có một số lựa chọn thay thế sẽ khiến trẻ không nạp nhiều đường. Các phụ huynh có thể tìm thấy kẹo trái cây, hoặc nếu trẻ thích thứ gì đó béo ngậy hơn, thì có thể là thanh sữa chua. Chúng có vị như kem, trẻ sẽ hấp thu được nhiều protein hơn.

Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể tự làm một số món ăn cho trẻ. Cụ thể, cha mẹ có thể xay hỗn hợp nhiều loại trái cây và sữa chua rồi đổ vào khuôn kem. Hoặc, cắt nhỏ các loại trái cây khác nhau và nhúng chúng vào sô cô la hay sữa chua rồi để đông lạnh. Phụ huynh cũng có thể sử dụng trái cây đông lạnh như chuối, xoài hoặc dâu tây để làm kem.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần lưu ý để trẻ em khỏe mạnh trong suốt mùa Hè. Cụ thể, nhiều món ăn nhẹ phổ biến như khoai tây chiên và bánh quy có hàm lượng carbohydrate tinh chế cao. Chúng sẽ chuyển hóa thành đường trong cơ thể.

Đó không phải là sự kết hợp tốt cho trẻ em, đặc biệt là trong thời gian hoạt động nhiều như mùa Hè. Bà Hyland lưu ý, những loại đường đó được tiêu hóa nhanh chóng và không duy trì năng lượng cho trẻ. Hoặc, chúng sẽ khiến trẻ cảm thấy no lâu.

Mục tiêu là cung cấp cho trẻ em thức ăn mang lại nhiều năng lượng bền vững hơn trong suốt cả ngày. Đồng thời, giữ cho trẻ cảm thấy no để không ăn quá nhiều.

“Một lần nữa, đó là tất cả về trái cây, rau, chất béo lành mạnh và protein. Chúng ta có thể nghĩ rằng, đó chỉ đơn giản là cung cấp cho trẻ lượng calo. Song, cần thực sự đảm bảo rằng, lượng calo cung cấp cho trẻ sẽ giúp con no lâu và không bị đốt cháy quá nhanh”, bà Hyland chia sẻ.

Một khía cạnh quan trọng khác trong mùa Hè là giữ chế độ ăn uống của trẻ phù hợp với năm học. Bởi, khi đi học, trẻ không có quyền tự do ăn vặt bất cứ khi nào chúng muốn. Do đó, cha mẹ nên duy trì mô hình tương tự khi ở nhà.

Trẻ em có thể ăn vặt những món tốt cho sức khỏe vài giờ một lần. “Giữ cho con ăn ba bữa chính mỗi ngày. Sau đó, lên kế hoạch cho các bữa ăn nhẹ là một cách hay. Cha mẹ không phải lúc nào cũng xoay xở được. Song, cha mẹ có thể duy trì cấu trúc bữa ăn đã định sẵn đó”, bà Hyland gợi ý.

Theo Health.cleverlandclinic
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.