Chất lượng đầu vào có vai trò quyết định

GD&TĐ - Nhiều năm gần đây, chất lượng tuyển sinh vào ngành sư phạm không cao. Mặt khác, ngành sư phạm cũng không còn hấp dẫn với nhiều học sinh khi lựa chọn ngành, trường dù có chính sách hỗ trợ học phí. Điều này không những gây khó cho các trường sư phạm trong việc chọn người tài mà còn để lại nỗi lo về chất lượng giáo viên - trong tương lai.
 Chất lượng đầu vào có vai trò quyết định

Không thể xem nhẹ yếu tố đầu vào

Theo dõi tuyển sinh đầu vào của ngành sư phạm trong thời gian gần đây cho thấy tình trạng chất lượng lượng tuyển sinh không cao nếu không nói thấp ở mức báo động so với nhiều ngành nghề khác. Điều đó khiến không chỉ ngành Giáo dục mà xã hội lo lắng về chất lượng giáo viên trong tương lai.

Nâng cao chất lượng đầu vào của ngành sư phạm trở thành đòi hỏi tất yếu bởi nghề giáo luôn cần phải có người giỏi, người tài để đào tạo nên các thế hệ người giỏi sau này cho đất nước.

Có ý kiến cho rằng, điểm đầu vào của sinh viên trường sư phạm không cao nhưng sau quá trình đào tạo tốt trong trường sư phạm khi ra trường vẫn có thể trở thành giáo viên giỏi. Nhưng dưới nghiên cứu của các nhà nghiên cứu và quản lý sư phạm thì xác xuất tin cậy đối với những trường hợp này có nhưng rất thấp.

Cũng có thể có một số sinh viên có điểm đầu vào cao tuy không ở tốp đầu nhưng khi ra trường chất lượng tốt bởi khi học ở bậc THPT các em có hoàn cảnh khó khăn không được tiếp cận với các điều kiện học tập tốt hơn nhưng khi vào học đại học, các em được tiếp cận nhiều với những điều kiện học tập tốt và với năng lực nhận tốt sẽ phát huy được để có kết quả cao. Như vậy, những sinh viên có tư chất trí tuệ tốt, hứng thú với nghề sư phạm sẽ là đầu vào lí tưởng cho ngành sư phạm.

Trao đổi về sự quan trọng của yếu tố đầu vào, GS.Đinh Quang Báo - Nguyên hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội cho biết: Trường ĐHSP HN từng có một thống kê, tỉ lệ sinh viên nông thôn cao hơn sinh viên thành thị; Điểm đầu vào tốp đầu thường ít rơi vào số sinh viên ở nông thôn mà là sinh viên thành thị, tuy nhiên đầu ra có kết quả học tập tốt, đặc biệt thủ khoa tốt nghiệp thì phần lớn là sinh viên nông thôn. Điều đó cho thấy kết quả điểm thi đầu vào phản ánh được năng lực nhận thức thì điểm đầu vào cũng rất quyết định để trở thành sinh viên tốt.

 Chất lượng đầu vào có vai trò quyết định ảnh 1

Tìm lời giải bài toán chất lượng và thu hút

Rõ ràng chất lượng đào tạo của các trường sư phạm được cấu thành đồng bộ bởi nhiều yếu tố, trong đó yếu tố đầu vào rất quan trọng. Như vậy cần có một chuẩn đầu vào riêng ở mức cao cho sư phạm để khi nhận “nguyên liệu” ấy mới có thể đào tạo cho ra trường một đội ngũ giáo viên tốt.

Cũng theo GS Báo, trong hoàn cảnh ít học sinh giỏi có nguyện vọng vào sư phạm thì vẫn nên lấy học sinh từ tốp khá trở lên (Ít nhất học sinh phổ thông phải có học lực từ khá trở lên. Điểm thi trung bình mỗi môn phải từ 6 - 7 điểm. Và tổng điểm phải từ 18 - 20 điểm thì mới chấp nhận được).

Điểm đầu vào thấp không nhất thiết đào tạo. Thời điểm này các trường sư phạm có thể làm điều đó bởi giáo viên hiện nay không thiếu về mặt số lượng như những năm 60, 70. Giờ đây không phải là lúc các trường phải chạy theo số lượng đào tạo mà phải là chất lượng đào tạo.

Đối với lời giải cho vấn đề thu hút học sinh vào ngành sư phạm, các nhà nghiên cứu và quản lý giáo dục đều khẳng định cần có chính sách thu hút hấp dẫn để học sinh quyết định lựa chọn sư phạm là trường học, ngành học sau khi rời ghế THPT.

Trong thực tế cho chúng ta thấy, điểm đầu vào các trường sư phạm từ trước đến nay nói chung không thuộc diện tốp đầu bảng. Ngay cả những năm khó khăn thiếu giáo viên nhất thì nghề sư phạm cũng chưa bao giờ là nghề “hot”. Tuy nhiên những năm từ 1996 - 2005 đầu vào sư phạm có sự bứt phá hơn về điểm đầu vào bởi tác động của việc miễn học phí, tỷ lệ học bổng tăng lên. Có thời điểm, để đỗ vào khoa Toán (trường ĐHPSP) sinh viên phải đạt được 27 điểm, khoa văn 25 điểm và tối thiểu học sinh phải đạt 7 điểm mỗi môn mới đỗ vào sư phạm.

Mặt khác, khi đó sinh viên sư phạm ra trường cũng dễ dàng tìm việc làm chứ không “ế ẩm” như hiện tại. Như vậy, với điểm đầu vào cao nhưng vẫn thu hút được học sinh thì đây không phải là sự ngẫu nhiên mà chắc chắn có được bởi tác động của chính sách hấp dẫn với sư phạm.

Theo GS Đinh Quang Báo vào thời điểm hiện nay có 2 yếu tố quan trọng để có thể thu hút học sinh thi vào ngành sư phạm đó là: Ra trường có có việc làm ngay và lương cao. Tuy nhiên trong thời điểm này khi nhà nước còn khó khăn về kinh phí chưa thực hiện được cả hai vấn đề trên cùng lúc thì chí ít cũng phải có chính sách đảm bảo sinh viên ra trường có việc làm đúng nghề ngay. Như vậy chúng ta sẽ lấy được học sinh từ khá trở lên. Nếu không có những yếu tố thu hút hấp dẫn thì sẽ khó thu hút được nhân tài đến với ngành sư phạm.

Hai yếu tố quan trọng để có thể thu hút học sinh thi vào ngành sư phạm đó là: Ra trường có có việc làm ngay và lương cao. Tuy nhiên trong thời điểm nhà nước còn khó khăn về kinh phí chưa thực hiện được cả hai vấn đề cùng lúc thì chí ít phải có chính sách đảm bảo sinh viên ra trường có việc làm đúng nghề ngay. - GS. Đinh Quang Báo. 
Nhiều cá nhân, bộ phận tại Saigon Co.op tiếp tục bị điều tra.

Mở rộng điều tra sai phạm tại Saigon Co.op

GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.
U20 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á.

Tuyển U20 Việt Nam đón tin vui từ VFF

GD&TĐ - Căn cứ theo đề xuất của ban huấn luyện U20 Việt Nam, sắp tới VFF sẽ có cuộc làm việc với các CLB để xem xét việc triệu tập các cầu thi đấu ở V.League lên tuyển.
Khí đốt Nga chuyển sang châu Âu sẽ được tạm dừng.

Gazprom tuyên bố tạm dừng cấp khí đốt cho châu Âu

GD&TĐ - Hôm qua (19/8), Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng việc vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Liên minh châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị tạm dừng từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 để bảo trì.
Tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi bệnh viêm đường ruột.

Chất bổ sung ngừa bệnh viêm đường ruột

GD&TĐ -Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao.
Cảnh quan tại nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Bảo vệ môi trường tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh

GD&TĐ -Nhóm Phóng viên, CTV báo Giáo dục & Thời đại vừa có chuyến lặn khảo sát vùng biển khu vực quanh Nhà máy sản xuất gang thép của Công ty Hưng nghiệp Formosa thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Cha mẹ cần hiểu biết về chương trình để cùng con đồng hành.

Trẻ vào lớp 1: Cha mẹ không cần lo lắng chuyện học thêm

GD&TĐ - Giáo dục phải kết hợp 3 yếu tố: nhà trường - gia đình - xã hội mới tạo nên thành công. Để triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 đối với học sinh lớp1 thì sự hiểu biết, phối hợp của cha mẹ cùng nhà trường, giáo viên vô cùng quan trọng.
Ảnh minh họa: Bệnh viện Nhi trung ương.

Bac sĩ lưu ý phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường

GD&TĐ - Các chuyên gia cho rằng, trẻ đi học tập trung trở lại, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình. Đây cũng là nỗi lo lắng chung của nhiều phụ huynh. Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.