Chăm sóc sắc đẹp - nghề nhiều tiềm năng

GD&TĐ - Trong vài năm trở lại đây, nghề chăm sóc sắc đẹp đang có xu hướng nở rộ. Các nhà đầu tư đã nhanh chóng nhận ra tiềm năng của nghề này khi nhu cầu làm đẹp trong xã hội ngày càng tăng cao. Một số chuyên gia tư vấn việc làm còn cho rằng, nghề chăm sóc sắc đẹp là một nghề đắt giá của thế kỷ 21.
Chăm sóc sắc đẹp -  nghề nhiều tiềm năng

Ngành dịch vụ đa dạng

Ngành chăm sóc sắc đẹp bao gồm một số nghề riêng biệt như: Chăm sóc da, thiết kế các kiểu tóc, vẽ móng nghệ thuật và trang điểm nghệ thuật. Ở trung tâm lớn, thường có đủ các dịch vụ thuộc các nghề, đối với những cơ sở nhỏ hơn họ thường chú trọng vào một vài nghề sở trường của cơ sở. Tuy nhiên điều đó không quá quan trọng, bởi đa phần các dịch vụ này đều tương đối “đắt hàng”.

Mục kích một trung tâm chăm sóc sắc đẹp khá lớn trên đường Yên Phụ (Hà Nội), nhiều người không khỏi trầm trồ thán phục bởi sự đầu tư rất “đáng” về mặt thẩm mỹ cũng như sự chuyên nghiệp của các nhân viên. Đối với người chưa từng sử dụng dịch vụ này chắc hẳn sẽ choáng ngợp vì danh sách các loại dịch vụ lên tới khoảng 150 hạng mục từ móng tay móng chân, dịch vụ làm tóc cho đến các liệu pháp trị liệu cơ thể, chăm sóc da mặt… với biểu giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng cho một lần dịch vụ. Dù giá thành cũng không hề rẻ, nhưng hầu hết khách hàng đều vui vẻ sử dụng và chi trả những gói dịch vụ có giá trị cao. Không chỉ có vậy, lượng khách hàng cũng khá tấp nập. Theo một quản lý tại trung tâm này, để tiết kiệm thời gian, một số khách hàng còn phải gọi điện đặt chỗ trước…

Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, thật không khó để tìm được một cơ sở chăm sóc sắc đẹp chuyên nghiệp với đủ các loại hình dịch vụ đa dạng. Điều này cho thấy nghề chăm sóc sắc đẹp đã bắt đầu trở thành một nghề được ưa chuộng tại Việt Nam. Bắt kịp xu hướng làm đẹp của phụ nữ hiện đại ngày nay, khá nhiều bạn trẻ theo học nghề chăm sóc sắc đẹp với hy vọng sẽ tìm được một công việc ổn định hoặc tự mở cửa hàng kinh doanh khi đã có tay nghề vững chắc.

Học nhanh, thu nhập cao

Theo nhận định của chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, việc làm, đối với lao động nghề chăm sóc sắc đẹp, khả năng tìm kiếm việc làm không khó, mức thu nhập cũng khá cao từ 10 - 20 triệu. Đối với các bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc chuẩn bị tốt nghiệp, đặc biệt là các bạn nữ, có khả năng học tập ở mức trung bình thì nghề chăm sóc sắc đẹp là một lựa chọn không tồi. Ngoài ưu điểm về mặt thu nhập, các chuyên ngành đào tạo có thời gian học ngắn chỉ từ 3 - 6 tháng một chuyên ngành.

Đánh giá về tiềm năng của ngành chăm sóc sắc đẹp, ông Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết, chăm sóc sắc đẹp là nhu cầu hàng ngày của xã hội và nhu cầu này hiện nay là rất lớn. Hiện trên cả nước chưa có đơn vị trường nào đào tạo chuyên sâu và chính quy về lĩnh vực này, mà hầu hết là truyền nghề trực tiếp và ngắn hạn. Mặc khác, cho đến nay chúng ta vẫn chưa đánh giá hết được tác hại của mỹ phẩm làm đẹp mà các cơ sở chăm sóc sắc đẹp đang sử dụng. Chính vì vậy, việc tổ chức một cơ sở đào tạo bài bản theo tiêu chuẩn nước ngoài là hết sức cấp thiết.

Chăm sóc sắc đẹp là một nghề được đưa vào nội dung thi của Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ X vừa qua, cho thấy tiềm năng của nghề không chỉ trong nội tại quốc gia, mà đây còn là nghề có khả năng dịch chuyển lao động trên khắp ASEAN trong thời gian tới.

Tương lai phát triển của ngành chăm sóc sắc đẹp được cho là rộng mở, đòi hỏi nhu cầu về đào tạo nghề ngày càng bức thiết hơn. Đây cũng là một chuyên ngành cần có sự đầu tư mạnh hơn nữa để tăng khả năng cạnh tranh quốc gia trên thị trường lao động khu vực.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.